ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

แจกสูตร น้ำพริกหนุ่ม 4 สูตรทำกินทำขายสร้างรายได้อิสระมั่นคง!!!!

น้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม

เครื่องปรุง
พริกชี้ฟ้าปิ้งไฟฉีกเป็นเส้น 20 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ผงชูรส (หรือน้ำตาลทราย)1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำพริกชี้ฟ้าที่ฉีกไว้ใส่ครก โขลกเบาๆ จนพริกนุ่มและเหลว โรยเกลือป่นคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ใส่ผงชูรสหรือน้ำตาลทรายเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามต้องการ
รับประทานกับข้าวเหนียว หรือเนื้อเค็มย่างหรือถ้าไม่ชอบรับประทานกับผักสด ผักลวก หรือข้าวสวยร้อนๆ

แหล่งที่มา :สูตรเด็ดน้ำพริก 100 ชนิด ,องค์วรา ,สำนักพิมพ์ไพลิน

น้ำพริกหนุ่ม (สูตร 1)
เครื่องปรุง
พริกหนุ่ม พอควร
หอมใหญ่ (หัวเล็กๆ) พอควร
กระเทียม พอควร
มะเขือยาว พอควร
มะเขือเทศผลเล็ก พอควร
เกลือ พอควร
ผักแกล้ม:ดอกครั่ง ผักกวางตุ้ง มะเขือยาวต้มให้สุก
ถั่วฝักยาว ผักขี้หูด มะเขือเปราะ แตงกวา
ของแกล้ม:แคบหมู ไส้อั่ว ชิ้นปิ้ง (หมู -ไก่ ปิ้งหรือทอด)

วิธีทำ
1. เครื่องปรุงทั้งหมดนำมาคั่ว หรือปิ้งให้หอม แล้วตำรวมกับเกลือเล็กน้อย
2. ใส่น้ำร้อนลงไปนิดหน่อยคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. นำไปตั้งไฟให้เดือดหรือนึ่งให้สุก

หมายเหตุ
-เป็นอาหารของภาคเหนือ
-พริกหนุ่ม คือ พริกชี้ฟ้าชนิดผลใหญ่สีเขียวอมเหลือง

แหล่งที่มา :คู่มือการปรุงอาหารจากผักพื้นบ้านไทย,ยิ่งยง ไพสุขศานติวัฒนา,
ภาควิชาพืชสวน/สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

น้ำพริกหนุ่ม (สูตร 2)
เครื่องปรุง
พริกหนุ่ม 12-15 เม็ด
หอมแดงเผา 5-6 หัว
กระเทียมเผา 5-6 หัว
ปลาร้าขนาดเล็ก 1 ตัว
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
มะนาว 1-2 ลูก

วิธีทำ
โขลกพริก หอม กระเทียมที่เผาแล้วให้ละเอียด ปลาร้าปิ้งแกะเอาแต่เนื้อใส่ โขลกรวมกันกับเครื่องน้ำพริก
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะนาว ชิมรสตามชอบ
รับประทานกับแคบหมู หมูทอด เนื้อแดดเดียว ผักสด ผักต้ม

น้ำพริกหนุ่มหมูสับ
เครื่องปรุง
หมูสับหรือหมูบด 1/2 ถ้วย
พริกหนุ่ม 12-15 เม็ด
มะเขือเทศ 5-7 ลูก
กระเทียม 5 หัว
หอมแดง 5 หัว
ปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1-2 ช้อนชา
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.เผาพริกหนุ่ม หอม กระเทียม
2.ปลาร้าเลาะเอาแต่เนื้อสับให้ละเอียด
3.โขลกพริก หอม กระเทียมให้ละเอียด ใส่มะเขือเทศลงโขลกด้วย ปรุงรส น้ำตาล น้ำปลา
4.ตั้งกะทะ ใส่หมูลงผัด ใส่เครื่องน้ำพริก ใส่ปลาร้า ผัดจนสุกปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว
ยกลง ชิมรสตามชอบ รับประทานกับผักสด ผักทอด แคบหมู หมูทอด

แหล่งที่มา : ชุดคู่มือประจำครัว น้ำพริก สำนักพิมพ์แสงแดด.2539
ขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=anotherside&month=01-2009

เครดิตภาพ พันทิป http://m.pantip.com/
เครดิตภาพ เว็บ http://cherrycherry.lnwshop.com/

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป