ส่วนผสมและวิธีทำ
ตัวแป้ง
1. แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม
2. แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
3. น้ำเดือดจัด 3+1/2 ถ้วย
4. น้ำ 1 ถ้วย
5. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ไส้กุยช่าย
1. กุยช่ายซอย 2 กก.
2. เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
3. เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมัน 3/4 ถ้วย
น้ำจิ้ม
1. น้ำ 4 ถ้วย
2. เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
4. ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย
5. น้ำตาลทรายไม่ฟอก 1/2 ถ้วย
6. พริกขี้หนูสวนบดผสมน้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ทำน้ำจิ้มโดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดใส่หม้อ เคี่ยวไฟกลางพอเดือด ปิดไฟ พักไว้จนเย็น
2. ทำไส้โดยผสมใบกุยช่าย เบกกิ้งโซดา เกลือ น้ำตาล และน้ำมัน เคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 1 ชั่วโมง เพื่อให้ใบกุยช่ายนุ่ม เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
3. ทำแป้งโดยผสมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้ารวมกันในอ่างผสม ใส่น้ำเดือดจัดลงไป ใช้พายไม้คนให้ทั่ว พอแป้งอุ่นมือใช้มือนวดให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่น้ำทีละน้อยสลับกับน้ำมัน ใช้สันมือนวดไปเรื่อย ๆ จนแป้งเหนียวรวมกันเป็นก้อน นวดจนน้ำและน้ำมันหมดแป้งจะเป็นก้อนเหนียวและนุ่มมือ
4. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก ใช้แป้งมันแห้งเป็นแป้งนวล แล้วบีบไล่แป้งให้เป็นแผ่นบาง ตักใส่ไส้ห่อจับจีบห่อโดยรอบและไม่มีรอยรั่ว เรียงใส่ลังถึง ถ้าไม่มีใบตองใช้ฟอยล์ทาน้ำมันรองค่ะ
5. นำไปนึ่งบนน้ำเดือดด้วยไฟกลางนานประมาณ 10 นาที ทาด้วยน้ำมันอีกครั้งเพื่อไม่ให้ติดกัน
6. จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียวเล็กน้อย เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม อร่อยๆๆๆ แป้งบางเหนี่ยว
ตัวแป้ง
1. แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม
2. แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
3. น้ำเดือดจัด 3+1/2 ถ้วย
4. น้ำ 1 ถ้วย
5. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ไส้กุยช่าย
1. กุยช่ายซอย 2 กก.
2. เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
3. เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมัน 3/4 ถ้วย
น้ำจิ้ม
1. น้ำ 4 ถ้วย
2. เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
4. ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย
5. น้ำตาลทรายไม่ฟอก 1/2 ถ้วย
6. พริกขี้หนูสวนบดผสมน้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ทำน้ำจิ้มโดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดใส่หม้อ เคี่ยวไฟกลางพอเดือด ปิดไฟ พักไว้จนเย็น
2. ทำไส้โดยผสมใบกุยช่าย เบกกิ้งโซดา เกลือ น้ำตาล และน้ำมัน เคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 1 ชั่วโมง เพื่อให้ใบกุยช่ายนุ่ม เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
3. ทำแป้งโดยผสมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้ารวมกันในอ่างผสม ใส่น้ำเดือดจัดลงไป ใช้พายไม้คนให้ทั่ว พอแป้งอุ่นมือใช้มือนวดให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่น้ำทีละน้อยสลับกับน้ำมัน ใช้สันมือนวดไปเรื่อย ๆ จนแป้งเหนียวรวมกันเป็นก้อน นวดจนน้ำและน้ำมันหมดแป้งจะเป็นก้อนเหนียวและนุ่มมือ
4. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก ใช้แป้งมันแห้งเป็นแป้งนวล แล้วบีบไล่แป้งให้เป็นแผ่นบาง ตักใส่ไส้ห่อจับจีบห่อโดยรอบและไม่มีรอยรั่ว เรียงใส่ลังถึง ถ้าไม่มีใบตองใช้ฟอยล์ทาน้ำมันรองค่ะ
5. นำไปนึ่งบนน้ำเดือดด้วยไฟกลางนานประมาณ 10 นาที ทาด้วยน้ำมันอีกครั้งเพื่อไม่ให้ติดกัน
6. จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียวเล็กน้อย เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม อร่อยๆๆๆ แป้งบางเหนี่ยว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น