ส่วนผสม
- กุ้งสด 10 ตัว
- ตะไคร้ 1 ต้น หั่นฝอย
- ต้นหอม 5 ต้น หั่นฝอย
- ใบมะกรูดเกือบ 10 ใบ หั่นฝอย
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว ครึ่งลูก
- หัวหอม 2 หัว
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้า 6 เม็ด
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. แกะเปลือก ผ่าหลังกุ้ง ให้สะอาด นำไปลวกในน้ำเดือด 3 นาทีพอคะ
2. หั่นเครื่องสมุนไพร ใบมะกรูด หัวหอม ต้นหอม พริกสด ตะไคร้ หั่นแบบฝอย
วิธีน้ำปรุง
1. น้ำเปล่าใส่แก้ว 4 ช้อนโต๊ะ กับน้ำตาลทราย 2 ช้อนชา เข้าตู้ไมโครเวปให้น้ำตาลละลาย
2. เทน้ำเชื่อมใส่ชามใหญ่ๆ ละลายน้ำพริกเผา เติมน้ำมะนาว น้ำปลา พริกสด ชิมตามชอบคะ
3. น้ำปรุงได้ที่เทผักทั้งหมดคนให้เข้ากัน ตามด้วยกุ้งที่ลวกน้ำเดือดไว้แล้ว พร้อมเสริฟเลยคะ
Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร http://www.baanmaha.com/community/threads/51069-%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%87
- กุ้งสด 10 ตัว
- ตะไคร้ 1 ต้น หั่นฝอย
- ต้นหอม 5 ต้น หั่นฝอย
- ใบมะกรูดเกือบ 10 ใบ หั่นฝอย
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว ครึ่งลูก
- หัวหอม 2 หัว
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้า 6 เม็ด
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. แกะเปลือก ผ่าหลังกุ้ง ให้สะอาด นำไปลวกในน้ำเดือด 3 นาทีพอคะ
2. หั่นเครื่องสมุนไพร ใบมะกรูด หัวหอม ต้นหอม พริกสด ตะไคร้ หั่นแบบฝอย
วิธีน้ำปรุง
1. น้ำเปล่าใส่แก้ว 4 ช้อนโต๊ะ กับน้ำตาลทราย 2 ช้อนชา เข้าตู้ไมโครเวปให้น้ำตาลละลาย
2. เทน้ำเชื่อมใส่ชามใหญ่ๆ ละลายน้ำพริกเผา เติมน้ำมะนาว น้ำปลา พริกสด ชิมตามชอบคะ
3. น้ำปรุงได้ที่เทผักทั้งหมดคนให้เข้ากัน ตามด้วยกุ้งที่ลวกน้ำเดือดไว้แล้ว พร้อมเสริฟเลยคะ
Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร http://www.baanmaha.com/community/threads/51069-%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%87
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น