ส่วนประกอบและเครื่องปรุง:
ขาหมู 1 ขา ถ้าต้องการขาใหญ่ให้ใช้ขาหลัง ขาหลังทานได้ประมาณ 4 คน ส่วนขาหน้าได้ประมาณ 2 คน
หอมหัวใหญ่หั่นซีก 2 หัว
ใบกระวาน 10-12 ใบ
รากผักชีทุบพอแตก 4 ราก
กระเทียมทุบพอแตก 1 หัว
แครอทหั่น 2 หัว
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ดบุบ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำแบบหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนและวิธีทํา ขาหมูเยอรมัน 3 แบบ ทอด/อบ/ย่าง:
** วิธีเตรียม ขาหมูเยอรมัน ใน 1-4 ทำเหมือนกัน หลังจากนั้นเลือกวิธี ทอด/อบ/ย่าง ได้เลย **
ขาหมูล้างขูดขนให้สะอาด ใช้เกลือป่นมาทาให้ทั่วขาหมูพักไว้
นำส่วนผสมทุกอย่าง(ยกเว้นซีอิ๊วดำ)เทลงรวมกันในหม้อต้ม ใส่ขาหมูลงไป แล้วใส่น้ำเปล่าพอท่วมขาหมู
ตั้งไฟอ่อนๆ ต้มไปเรื่อยๆนานประมาณ 3-4 ชั่วโมง
ตักขาหมูขึ้นมาใส่ภาชนะไว้ พอขาหมูเย็นลงให้ใช้ปลายซ่อมแหลมแทงบนหนังหมูให้ทั่ว เมื่อทั่วดีแล้วให้ใช้มีดกรีดเป็น ริ้วๆห่างๆ เอาซีอิ๊วดำมาลูบให้ทั่วหนังหมู (เวลาสุกจะได้สีสวย) ผึ่งลมให้ผิวหนังหมูแห้ง
1) แบบทอด: ตั้งกระทะใส่น้ำมันกะให้พอท่วมขาหมู เปิดไฟแรง พอน้ำมันร้อนจัด ปิดไฟที่เตา(กันไม่ให้น้ำมันลวกมือเวลาหย่อนขาหมูลงไป) แล้วจึงนำขาหมูใส่ลงไปในกระทะ แล้วเปิดไฟปานกลาง ทอดจนกระทั่งหนังหมูเหลืองกรอบ ก่อนนำขาหมูขึ้น ให้เปิดไฟแรงอีกครั้ง เพื่อไม่ให้ขาหมูอมน้ำมัน คนเอเชียนิยมทานแบบทอด
2) แบบอบ: เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่อุณหภูมิ 250°C เมื่อได้ความร้อนที่ต้องการแล้ว นำขาหมูเข้าอบประมาณ 20-30 นาที (ขึ้นอยู่กับขนาดของขาหมู) อบจนหนังหมูเหลืองกรอบทั่ว คนยุโรปนิยมทานแบบอบ
3) แบบย่าง: ให้ย่างบนเตาย่างแบบบาร์บีคิว ใช้ไฟแรงปานกลาง ย่างจนหนังหมูเหลืองกรอบทั่ว คนออสเตรเลียนิยมทานแบบย่าง
*เวลารับประทาน ให้เสิร์ฟพร้อมกับมันบด หรือมันฝรั่งทอด ผักดอง ซอสพริก*
ขอบคุณเจ้าของสูตร
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
ขาหมู 1 ขา ถ้าต้องการขาใหญ่ให้ใช้ขาหลัง ขาหลังทานได้ประมาณ 4 คน ส่วนขาหน้าได้ประมาณ 2 คน
หอมหัวใหญ่หั่นซีก 2 หัว
ใบกระวาน 10-12 ใบ
รากผักชีทุบพอแตก 4 ราก
กระเทียมทุบพอแตก 1 หัว
แครอทหั่น 2 หัว
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ดบุบ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำแบบหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนและวิธีทํา ขาหมูเยอรมัน 3 แบบ ทอด/อบ/ย่าง:
** วิธีเตรียม ขาหมูเยอรมัน ใน 1-4 ทำเหมือนกัน หลังจากนั้นเลือกวิธี ทอด/อบ/ย่าง ได้เลย **
ขาหมูล้างขูดขนให้สะอาด ใช้เกลือป่นมาทาให้ทั่วขาหมูพักไว้
นำส่วนผสมทุกอย่าง(ยกเว้นซีอิ๊วดำ)เทลงรวมกันในหม้อต้ม ใส่ขาหมูลงไป แล้วใส่น้ำเปล่าพอท่วมขาหมู
ตั้งไฟอ่อนๆ ต้มไปเรื่อยๆนานประมาณ 3-4 ชั่วโมง
ตักขาหมูขึ้นมาใส่ภาชนะไว้ พอขาหมูเย็นลงให้ใช้ปลายซ่อมแหลมแทงบนหนังหมูให้ทั่ว เมื่อทั่วดีแล้วให้ใช้มีดกรีดเป็น ริ้วๆห่างๆ เอาซีอิ๊วดำมาลูบให้ทั่วหนังหมู (เวลาสุกจะได้สีสวย) ผึ่งลมให้ผิวหนังหมูแห้ง
1) แบบทอด: ตั้งกระทะใส่น้ำมันกะให้พอท่วมขาหมู เปิดไฟแรง พอน้ำมันร้อนจัด ปิดไฟที่เตา(กันไม่ให้น้ำมันลวกมือเวลาหย่อนขาหมูลงไป) แล้วจึงนำขาหมูใส่ลงไปในกระทะ แล้วเปิดไฟปานกลาง ทอดจนกระทั่งหนังหมูเหลืองกรอบ ก่อนนำขาหมูขึ้น ให้เปิดไฟแรงอีกครั้ง เพื่อไม่ให้ขาหมูอมน้ำมัน คนเอเชียนิยมทานแบบทอด
2) แบบอบ: เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่อุณหภูมิ 250°C เมื่อได้ความร้อนที่ต้องการแล้ว นำขาหมูเข้าอบประมาณ 20-30 นาที (ขึ้นอยู่กับขนาดของขาหมู) อบจนหนังหมูเหลืองกรอบทั่ว คนยุโรปนิยมทานแบบอบ
3) แบบย่าง: ให้ย่างบนเตาย่างแบบบาร์บีคิว ใช้ไฟแรงปานกลาง ย่างจนหนังหมูเหลืองกรอบทั่ว คนออสเตรเลียนิยมทานแบบย่าง
*เวลารับประทาน ให้เสิร์ฟพร้อมกับมันบด หรือมันฝรั่งทอด ผักดอง ซอสพริก*
ขอบคุณเจ้าของสูตร
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น