ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง
ยีสต์ 2 ช้อนชา
ผงฟู 2 ช้อนชา
วิธี ทำ
1. ใส่ยีสต์ลงไปในแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน ใส่น้ำทีละน้อย นวดจนแป้งนิ่มเนียน
2. ใส่น้ำตาลและน้ำทั้งหมดลงในแป้ง ใส่ผงฟู คนให้น้ำตาลละลาย ปิดฝาครอบไว้ 1-2 ชั่วโมง
3. เรียงถ้วยตะไลลงในรังถึงนึ่งในน้ำเดือดจนถ้วยร้อนประมาณ 5 นาที
4. ตักขนมที่ผสมไว้ลงในถ้วยตะไลพอเต็ม ปิดฝานึ่งให้สุกประมาณ 10-15 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น แล้วจึงแกะออกจากถ้วย พอปิดฝาปุ๊ป เราจะเห็น ขนมขึ้นฟู หน้าแตกทันทีเลย แต่ อย่าเพิ่งเปิดฝา นึ่งต่อ ไป จน ถึงเวลาที่กำหนด แป้งจะได้สุกทั่วกัน
Cr.พระอธิการ นพดล กันตสีโลก
ที่มา: นานาสาระเพื่อสุขภาพ
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง
ยีสต์ 2 ช้อนชา
ผงฟู 2 ช้อนชา
วิธี ทำ
1. ใส่ยีสต์ลงไปในแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน ใส่น้ำทีละน้อย นวดจนแป้งนิ่มเนียน
2. ใส่น้ำตาลและน้ำทั้งหมดลงในแป้ง ใส่ผงฟู คนให้น้ำตาลละลาย ปิดฝาครอบไว้ 1-2 ชั่วโมง
3. เรียงถ้วยตะไลลงในรังถึงนึ่งในน้ำเดือดจนถ้วยร้อนประมาณ 5 นาที
4. ตักขนมที่ผสมไว้ลงในถ้วยตะไลพอเต็ม ปิดฝานึ่งให้สุกประมาณ 10-15 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น แล้วจึงแกะออกจากถ้วย พอปิดฝาปุ๊ป เราจะเห็น ขนมขึ้นฟู หน้าแตกทันทีเลย แต่ อย่าเพิ่งเปิดฝา นึ่งต่อ ไป จน ถึงเวลาที่กำหนด แป้งจะได้สุกทั่วกัน
Cr.พระอธิการ นพดล กันตสีโลก
ที่มา: นานาสาระเพื่อสุขภาพ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น