ส่วนประกอบและเครื่องปรุงแกงเทโพ
1. พริกแกงเผ็ด 1 ขีด (จะซื้อหรือโขลกเองก็ได้นะคะ)
2. หัวกะทิ 1 ถ้วย และ น้ำกะทิ 3 1/2 ถ้วย (หรือถ้าคั้นเองใช้มะพร้าวขูดประมาณ 500 กรัมค่ะ)
3. ผักบุ้ง 1 กำ หรือประมาณ 300 กรัม
4. หมูสามชั้น 200 กรัม
5. น้ำมะขามเปียกประมาณ 4 – 5 ช้อนกินข้าว (ช้อนยาว)
6. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลาประมาณ 2 ช้อนกินข้าว (ช้อนยาว)
8. เกลือป่น 2 หยิบมือ
9. มะกรูด 1 ลูก
10. ใบมะกรูด 4 – 5 ใบใหญ่
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงพริกแกงแกงเทโพ จะซื้อหรือโขลกเองก็ได้(ถ้าโขลกเอง)
1. พริกแห้ง
2. ข่า
3. ผิวมะกรูด
4. รากผักชี
5. พริกไทยเม็ด
6. หอมแดง
7. กระเทียม
8. กะปิเล็กน้อย
9. เกลือนิดหน่อย
ขั้นตอนและวิธีทําพริกแกงแกงเทโพ
1. นำพริกแห้งมาแช่น้ำก่อน เพื่อให้พริกนุ่มขึ้นก่อนจะทำให้โขลกพริกแกงง่ายค่ะ
2. โขลกพริกที่ใส่เกลือลงไปให้ละเอียด ใส่ข่า ผิวมะกรูด รากผักชี และพริกไทยเม็ดลงไปโขลกให้ละเอียด
3. ตามด้วยหอมแดง และกระเทียม สุดท้ายใส่กะปิลงไปโขลกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ
ขั้นตอนและวิธีทําแกงเทโพ
1. นำหมูสามชั้นมาล้างทำความสะอาด ถ้ามีขนติดอยู่ให้ใช้มีดโกนขูดๆขนออกก่อนค่ะ ล้างน้ำสะอาดอีกครั้งก่อนจะหั่นต่อไป จากนั้นหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ หนาชิ้นละประมาณ 0.5 ซม. ก็ได้ค่ะ
2. นำลูกมะกรูดผลย่อมๆ 1 ผล ล้างน้ำให้สะอาด ผ่าครึ่ง เอาเมล็ดออก ส่วนใบมะกรูดเลือกใช้ใบมะกรูดแก่ๆหน่อยจะได้มีกลิ่นหอม นำมาล้างน้ำเช่นกันแล้วฉีกเป็นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้
3. นำมะขามเปียกแช่น้ำอุ่นใส่ปริมาณประมาณ 1/2 ถ้วยกว่าๆจะได้คั้นง่ายๆค่ะ (มะขามเปียกแต่ละแหล่ง แต่ละพันธุ์ห้ความเปรี้ยวไม่เท่ากัน บางที่เปรี้ยวจี๊ด บางที่หวานพอๆกับเปรี้ยว ลองชิมดูก่อนนะคะ)
4. เลือกใช้ผักบุ้งไทยชนิดขาว นำผักบุ้งมาตัดส่วนโคนที่แก่ๆทิ้งไป ดึงใบใหญ่ๆ ใบเสียๆ เน่าๆ เหลืองๆเด็ดทิ้งไปค่ะ แล้วลองบีบตามลำต้นเบาๆ พอให้มีเสียงกร๊อบแกร๊บเบาๆ อย่าบีบแรงนะคะเดี๋ยวผักบุ้งช้ำค่ะ (จะทำให้ผักบุ้งเข้ากับน้ำแกงมากขึ้นค่ะ) จากนั้นหั่นเป็นท่อน แช่น้ำเตรียมไว้ค่ะ
5. หลังจากเตรียมของทุกอย่างครบแล้ว..มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ เริ่มจากตั้งกระทะใช้ไฟกลาง แล้วเทหัวกะทิลงไปในกระทะครึ่งหนึ่งก่อนค่ะ รอให้กะทิเดือดและแตกมัน ระหว่างนี้หมั่นคนเป็นระยะๆ ไม่ให้กะทิจับตัวกันเป็นก้อน
6. พอกะทิแตกมันดีแล้ว ใส่พริกแกงลงไปประมาณ 1 ขีด (อาจจะใช้มากน้อยกว่านี้ก็แล้วแต่นะคะ เพราะพริกแกงแต่ละร้านก็มีส่วนผสมไม่เหมือนกันค่ะ) ใช้ตะหลิวยีๆพริกแกงให้เข้ากับกะทิ จากนั้นผัดพริกแกงไปเรื่อยๆจนกว่าพริกแกงเริ่มส่งกลิ่นหอมและแตกมันสวยงาม (ถ้าในระหว่างผัดพริกแกงในกระทะแห้งให้ทยอยช้อนน้ำกะทิส่วนหน้าของน้ำกะทิใส่ลงไปเพิ่มได้ค่ะ เพื่อจะได้ไม่ไหม้ แล้วก็ผัดต่อไปเรื่อยๆให้แตกมัน)
7. พอพริกแกงแตกมันได้ที่แล้วใส่หมูสามชั้นลงไป ผัดหมูให้เข้ากับพริกแกง เพื่อที่พริกแกงจะได้ซึมซาบเข้าไปในเนื้อหมู
8. พอหมูเริ่มจะสุก ค่อยๆเทน้ำกะทิที่เหลือลงไป (เฉพาะน้ำกะทินะคะ หัวกะทิให้เก็บไว้ก่อน)
9. จากนั้นก็เร่งไฟให้แรงขึ้น ปรุงรสโดยใส่น้ำตาลปี๊บลงไปประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียกราว 4 – 5 ช้อนกินข้าว (ช้อนยาว) เกลือป่น และน้ำปลา 2 ช้อนกินข้าว (ช้อนยาว) ค่ะ
ขอบคุณข้อมูลสุตรอาหารจากเว็บ http://www.mythaimenu.com/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B9%82%E0%B8%9E/
1. พริกแกงเผ็ด 1 ขีด (จะซื้อหรือโขลกเองก็ได้นะคะ)
2. หัวกะทิ 1 ถ้วย และ น้ำกะทิ 3 1/2 ถ้วย (หรือถ้าคั้นเองใช้มะพร้าวขูดประมาณ 500 กรัมค่ะ)
3. ผักบุ้ง 1 กำ หรือประมาณ 300 กรัม
4. หมูสามชั้น 200 กรัม
5. น้ำมะขามเปียกประมาณ 4 – 5 ช้อนกินข้าว (ช้อนยาว)
6. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลาประมาณ 2 ช้อนกินข้าว (ช้อนยาว)
8. เกลือป่น 2 หยิบมือ
9. มะกรูด 1 ลูก
10. ใบมะกรูด 4 – 5 ใบใหญ่
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงพริกแกงแกงเทโพ จะซื้อหรือโขลกเองก็ได้(ถ้าโขลกเอง)
1. พริกแห้ง
2. ข่า
3. ผิวมะกรูด
4. รากผักชี
5. พริกไทยเม็ด
6. หอมแดง
7. กระเทียม
8. กะปิเล็กน้อย
9. เกลือนิดหน่อย
ขั้นตอนและวิธีทําพริกแกงแกงเทโพ
1. นำพริกแห้งมาแช่น้ำก่อน เพื่อให้พริกนุ่มขึ้นก่อนจะทำให้โขลกพริกแกงง่ายค่ะ
2. โขลกพริกที่ใส่เกลือลงไปให้ละเอียด ใส่ข่า ผิวมะกรูด รากผักชี และพริกไทยเม็ดลงไปโขลกให้ละเอียด
3. ตามด้วยหอมแดง และกระเทียม สุดท้ายใส่กะปิลงไปโขลกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ
ขั้นตอนและวิธีทําแกงเทโพ
