รสชาติเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ แนมด้วยผักสดๆ ซักหน่อยอร่อยค่ะ
ส่วนผสม:
หมูบดประมาณ 200 กรัม
กระเทียมแกะเปลือกซอยประมาณ 2 ชต.
หอมแดงซอยประมาณ 2 ชต.
พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
น้ำมะขามเปียกประมาณ 2 ชต.
น้ำมะนาวประมาณ 2 ชต.
ซีอิ๊วขาวประมาณ 2 1/2 ชต.
น้ำตาลทรายประมาณ 2 ชต.
น้ำมันประมาณสำหรับผัด 2-3 ชต.
********************************
วิธีปรุง
1.ทอดพริกแห้ง,กระเทียมซอยและหอมแดงซอยให้เหลือง (ทอดทีละอย่างนะคะ) ทอดเสร็จแล้วพักไว้ให้พอเย็น
2.โขลกเครื่องที่ทอดให้ละเอียดเข้ากันดี พักไว้
3.ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่หมูบดลงไปผัดพอสุก จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไป ผัดให้เครื่องหอม จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลทรายและซีอิ๊วขาว ชิมรสให้ออกเปรี้ยวนำ ผัดให้เข้ากันดี ปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสดๆ ค่ะ
ปล.ถ้าใครไม่ชอบน้ำพริกแบบแห้งๆ ก็ใส่น้ำมันสำหรับผัดมากกว่านี้ก็ได้นะคะ ส่วนรสชาติปรุงตามชอบได้เลย แต่แนะนำว่าให้รสเปรี้ยวนำจะอร่อยกว่าค่ะ
สูตรโดย : Salita Rakviriya
ส่วนผสม:
หมูบดประมาณ 200 กรัม
กระเทียมแกะเปลือกซอยประมาณ 2 ชต.
หอมแดงซอยประมาณ 2 ชต.
พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
น้ำมะขามเปียกประมาณ 2 ชต.
น้ำมะนาวประมาณ 2 ชต.
ซีอิ๊วขาวประมาณ 2 1/2 ชต.
น้ำตาลทรายประมาณ 2 ชต.
น้ำมันประมาณสำหรับผัด 2-3 ชต.
********************************
วิธีปรุง
1.ทอดพริกแห้ง,กระเทียมซอยและหอมแดงซอยให้เหลือง (ทอดทีละอย่างนะคะ) ทอดเสร็จแล้วพักไว้ให้พอเย็น
2.โขลกเครื่องที่ทอดให้ละเอียดเข้ากันดี พักไว้
3.ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่หมูบดลงไปผัดพอสุก จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไป ผัดให้เครื่องหอม จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลทรายและซีอิ๊วขาว ชิมรสให้ออกเปรี้ยวนำ ผัดให้เข้ากันดี ปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสดๆ ค่ะ
ปล.ถ้าใครไม่ชอบน้ำพริกแบบแห้งๆ ก็ใส่น้ำมันสำหรับผัดมากกว่านี้ก็ได้นะคะ ส่วนรสชาติปรุงตามชอบได้เลย แต่แนะนำว่าให้รสเปรี้ยวนำจะอร่อยกว่าค่ะ
สูตรโดย : Salita Rakviriya
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น