ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

แจกสูตร เกี๊ยวกรอบราดหน้า

สูตรก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้ประยุกต์โดยไม่ใช้เส้นแต่จะใช้แผ่นเกี๊ยวแทน ซึ่งเมื่อปรุงสำเร็จแล้วจะให้รสชาติที่เอร็ดอร่อยทีเดียว การเลือกเกี๊ยวนั้นให้เลือกใช้เกี๊ยวแผ่นบาง การห่อไส้ให้หนาเท่ากัน ทอดในกระทะน้ำมันร้อนๆในปริมาณที่เท่ากันด้วยในแต่ละครั้ง เพื่อให้เกี๊ยวนั้นเหลืองกรอบเหมือนกันในแต่ละครั้ง ทอดกรอบแล้ว ก็พักให้เย็น เก็บไว้ในภาชนะมิดชิดไม่ให้ถูกอากาศ เพื่อคงความกรอบของเกี๊ยวไว้

ส่วนผสมของเกี๊ยวกรอบราดหน้า

- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งชีแฮ้ (ตัวละ 10-15 กรัม)แกะเปลือกผ่าหลังถึงเส้นดำออก 6 ตัว
- กะหล่ำดอกหั่น 1 ถ้วย
- แครอทหั่นแท่งยาว 8 ชิ้น
- ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อน 4 ฝัก
- เห็ดฟางผ่าสี่ 4 ดอก
- น้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่ 2 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 /2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกี๊ยวกรอบ 10 ชิ้น
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

ส่วนผสมของเกี๊ยวกรอบ

- หมูสับ 50 กรัม
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนชา
- แผ่นเกี๊ยว 8-10 แผ่น น้ำมันพืช 2 ถ้วย

วิธีทำเกี๊ยวกรอบราดหน้า

1. ทำเกี๊ยวกรอบโดยผสมหมูสับ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาวน้ำตาล และแป้งข้าวโพด เข้าด้วยกันในอ่างผสม ตักไส้ใส่ตรงกลางแผ่นเกี๊ยว แล้วห่อพับให้เป็นรูปสามเหลี่ยมให้ตรงกลางนูน ทาริมแผ่นเกี๊ยวด้วยน้ำโดยรอบเพื่อให้ติดกัน ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เกี๊ยวที่ห่อลงทอดจนสุกและเหลืองกรอบทั่ว ตักขึ้นพักในตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำมัน

2. ตักน้ำมันที่ทอดเกี๊ยวออกให้เหลือ 3 ช้อนโต๊ะใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่กุ้ง ผัดพอสุก ใส่กะหล่ำดอก แครอท ข้าวโพดอ่อน เห็ดฟาง และน้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่ ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาวซอสปรุงรส และน้ำตาล ผัดให้ทั่วและทุกอย่างสุก เมื่อเดือดอีกครั้งจึงละลายแป้งข้าวโพดหรือแป้งมันกับน้ำใสผัดจนแป้งสุกใสและมีลักษณะข้น ปิดไฟ

3. ตักเกี๊ยวกรอบใส่จานหรือชาม ตักน้ำราดหน้าใส่โรยพริกไทย เสิร์ฟเกี๊ยวกรอบราดหน้าร้อน ๆ พร้อมกับเครื่องปรุงรส

Cr. สูตรอาหาร http://noodle-thai.blogspot.com
Cr. ภาพอาหาร Internet

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป