ส่วนผสม
1. สาคู 1/4 ถ้วย
2. ข้าวโพดหวาน 1/4 ถ้วย
3. มะพร้าวอ่อน 1 ลูก
4. เผือกหั่นเต๋านึ่งสุก 1/4 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
6. น้ำเปล่า 2 ถ้วย
----------------------
ส่วนผสมน้ำกะทิ
1. หัวกะทิ 1 ถ้วย
2. ใบเตย 1- 2 ใบ
3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
-----------------------
วิธีปรุง
1. ตั้งหม้อบนเตา ใส่น้ำต้มกับน้ำตาลทราย1/4 ถ้วย ลงในน้ำเดือด
2. ใส่เม็ดสาคูลงไปต้ม ขั้นตอนนี้ต้องหมั่นคน จนสุก ในลักษณะที่ข้างในยังเป็นสีจุดข้างนอกใสๆ
3. สาคูสุกได้ที่แล้ว เติมน้ำตาลทรายส่วนทีเหลือลงไป คนให้เข้ากัน
4. ใส่เผือก ข้าวโพด และเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนจนส่วนผสมเดือด ปิดเตา
5. ตั้งหม้ออีกใบสำหรับทำน้ำกะทิราด ใส่หัวกะทิและใบเตยลงไป ปรุงด้วยเกลือและน้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากัน พอเดือดแล้วก็ยกลง
6. ตักสาคูเปียกใส่ถ้วย ราดด้วยกะทิ
(ขอขอบคุณเจ้าของสูตรโดยคุณ : ศุภชัย เสมอมิตร)
1. สาคู 1/4 ถ้วย
2. ข้าวโพดหวาน 1/4 ถ้วย
3. มะพร้าวอ่อน 1 ลูก
4. เผือกหั่นเต๋านึ่งสุก 1/4 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
6. น้ำเปล่า 2 ถ้วย
----------------------
ส่วนผสมน้ำกะทิ
1. หัวกะทิ 1 ถ้วย
2. ใบเตย 1- 2 ใบ
3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
-----------------------
วิธีปรุง
1. ตั้งหม้อบนเตา ใส่น้ำต้มกับน้ำตาลทราย1/4 ถ้วย ลงในน้ำเดือด
2. ใส่เม็ดสาคูลงไปต้ม ขั้นตอนนี้ต้องหมั่นคน จนสุก ในลักษณะที่ข้างในยังเป็นสีจุดข้างนอกใสๆ
3. สาคูสุกได้ที่แล้ว เติมน้ำตาลทรายส่วนทีเหลือลงไป คนให้เข้ากัน
4. ใส่เผือก ข้าวโพด และเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนจนส่วนผสมเดือด ปิดเตา
5. ตั้งหม้ออีกใบสำหรับทำน้ำกะทิราด ใส่หัวกะทิและใบเตยลงไป ปรุงด้วยเกลือและน้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากัน พอเดือดแล้วก็ยกลง
6. ตักสาคูเปียกใส่ถ้วย ราดด้วยกะทิ
(ขอขอบคุณเจ้าของสูตรโดยคุณ : ศุภชัย เสมอมิตร)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น