กุ้งทอดซอสมะขาม’ เมนูอาหารสุดน่ากิน ราดด้วยซอสมะขามรสชาติแบบไทยๆ
ขึ้นชื่อว่าเป็นเมนูอาหารที่มี กุ้ง เป็นส่วนประกอบ ล้วนแต่เป็นเมนูที่น่ากิน และอร่อยทั้งนั้นเลยนะเหมียว ซึ่งในวันนี้เราก็จะขอมาเอาใจคนรักกุ้ง โดยพาเข้าครัวไปทำ ‘กุ้งทอดซอสมะขาม’ แสนอร่อย ทำง่าย ใครได้ลองชิม รับรองจะต้องติดใจ
ซึ่งสูตรนี้ทางเราต้องขอขอบคุณ คุณ บูตะ กะ กิมจิ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เจ้าของเมนู กุ้งทอดซอสมะขาม ที่ได้มาแบ่งปันความอร่อยให้ไปลองทำทานกัน เอาละ!! หากใครที่พร้อมแล้ว ไปลงมือทำกันได้เลย
แต่ก่อนอื่นเรามาดูส่วนผสมที่ต้องเตรียมกัน
-กุ้งขาวเปลือกไม่หนามาก
-น้ำมะขามเปียก
-น้ำตาลปี๊ป
-น้ำปลา ใส่ลงกระทะแล้วเคี่ยวให้ละลาย
-ผงปรุงรส
-น้ำตาลทราย
-หอมแดงซอย
-น้ำมันสำหรับทอด
-น้ำเปล่านิดหน่อย
เริ่มทำตัวซอสกัน
-เริ่มจากตั้งกระทะ แล้วใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป และน้ำปลาลงไปเคี่ยวให้ละลาย
-ตามด้วยเติมน้ำเปล่า ผงปรุงรส และน้ำตาลทรายลงไป (ปรุงรสได้ตามชอบ แต่รสชาติจะออกเปรี้ยวนำนะจ๊ะ) พอเคี่ยวเสร็จก็พักไว้
มาถึงส่วนของกุ้งกันบ้าง
-นำกุ้งขาว ไปล้างให้สะอาดแล้วใช้กรรไกรตัดปลายส่วนหัว และปลายหางส่วนที่แหลมๆ ออก
-ตัดเปลือกที่หลังกุ้งเป็นทางยาว แล้วใช้มีดผ่าหลังกุ้งเพื่อเอาเส้นดำออกอีกที
-จากนั้นก็เอาลงไปทอด โดยใช้ไฟปานกลาง (สามารถนำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบก่อนทอดก็ได้จ้า)
-ทอดประมาณ 6-7 นาที แล้วแต่ขนาดตัวกุ้ง และความหนาของเปลือก
-เมื่อทอดกุ้งเสร็จแล้วก็นำไปจัดจานให้สวยงาม ราดด้วยน้ำซอสมะขาม และโรยหอมเจียวลงไป เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ถือเป็นเมนูที่ทำง่าย และน่าทานที่สุดเลย หากเพื่อนๆ คนไหนมีเวลาว่าง ก็อย่าลืมนำสูตรนี้ไปลองทำทานกันดูนะคะ
cR. แสงจันทร์ ลาวคำทอง
ขึ้นชื่อว่าเป็นเมนูอาหารที่มี กุ้ง เป็นส่วนประกอบ ล้วนแต่เป็นเมนูที่น่ากิน และอร่อยทั้งนั้นเลยนะเหมียว ซึ่งในวันนี้เราก็จะขอมาเอาใจคนรักกุ้ง โดยพาเข้าครัวไปทำ ‘กุ้งทอดซอสมะขาม’ แสนอร่อย ทำง่าย ใครได้ลองชิม รับรองจะต้องติดใจ
ซึ่งสูตรนี้ทางเราต้องขอขอบคุณ คุณ บูตะ กะ กิมจิ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เจ้าของเมนู กุ้งทอดซอสมะขาม ที่ได้มาแบ่งปันความอร่อยให้ไปลองทำทานกัน เอาละ!! หากใครที่พร้อมแล้ว ไปลงมือทำกันได้เลย
แต่ก่อนอื่นเรามาดูส่วนผสมที่ต้องเตรียมกัน
-กุ้งขาวเปลือกไม่หนามาก
-น้ำมะขามเปียก
-น้ำตาลปี๊ป
-น้ำปลา ใส่ลงกระทะแล้วเคี่ยวให้ละลาย
-ผงปรุงรส
-น้ำตาลทราย
-หอมแดงซอย
-น้ำมันสำหรับทอด
-น้ำเปล่านิดหน่อย
เริ่มทำตัวซอสกัน
-เริ่มจากตั้งกระทะ แล้วใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป และน้ำปลาลงไปเคี่ยวให้ละลาย
-ตามด้วยเติมน้ำเปล่า ผงปรุงรส และน้ำตาลทรายลงไป (ปรุงรสได้ตามชอบ แต่รสชาติจะออกเปรี้ยวนำนะจ๊ะ) พอเคี่ยวเสร็จก็พักไว้
มาถึงส่วนของกุ้งกันบ้าง
-นำกุ้งขาว ไปล้างให้สะอาดแล้วใช้กรรไกรตัดปลายส่วนหัว และปลายหางส่วนที่แหลมๆ ออก
-ตัดเปลือกที่หลังกุ้งเป็นทางยาว แล้วใช้มีดผ่าหลังกุ้งเพื่อเอาเส้นดำออกอีกที
-จากนั้นก็เอาลงไปทอด โดยใช้ไฟปานกลาง (สามารถนำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบก่อนทอดก็ได้จ้า)
-ทอดประมาณ 6-7 นาที แล้วแต่ขนาดตัวกุ้ง และความหนาของเปลือก
-เมื่อทอดกุ้งเสร็จแล้วก็นำไปจัดจานให้สวยงาม ราดด้วยน้ำซอสมะขาม และโรยหอมเจียวลงไป เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ถือเป็นเมนูที่ทำง่าย และน่าทานที่สุดเลย หากเพื่อนๆ คนไหนมีเวลาว่าง ก็อย่าลืมนำสูตรนี้ไปลองทำทานกันดูนะคะ
cR. แสงจันทร์ ลาวคำทอง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น