แจกสูตร “ไส้อ่อนย่าง” เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว…สูตรเด็ด ไม่เหนียว เคี้ยวง่าย
ส่วนผสม ไส้อ่อนย่าง
- ไส้อ่อน 350 กรัม
- รากผักชี 2-3 ราก
- กระเทียม กลีบเล็ก 1 หัว
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 2 ½ ช้อนชา
- ซอสปรุงรส ฝาเขียว 2 ½ ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ 1 ต้น หั่นแล้ว บุบให้แตก
- ใบมะกรูด 2-3 ใบ
- น้ำเปล่า ไว้สำหรับต้มไส้อ่อน (กะให้ท่วมไส้อ่อน เวลาต้ม)
วิธีทำ ไส้อ่อนย่าง
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ให้ละเอียด เตรียมไว้ก่อนคะ
2.นำไส้อ่อนมาล้างทำความสะอาด โดยขยำไส้อ่อนกับเกลือ แล้วนำไปล้างให้สะอาด 2-3 ครั้ง เสร็จแล้วพักไว้นะคะ
3.ต้มน้ำเปล่า ใส่ ตะไคร้ ใบมะกรูดและเกลือลงไป ด้วยนะคะ เพื่อดับคาว ต้มให้น้ำเดือดพล่านแล้วนำไส้อ่อนที่เราล้างเตรียมไว้ลงไปต้ม ต้มประมาณ 45 นาที นะคะ
4.เมื่อไส้อ่อนที่ต้มนิ่ม แบบที่เราชอบแล้ว ตักขึ้นมาหั่นเป็นช่อๆ ใส่ชามผสมไว้ จากนั้นเอารากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ที่เราโขลกไว้ ลงไป แล้วตามด้วยเครื่องปรุง ไม่ว่าจะเป็นซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใช้มือขยำเลยค่ะ) หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที นะคะ
5.นำไส้อ่อน ที่เราหมักไว้มาย่างให้สุก วันนี้ย่างกับกระทะนะคะ (ใช้เตาถ่านย่างจะหอมอร่อยกว่านะคะ) คอยพลิกกลับด้านเรื่อยๆนะคะ ย่างให้ไส้อ่อนเกรียมนิดๆ แล้วหั่นไส้อ่อน เป็นชิ้นๆให้มีขนาดพอดีคำ
6.จัดใส่จาน ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว อร่อยมากคะ
Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร http://www.kidtam.com/3877
ส่วนผสม ไส้อ่อนย่าง
- ไส้อ่อน 350 กรัม
- รากผักชี 2-3 ราก
- กระเทียม กลีบเล็ก 1 หัว
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 2 ½ ช้อนชา
- ซอสปรุงรส ฝาเขียว 2 ½ ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ 1 ต้น หั่นแล้ว บุบให้แตก
- ใบมะกรูด 2-3 ใบ
- น้ำเปล่า ไว้สำหรับต้มไส้อ่อน (กะให้ท่วมไส้อ่อน เวลาต้ม)
วิธีทำ ไส้อ่อนย่าง
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ให้ละเอียด เตรียมไว้ก่อนคะ
2.นำไส้อ่อนมาล้างทำความสะอาด โดยขยำไส้อ่อนกับเกลือ แล้วนำไปล้างให้สะอาด 2-3 ครั้ง เสร็จแล้วพักไว้นะคะ
3.ต้มน้ำเปล่า ใส่ ตะไคร้ ใบมะกรูดและเกลือลงไป ด้วยนะคะ เพื่อดับคาว ต้มให้น้ำเดือดพล่านแล้วนำไส้อ่อนที่เราล้างเตรียมไว้ลงไปต้ม ต้มประมาณ 45 นาที นะคะ
4.เมื่อไส้อ่อนที่ต้มนิ่ม แบบที่เราชอบแล้ว ตักขึ้นมาหั่นเป็นช่อๆ ใส่ชามผสมไว้ จากนั้นเอารากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ที่เราโขลกไว้ ลงไป แล้วตามด้วยเครื่องปรุง ไม่ว่าจะเป็นซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใช้มือขยำเลยค่ะ) หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที นะคะ
5.นำไส้อ่อน ที่เราหมักไว้มาย่างให้สุก วันนี้ย่างกับกระทะนะคะ (ใช้เตาถ่านย่างจะหอมอร่อยกว่านะคะ) คอยพลิกกลับด้านเรื่อยๆนะคะ ย่างให้ไส้อ่อนเกรียมนิดๆ แล้วหั่นไส้อ่อน เป็นชิ้นๆให้มีขนาดพอดีคำ
6.จัดใส่จาน ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว อร่อยมากคะ
Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร http://www.kidtam.com/3877
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น