ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

แจกสูตร น้ำเต้าหู้สูตรดัง ขายดีต้นทุนน้อย กำไรงาม

สูตรน้ำเต้าหู้สูตรดัง ขายดีต้นทุนน้อย กำไรงาม ใครจะขายน้ำเต้ายหู้ต้องลองไม่ผิดหวังแน่นอน..ขอบคุณเจ้าของสูตรน้ำเต้าหู้ยายติ๋วค่ะ คุณแม่ติ๋วท่านเป้นคนใจดีและชอบทำบุญค่ะ และไม่หวงสูตร ขอให้คุณแม่ติ๋วและครอบครัวสุขภาพแขงแรงนะคะ
สาขาหนึ่ง หน้าสระว่ายน้ำวารินชำราบ ถนนเทศบาล 5 อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี สาขาสอง บริเวณห้าแยกไฟแดง ตลาดโต้รุ่งวารินชำราบ
ถั่วเหลือง 1 กิโล
น้ำสะอาด 6 ขัน(ใช้ขันเบอร์ 22)
ใบเตยล้างสะอาดและมัดรวม 5 ใบ
น้ำเชื่อม 2 ทัพพี
เกลือ เล็กน้อย
ผ้าขาวบางสำหรับกรองน้ำนมถั่วเหลือง

วิธีเตรียม
1.ล้างถั่วให้สะอาด แล้วแช่ทิ้งไว้ 6 ชม.ถั่วเหลืองจะพองขึ้นมาอีกเท่าตัว
2.ล้างถั่วที่แช่ไว้หลายๆน้ำ จนหมดกลิ่นถั่ว นำไปปั่นพร้อมน้ำที่ตวงไว้ 6 ขัน

วิธีปั่น ใส่ถั่วลงไปในโถปั่น ตามด้วยน้ำ ปั่นจนละเอียดดี เทใส่ผ้าขาวบาง แล้วบีบเอาแต่น้ำ กากที่ได้ อย่าพึ่งทิ้ง ให้เก็บไว้ปั่นรอบที่สอง หมายความว่า ในถั่วหนึ่งกิโลและน้ำ 6 ขัน ต้องปั่นสองครั้งค่ะ พยายามบีบน้ำนมออกให้มากที่สุดและกรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้งก่อนนำไปต้ม ใส่เกลือเล็กน้อย

วิธีตุ๋น
สูตรของคุณแม่ไม่ต้ม เพราะมันจะไม่หอม แม่ใช้วิธีตุ๋นค่ะ ด้วยการเอากาละมังใส่น้ำเปล่า แล้วตั้งเตา จุดไฟ ใช่ไฟแรง พอน้ำเริ่มร้อนก็ยกหม้อน้ำเต้าหู้ลงไปวางบนกาละมังอีกที เขาเรียกว่า "ตุ๋น" ระหว่างที่ตุ๋นหมั่นคนน้ำเต้าหู้ และช้อนฟองทิ้งบ่อยๆ พอน้ำเต้าหู้เริ่มร้อน หมายถึงเริ่มสุก ให้ลดไฟลงและหมั่นคน น้ำเต้าหู้จะเริ่มจับตัวข้นขึ้นกว่าเดิม ให้ใส่ใบเตยลงไป เติมน้ำเชื่อมต้มจนสุก ข้น เนื้อนวลเนียนได้ที่ ปิดไฟ สูตรนี้เมื่อทำเสร็จจะได้น้ำเต้าหู้ 17 กิโลค่ะ เครื่องที่ใส่น้ำเต้าหู้ก็มี สาคู วุ้น ถั่วแดงหลวง ข้าวบาร์เล่ย์ แป๊ะก๋วย เม็ดแมงลัก แม่ทำเองหมดค่ะ เพราะใหม่ สด ทำวันต่อวัน
สูตรทั้งหมดนี้ไม่ปิดบัง บอกหมด สิ่งสำคัญคือ ความสะอาด พิถีพิถัน ใส่ใจทุกขั้นตอน และเคล็ดอีกอย่างคือ การควบคุมไฟ แรง ค่อย บางทีต้องอาศัยประสบการณ์ของผู้ทำค่ะ

ขอบคุณเจ้าของสูตรน้ำเต้าหู้ยายติ๋วค่ะ

ภาพจากอินเตอร์เน็ต

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป