ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

แจกสูตร แกงเทโพหมูสามชั้น สูตรอร่อยจริงน่าลิ้มลองทีเดียว

ส่วนประกอบและเครื่องปรุงแกงเทโพ
1. พริกแกงเผ็ด 1 ขีด (จะซื้อหรือโขลกเองก็ได้นะคะ)
2. หัวกะทิ 1 ถ้วย และ น้ำกะทิ 3 1/2 ถ้วย (หรือถ้าคั้นเองใช้มะพร้าวขูดประมาณ 500 กรัมค่ะ)
3. ผักบุ้ง 1 กำ หรือประมาณ 300 กรัม
4. หมูสามชั้น 200 กรัม
5. น้ำมะขามเปียกประมาณ 4 – 5 ช้อนกินข้าว (ช้อนยาว)
6. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลาประมาณ 2 ช้อนกินข้าว (ช้อนยาว)
8. เกลือป่น 2 หยิบมือ
9. มะกรูด 1 ลูก
10. ใบมะกรูด 4 – 5 ใบใหญ่

ส่วนประกอบและเครื่องปรุงพริกแกงแกงเทโพ จะซื้อหรือโขลกเองก็ได้(ถ้าโขลกเอง)

1. พริกแห้ง
2. ข่า
3. ผิวมะกรูด
4. รากผักชี
5. พริกไทยเม็ด
6. หอมแดง
7. กระเทียม
8. กะปิเล็กน้อย
9. เกลือนิดหน่อย

ขั้นตอนและวิธีทําพริกแกงแกงเทโพ

1. นำพริกแห้งมาแช่น้ำก่อน เพื่อให้พริกนุ่มขึ้นก่อนจะทำให้โขลกพริกแกงง่ายค่ะ
2. โขลกพริกที่ใส่เกลือลงไปให้ละเอียด ใส่ข่า ผิวมะกรูด รากผักชี และพริกไทยเม็ดลงไปโขลกให้ละเอียด
3. ตามด้วยหอมแดง และกระเทียม สุดท้ายใส่กะปิลงไปโขลกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ

ขั้นตอนและวิธีทําแกงเทโพ

1. นำหมูสามชั้นมาล้างทำความสะอาด ถ้ามีขนติดอยู่ให้ใช้มีดโกนขูดๆขนออกก่อนค่ะ ล้างน้ำสะอาดอีกครั้งก่อนจะหั่นต่อไป จากนั้นหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ หนาชิ้นละประมาณ 0.5 ซม. ก็ได้ค่ะ
2. นำลูกมะกรูดผลย่อมๆ 1 ผล ล้างน้ำให้สะอาด ผ่าครึ่ง เอาเมล็ดออก ส่วนใบมะกรูดเลือกใช้ใบมะกรูดแก่ๆหน่อยจะได้มีกลิ่นหอม นำมาล้างน้ำเช่นกันแล้วฉีกเป็นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้
3. นำมะขามเปียกแช่น้ำอุ่นใส่ปริมาณประมาณ 1/2 ถ้วยกว่าๆจะได้คั้นง่ายๆค่ะ (มะขามเปียกแต่ละแหล่ง แต่ละพันธุ์ห้ความเปรี้ยวไม่เท่ากัน บางที่เปรี้ยวจี๊ด บางที่หวานพอๆกับเปรี้ยว ลองชิมดูก่อนนะคะ)
4. เลือกใช้ผักบุ้งไทยชนิดขาว นำผักบุ้งมาตัดส่วนโคนที่แก่ๆทิ้งไป ดึงใบใหญ่ๆ ใบเสียๆ เน่าๆ เหลืองๆเด็ดทิ้งไปค่ะ แล้วลองบีบตามลำต้นเบาๆ พอให้มีเสียงกร๊อบแกร๊บเบาๆ อย่าบีบแรงนะคะเดี๋ยวผักบุ้งช้ำค่ะ (จะทำให้ผักบุ้งเข้ากับน้ำแกงมากขึ้นค่ะ) จากนั้นหั่นเป็นท่อน แช่น้ำเตรียมไว้ค่ะ
5. หลังจากเตรียมของทุกอย่างครบแล้ว..มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ เริ่มจากตั้งกระทะใช้ไฟกลาง แล้วเทหัวกะทิลงไปในกระทะครึ่งหนึ่งก่อนค่ะ รอให้กะทิเดือดและแตกมัน ระหว่างนี้หมั่นคนเป็นระยะๆ ไม่ให้กะทิจับตัวกันเป็นก้อน
6. พอกะทิแตกมันดีแล้ว ใส่พริกแกงลงไปประมาณ 1 ขีด (อาจจะใช้มากน้อยกว่านี้ก็แล้วแต่นะคะ เพราะพริกแกงแต่ละร้านก็มีส่วนผสมไม่เหมือนกันค่ะ) ใช้ตะหลิวยีๆพริกแกงให้เข้ากับกะทิ จากนั้นผัดพริกแกงไปเรื่อยๆจนกว่าพริกแกงเริ่มส่งกลิ่นหอมและแตกมันสวยงาม (ถ้าในระหว่างผัดพริกแกงในกระทะแห้งให้ทยอยช้อนน้ำกะทิส่วนหน้าของน้ำกะทิใส่ลงไปเพิ่มได้ค่ะ เพื่อจะได้ไม่ไหม้ แล้วก็ผัดต่อไปเรื่อยๆให้แตกมัน)
7. พอพริกแกงแตกมันได้ที่แล้วใส่หมูสามชั้นลงไป ผัดหมูให้เข้ากับพริกแกง เพื่อที่พริกแกงจะได้ซึมซาบเข้าไปในเนื้อหมู
8. พอหมูเริ่มจะสุก ค่อยๆเทน้ำกะทิที่เหลือลงไป (เฉพาะน้ำกะทินะคะ หัวกะทิให้เก็บไว้ก่อน)
9. จากนั้นก็เร่งไฟให้แรงขึ้น ปรุงรสโดยใส่น้ำตาลปี๊บลงไปประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียกราว 4 – 5 ช้อนกินข้าว (ช้อนยาว) เกลือป่น และน้ำปลา 2 ช้อนกินข้าว (ช้อนยาว) ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลสุตรอาหารจากเว็บ http://www.mythaimenu.com/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B9%82%E0%B8%9E/

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป