ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำ เบคอนพันผัก

เบคอนพันผัก Cr.ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan

ส่วนผสมเบคอนพันผัก

- เบคอน
- เห็ดเข็มทอง
- หน่อไม้ฝรั่ง
- แครอท
- ใบต้นหอม ลวกน้ำร้อนให้นิ่ม

น้ำจิ้มเบคอนพันผัก

- พริกขี้หนูสวนเขียว-แดง เผ็ดมาก-เผ็ดน้อยตามชอบเลยค่ะ
- รากผักชี 3-4 ราก
- กระเทียมไทย 2 หัว
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เอารากผักชีมาล้างทำความสะอาด แล้วหั่นให้เป็นท่อนสั้นๆ จากนั้นผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วปั่นให้ละเอียด เสร็จแล้วเทใส่ถ้วยพักไว้คะ

ป.ล. ส่วนผสมและวิธีทำของน้ำจิ้ม ที่ให้ไว้เป็นของจานนี้นะคะ ให้ถือว่าเป็นแนวทาง ใครชอบรสชาติแบบไหนจะปรุงเพิ่ม หรือจะลด ได้ตามความชอบเลยค่ะ

วิธีทำเบคอนพันผัก

1. นำเบค่อน มาแบ่งนะคะ เบค่อนหนึ่งชิ้น เมื่อแบ่งแล้วจะได้ 2 ชิ้น เสร็จแล้วพักไว้นะคะ แต่ถ้าซื้อเบคอนที่แบ่งมาแล้ว ก็ใช้ได้เลยนะคะ ไม่ต้องแบ่ง

2. เห็ดเข็มทอง ตัดเอาส่วนรากทิ้งไปนะคะ เสร็จแล้วทำความสะอาด หน่อไม้ฝรั่งเลือกที่อ่อนๆแล้วหั่นเป็นท่อนๆ ส่วนแครอท ล้างทำความสะอาด ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นแท่งๆ เสร็จแล้วพักไว้นะคะ

3. นำเบค่อนที่เราเตรียมไว้ มาวางตามความยาวนะคะ จากกนั้นก็เอาเห็ดเข็มทองที่เตรียมไว้ แบ่งเป็นช่อๆ ไม่ต้องเยอะมากนะคะ มาวางลงบนเบค่อน แล้ววางแครอท หน่อไม้ฝรั่งลงไปจากนั้นเราก็ม้วนเบคอนพันผักให้เรียบร้อย ตอนม้วนกดให้แน่น นะคะ ม้วนเสร็จแล้วเราก็เอาใบต้นหอมที่ลวกไว้มามัด กันไม่ให้เบคอนหลุดออกจากกัน ทำไปจนกว่าเบคอนและผักที่เราเตรียมไว้หมด ขั้นตอนนี้ ถ้าไม่สะดวกมัด ให้ใช้ไม้จิ้มฟันกลัด หรือว่าจะใช้ไม้เสียบลูกชิ้น เสียบแบบเรียงก็ได้ค่ะ

4. นำกระทะย่างตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนนะคะ แล้วเอาเบคอนที่เราพันผักไว้วางบนกระทะ ย่างให้สุกทุกด้าน เสร็จแล้วก็ปิดแก๊ส เอาขึ้นจากกระทะได้เลยคะ

5. จัดใส่จาน ทานคู่กับน้ำจิ้ม อร่อยเข้ากันมากคะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป