ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

แจกสูตร สเต็กหมูพริกไทยดำ สูตรหมูนุ่ม หอม อร่อย พร้อมน้ำราด

## สเต็กหมูพริกไทยดำ สูตรหมูนุ่ม หอม อร่อย พร้อมน้ำราด
วัตถุดิบ : หมักเนื้อหมู
สันคอหมูและสันนอก
หมูสับ
กระเทียม
พริกไทยดำเม็ด
ผงปรุงรส
น้ำตาลทราย
น้ำมันหอย
ซีอิ๊วขาว
สับปะรด
นมสด
หอมใหญ่สับ
ไข่ไก่


วัตถุดิบ : ทำสลัด

ผลักสลัดต่างๆที่ชอบ
น้ำส้มสายชู


วัตถุดิบ : ทำน้ำเกรวี่ซอสพริกไทยดำ

น้ำมันหอย
พริกไทยดำ
เกลือ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
นมสด

อุปกรณ์
กระทะเทฟล่อนก้นแบน

วิธีทำหมักหมู

1. นำสันคอและสันนอก มาล้างทำความสะอาด แล้วใส่ตระแกรงรอให้สะเด็ดน้ำ

2. โขลกกระเทียม พริกไทยเม็ด เข้าด้วยกัน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการหมักหมู(โดยแบ่งออกเป็นสองส่วนสำหรับผู้ใหญ่หนึ่งส่วน และสำหรับเด็ก-ผู้สูงอายุอีกหนึ่งส่วน)

3. นำกระเทียม-พริกไทยที่โขลกไว้(สำหรับผู้ใหญ่) ผงปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำมันหอย และซีอิ๊วขาวมาหมักกับเนื้อหมูที่เตรียมไว้ใน

4. เพิ่มความนุ่มให้กับเนื้อหมูด้วยสับปะรด และนมสด หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง

5. นำกระเทียม-พริกไทยที่โขลกไว้(สำหรับเด็ก-ผู้สูงอายุ) ผงปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว หอมใหญ่ และไข่ไก่มาหมักกับหมูสับที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง เช่นกัน

6. ระหว่างรอหมักหมู ก็มาจัดการกับผักสลัด แช่น้ำผสมน้ำส่มสายชูไว้ 15-20 นาที ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด แล้วใส่ตะแกรงรอให้สะเด็ดน้ำ
7.ผักบางชนิดที่ต้องต้มก็นำไปต้มให้เรียบร้อยก่อนนำมาหั่นจัดใส่จานให้สวยงาม

8. เมื่อหมักหมูจนได้ที่แล้ว นำกระทะเทฟล่อนก้นแบนมาตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย แล้วนำเนื้อหมูวางลงไป ชอบสุกขนาดไหนจัดการตามใจชอบเลยค่ะ พอเนื้อหมูสุกได้ที่ ก็วางอาหารที่เราต้องการทานร่วมกับสเต็กลงไป อย่างฮอทดอก ข้าวโพด หอมใหญ่ และมันฝรั่ง

9. ในส่วนของน้ำเกรวี่ นำน้ำที่ใช้หมักหมูที่เหลือแล้วมาตั้งไฟ ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมันหอย พริกไทยดำ เกลือ พอน้ำเดือดก็ละลายแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะกับนมสด เทตามลงไป คนให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง ก็จะได้น้ำเกรวี่สูตรซอสพริกไทยดำแล้วค่ะ

10. จัดสเต็กลงจานพร้อมเครื่องเคียงต่างๆ และผักสลัดที่เตรียมไว้เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ขอบคุณข้อมูลสูตรเสต็กจากเว็บไซต์พันทิป http://pantip.com/topic/31355802

เครดิตภาพ ร้านผัก หลาก สี (Colorful Veggies) อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com
เครดิตภาพร้านบีเคเคกริลล์ (BKK GRILL) อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com/restaurants/ce243973a0c449e6899b0a7c6fd11401?ref=ct
เครดิภาพSanta Fe' Steak Terminal 21 อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com/restaurants/10924jr-santa-fe-steak-terminal-21/photos

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป