ตะลิงปลิงเป็นไม้ที่ออกผลทั้งปี แถมมีวิตามินซีสูง เมนูนี้ควบคุมน้ำหนักได้อย่างดี
เครื่องปรุง
- ตะลิงปลิง 20 ลูก
- พริกขี้หนูสดซอย 7 เม็ด
- หอมแดงซอย 5 หัว
- กระเทียมซอย 5 กลีบ
- กะปิปิ้ง 1.5 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวคั่ว 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊ก 2 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำสุก 2 ชต.
- เกลือ
วิธีทำ
1. ล้างตะลิงปลิง ซอยตามความยาวผลแล้วหั่นอย่าได้ติดเมล็ด แช่น้ำเกลือพักไว้สักครู่
ล้างน้ำอีกครั้ง นำขึ้นใส่กระชอนพักไว้
2. กุ้งแห้งล้างให้สะอาด ลวกน้ำพอนิ่มนำขึ้นจากน้ำพักไว้
3. กุ้งแห้งใส่ครกตำให้ละเอียด ใส่กะปิ น้ำตาลปึก กระเทียม ตำให้เข้ากัน
ใส่น้ำปลา น้ำสุก ลองนำตะลิงปลิงมาจิ้มน้ำยำ ชิมให้รสพอดี
4. นำตะลิงปริงใส่ชามน้ำยำ คลุกให้เข้ากัน ใส่พริกซอย หอมซอยคุลกให้เข้ากัน
5. โรยหน้าด้วยมะพร้าวคั่ว ตามด้วยหอมซอย พริกสดซอย รับประทานทันที ตะลิงปลิงจะกรอบ
Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร http://lekkathaifood.blogspot.com/2011/05/blog-post_8028.html
เครื่องปรุง
- ตะลิงปลิง 20 ลูก
- พริกขี้หนูสดซอย 7 เม็ด
- หอมแดงซอย 5 หัว
- กระเทียมซอย 5 กลีบ
- กะปิปิ้ง 1.5 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวคั่ว 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊ก 2 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำสุก 2 ชต.
- เกลือ
วิธีทำ
1. ล้างตะลิงปลิง ซอยตามความยาวผลแล้วหั่นอย่าได้ติดเมล็ด แช่น้ำเกลือพักไว้สักครู่
ล้างน้ำอีกครั้ง นำขึ้นใส่กระชอนพักไว้
2. กุ้งแห้งล้างให้สะอาด ลวกน้ำพอนิ่มนำขึ้นจากน้ำพักไว้
3. กุ้งแห้งใส่ครกตำให้ละเอียด ใส่กะปิ น้ำตาลปึก กระเทียม ตำให้เข้ากัน
ใส่น้ำปลา น้ำสุก ลองนำตะลิงปลิงมาจิ้มน้ำยำ ชิมให้รสพอดี
4. นำตะลิงปริงใส่ชามน้ำยำ คลุกให้เข้ากัน ใส่พริกซอย หอมซอยคุลกให้เข้ากัน
5. โรยหน้าด้วยมะพร้าวคั่ว ตามด้วยหอมซอย พริกสดซอย รับประทานทันที ตะลิงปลิงจะกรอบ
Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร http://lekkathaifood.blogspot.com/2011/05/blog-post_8028.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น