ถ้าใครเคยไปตามหัวเมืองต่างๆที่มีของกินของฝากเป็นหมูยอ อาจจะงงว่า เอ๊ะ ทำไมราคามันแพงจัง แถมบางครั้งทั้งชิ้นเล็ก รสชาติก็ไม่ถูกปาก
วันนี้เรามีสูตรเด็ด เคล็ดไม่ลับมาฝากกัน แพงนักใช่มั้ย?!? ทำเองซะเลย!
วัตถุดิบที่ใช้
1 หมูบด 1 กิโล
2 แป้งสาลีเอนกประสงค์ เกือบเต็มถ้วยตวง หรือประมาณ 10 ช้อนโต๊ะแบบพูน
3 ผงเบ้กกิ้งโซดาหรือผงฟู 1 ช้อนชา
4 น้ำตาล 2-3 ช้อนชา
5 น้ำปลา 4-5 ช้อนโต๊ะ
6 พริกไทย 2-3 ช้อนชา
7 รสดีหมู 1/2 ช้อนชา
8 กระเทียมโขลก 1 หัว
9 ใบตองสำหรับห่อหมูยอ/กระดาษฟรอยด์
วิธีทำ
1 นำส่วนผสมทั้งหมด ผสมให้เข้ากันกับหมูบด
2 นำหมูบดที่ผสมแล้วไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 1 ชั่วโมง
3 นำออกมาตำๆนวดๆกับครก หรือ ปั่นกับเครื่องปั่น (ใครไม่มีเครื่องปั่น ลองตำครกดูนะค่ะ) จนเนื้อแน่นหนึบและเหลวจนเป็นเนื้อเดียวกัน
4 นำไปห่อกระดาษฟรอยด์ หรือ ห่อใบตอง จะได้กลิ่นหอม แล้วนึ่งประมาณ 20-30 นาที เสร็จจร้า
ถ้าใส่ในกล่องพลาสติกเวลาสุกแล้วจะมีน้ำออกมาด้วย ให้รินน้ำออกด้วยนะค่ะ จะได้เก็บไว้ได้นานค่ะ
ข้อมูลจาก NanaNews
Facebook .com
วันนี้เรามีสูตรเด็ด เคล็ดไม่ลับมาฝากกัน แพงนักใช่มั้ย?!? ทำเองซะเลย!
วัตถุดิบที่ใช้
1 หมูบด 1 กิโล
2 แป้งสาลีเอนกประสงค์ เกือบเต็มถ้วยตวง หรือประมาณ 10 ช้อนโต๊ะแบบพูน
3 ผงเบ้กกิ้งโซดาหรือผงฟู 1 ช้อนชา
4 น้ำตาล 2-3 ช้อนชา
5 น้ำปลา 4-5 ช้อนโต๊ะ
6 พริกไทย 2-3 ช้อนชา
7 รสดีหมู 1/2 ช้อนชา
8 กระเทียมโขลก 1 หัว
9 ใบตองสำหรับห่อหมูยอ/กระดาษฟรอยด์
วิธีทำ
1 นำส่วนผสมทั้งหมด ผสมให้เข้ากันกับหมูบด
2 นำหมูบดที่ผสมแล้วไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 1 ชั่วโมง
3 นำออกมาตำๆนวดๆกับครก หรือ ปั่นกับเครื่องปั่น (ใครไม่มีเครื่องปั่น ลองตำครกดูนะค่ะ) จนเนื้อแน่นหนึบและเหลวจนเป็นเนื้อเดียวกัน
4 นำไปห่อกระดาษฟรอยด์ หรือ ห่อใบตอง จะได้กลิ่นหอม แล้วนึ่งประมาณ 20-30 นาที เสร็จจร้า
ถ้าใส่ในกล่องพลาสติกเวลาสุกแล้วจะมีน้ำออกมาด้วย ให้รินน้ำออกด้วยนะค่ะ จะได้เก็บไว้ได้นานค่ะ
ข้อมูลจาก NanaNews
Facebook .com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น