1. นำหมูสามชั้นมาล้างทำความสะอาด ถ้ามีขนติดอยู่ให้ใช้มีดโกนขูดๆขนออกก่อนค่ะ ล้างน้ำสะอาดอีกครั้งก่อนจะหั่นต่อไป จากนั้นหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ หนาชิ้นละประมาณ 0.5 ซม. ก็ได้ค่ะ
2. นำลูกมะกรูดผลย่อมๆ 1 ผล ล้างน้ำให้สะอาด ผ่าครึ่ง เอาเมล็ดออก ส่วนใบมะกรูดเลือกใช้ใบมะกรูดแก่ๆหน่อยจะได้มีกลิ่นหอม นำมาล้างน้ำเช่นกันแล้วฉีกเป็นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้
3. นำมะขามเปียกแช่น้ำอุ่นใส่ปริมาณประมาณ 1/2 ถ้วยกว่าๆจะได้คั้นง่ายๆค่ะ (มะขามเปียกแต่ละแหล่ง แต่ละพันธุ์ห้ความเปรี้ยวไม่เท่ากัน บางที่เปรี้ยวจี๊ด บางที่หวานพอๆกับเปรี้ยว ลองชิมดูก่อนนะคะ)
4. เลือกใช้ผักบุ้งไทยชนิดขาว นำผักบุ้งมาตัดส่วนโคนที่แก่ๆทิ้งไป ดึงใบใหญ่ๆ ใบเสียๆ เน่าๆ เหลืองๆเด็ดทิ้งไปค่ะ แล้วลองบีบตามลำต้นเบาๆ พอให้มีเสียงกร๊อบแกร๊บเบาๆ อย่าบีบแรงนะคะเดี๋ยวผักบุ้งช้ำค่ะ (จะทำให้ผักบุ้งเข้ากับน้ำแกงมากขึ้นค่ะ) จากนั้นหั่นเป็นท่อน แช่น้ำเตรียมไว้ค่ะ
5. หลังจากเตรียมของทุกอย่างครบแล้ว..มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ เริ่มจากตั้งกระทะใช้ไฟกลาง แล้วเทหัวกะทิลงไปในกระทะครึ่งหนึ่งก่อนค่ะ รอให้กะทิเดือดและแตกมัน ระหว่างนี้หมั่นคนเป็นระยะๆ ไม่ให้กะทิจับตัวกันเป็นก้อน
6. พอกะทิแตกมันดีแล้ว ใส่พริกแกงลงไปประมาณ 1 ขีด (อาจจะใช้มากน้อยกว่านี้ก็แล้วแต่นะคะ เพราะพริกแกงแต่ละร้านก็มีส่วนผสมไม่เหมือนกันค่ะ) ใช้ตะหลิวยีๆพริกแกงให้เข้ากับกะทิ จากนั้นผัดพริกแกงไปเรื่อยๆจนกว่าพริกแกงเริ่มส่งกลิ่นหอมและแตกมันสวยงาม (ถ้าในระหว่างผัดพริกแกงในกระทะแห้งให้ทยอยช้อนน้ำกะทิส่วนหน้าของน้ำกะทิใส่ลงไปเพิ่มได้ค่ะ เพื่อจะได้ไม่ไหม้ แล้วก็ผัดต่อไปเรื่อยๆให้แตกมัน)
7. พอพริกแกงแตกมันได้ที่แล้วใส่หมูสามชั้นลงไป ผัดหมูให้เข้ากับพริกแกง เพื่อที่พริกแกงจะได้ซึมซาบเข้าไปในเนื้อหมู
8. พอหมูเริ่มจะสุก ค่อยๆเทน้ำกะทิที่เหลือลงไป (เฉพาะน้ำกะทินะคะ หัวกะทิให้เก็บไว้ก่อน)
9. จากนั้นก็เร่งไฟให้แรงขึ้น ปรุงรสโดยใส่น้ำตาลปี๊บลงไปประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียกราว 4 – 5 ช้อนกินข้าว (ช้อนยาว) เกลือป่น และน้ำปลา 2 ช้อนกินข้าว (ช้อนยาว) ค่ะ
ขอบคุณข้อมูลสุตรอาหารจากเว็บ http://www.mythaimenu.com/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B9%82%E0%B8%9E/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น