น้ำพริกมะดัน
1...กะปิ 3+1/2 ชต. (ห่อใบตองแล้วปิ้งหรือย่างให้หอม)
2...กระเทียม 3 หัว ปอกเปลือกล้างให้สะอาด
3...หอมแดง 5 หัว ปอกเปลือกล้างให้สะอาด
4...พริกขี้หนูสวน 45 เม็ด
5...น้ำตาลมะพร้าว 2 ชต.
6...มะดัน 15 ผล สับแล้วเฉือนเอาแต่เนื้อ
7...กุ้งแห้ง 4 ชต. ล้างแช่น้ำไว้ บีบให้สะเด็น้ำ
8...น้ำปลา 1-2 ชต. (ใส่หริอไม่ใส่ ขึ้นอยู่กับความเค็ม ของกะปิ
และกุ้งแห้งด้วยครับ)
วิธีทำ
1..กระเทียม/กะปิ/พริกขี้หนูสวน 30 เม็ด ตำรวมกันให้ละเอียด
กระเทียมและพริก จะช่วยลดกลิ่นของกะปิ ที่สำคัญกระเทียมยัง
เป็นสมุนไพร มีประโยชน์มากมาย ตามที่เราทั้งหลายทราบกัน
2..ใส่กุ้งแห้งตำแค่หยาบๆ หรือถ้าขอบแบบละเอียด แล้วแต่ชอบ
3..ใส่หอมแดงตำหยาบๆ อย่าตำแรงครับ หอมแดงมีน้ำเป็นส่วน
ประกอบ ค่อนข้างมาก จะกระเด็นใส่หน้า
4..ใส่น้ำตาลมะพร้าว/มะดัน/พริกที่เหลือ ใช้สากคลึงส่วนผสม
ให้เข้ากัน ชิมรสดูก่อน ถ้าไม่เค็มค่อยเติมน้ำปลา ได้รสถูกใจตัก
เสิร์ฟได้เลยครับ อัตราส่วนผสม ลดหรือเพิ่มได้เลยครับ
ขอขอบคุณเจ้าของสูตรโดยคุณ : Khamin Khamin
1...กะปิ 3+1/2 ชต. (ห่อใบตองแล้วปิ้งหรือย่างให้หอม)
2...กระเทียม 3 หัว ปอกเปลือกล้างให้สะอาด
3...หอมแดง 5 หัว ปอกเปลือกล้างให้สะอาด
4...พริกขี้หนูสวน 45 เม็ด
5...น้ำตาลมะพร้าว 2 ชต.
6...มะดัน 15 ผล สับแล้วเฉือนเอาแต่เนื้อ
7...กุ้งแห้ง 4 ชต. ล้างแช่น้ำไว้ บีบให้สะเด็น้ำ
8...น้ำปลา 1-2 ชต. (ใส่หริอไม่ใส่ ขึ้นอยู่กับความเค็ม ของกะปิ
และกุ้งแห้งด้วยครับ)
วิธีทำ
1..กระเทียม/กะปิ/พริกขี้หนูสวน 30 เม็ด ตำรวมกันให้ละเอียด
กระเทียมและพริก จะช่วยลดกลิ่นของกะปิ ที่สำคัญกระเทียมยัง
เป็นสมุนไพร มีประโยชน์มากมาย ตามที่เราทั้งหลายทราบกัน
2..ใส่กุ้งแห้งตำแค่หยาบๆ หรือถ้าขอบแบบละเอียด แล้วแต่ชอบ
3..ใส่หอมแดงตำหยาบๆ อย่าตำแรงครับ หอมแดงมีน้ำเป็นส่วน
ประกอบ ค่อนข้างมาก จะกระเด็นใส่หน้า
4..ใส่น้ำตาลมะพร้าว/มะดัน/พริกที่เหลือ ใช้สากคลึงส่วนผสม
ให้เข้ากัน ชิมรสดูก่อน ถ้าไม่เค็มค่อยเติมน้ำปลา ได้รสถูกใจตัก
เสิร์ฟได้เลยครับ อัตราส่วนผสม ลดหรือเพิ่มได้เลยครับ
ขอขอบคุณเจ้าของสูตรโดยคุณ : Khamin Khamin
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น