ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำ น้ำสลัด หลากหลายสไตล์

ถ้าพูดถึงเมนูสำหรับคนลดความอ้วนแล้ว ก็คงหนีไม่พ้นสลัด แต่จะกินสลัดแบบเดิมๆ ทุกวันก็คงจะเบื่อ วันนี้เลยเอาวิธีทำน้ำสลัด ที่ทำได้ง่ายๆ ที่บ้านเราเอง ใครชอบสูตรไหน ก็จดกันไปทำได้เลยมาเริ่มกันที่

น้ำสลัดน้ำใสสไตล์ญี่ปุ่น
ส่วนผสม
1. ซีอิ๊วถั่วเหลืองญี่ปุ่น 1/4 ถ้วยตวง
2. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
3. น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง
4. มายองเนส 1/4 ถ้วยตวง
5. งาคั่ว และน้ำมันงา 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำน้ำสลัด
1. นำ 3 ข้อแรก มาผสมกัน ถ้ารสยังไม่ถูกใจให้ปรุงรสตามชอบ ถ้ารู้สึกหวานไป ให้เติมน้ำส้มสายชูเพิ่ม เอาใส่หม้อ ตั้งเตาให้น้ำตาลละลาย ยกลงจากเตา

2. แล้วใส่มายองเนส คนให้เข้ากันตามด้วยงา และน้ำมันงานิดหน่อยพอแต่งกลิ่น

3. นำไปราดบนผักที่เตรียมไว้ ก็พร้อมรับประทานแล้ว

****น้ำสลัดแบบนี้เหมาะกับผักเรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค และมะเขือเทศ เหมาะกับคนที่ไม่ชอบของเลี่ยนๆ

น้ำสลัดลูกพลับ
ส่วนผสม
1. ลูกพลับ 2 ผล
2. มะนาว 1 ผล(ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ)
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. น้ำมันโอลิฟ 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยดำเล็กน้อย

วิธีทำน้ำสลัด
1. ปอกเปลือกลูกพลับ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆนำลูกพลับ และส่วนผสมใส่ลงเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

****เหมาะมากที่จะรับประทานกับสลัดผลไม้ ยิ่งใครที่ชอบรสเปรี้ยวอมหวานแล้ว ห้ามพลาด

น้ำสลัดครีมแคลอรี่ต่ำ
ส่วนผสม
1. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
2. กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันสลัด 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำสลัด
1. วิธีทำนั้นง่ายมาก เพียงแค่นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด ลองชิมดู แล้วปรุงรสตามที่ชอบ

****ถึงน้ำสลัดอันนี้จะเป็นน้ำสลัดครีม แต่ก็มีแคลอรี่ต่ำ คนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ แล้วเบื่อสลัดน้ำใส ลองมาทำน้ำสลัดสูตรนี้ดู

น้ำสลัดทาวน์แซน ไอซ์แลนด์
ส่วนผสม
1. มายองเนส 5 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
3. พาสเลย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกไทยดำ 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำสลัด
1. สูตรน้ำสลัดสูตรนี้ บอกได้เลยว่า ง่ายยิ่งกว่าง่าย เพียงเอาส่วนผสมทั้งหมดเทใส่ถ้วย แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว

****น้ำสลัดสูตรนี้ ใช้เวลาในการทำน้อยมากๆ เพื่อรสชาติที่ดีกว่า จึงควรทำใหม่ทุกครั้ง

น้ำสลัดพริกไทยดำ
ส่วนผสม
1. มายองเนส 1 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1.5 ถ้วย
3. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
5. พริกไทยดำ 2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำสลัด
1. ใส่มายองเนสลงในชาม ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ และพริกไทยดำ คนด้วยตะกร้อให้เข้ากันดี ชิมให้มีรสชาติออกเปรี้ยว หวานเล็กน้อย และเผ็ดพริกไทย

****พริกไทยดำมีสรรพคุณต่อต้านความอ้วน เนื่องจากมีสารไปเปอรีน ที่มีกลิ่นฉุนและมีรสชาติเผ็ดร้อน ที่สามารถขัดขวางไม่ให้เซลล์ไขมันใหม่ก่อตัวขึ้นได้

น้ำสลัดโคลสลอว์
ส่วนผสม
1. มายองเนส 1/2 ถ้วย
2. มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
3. วิปปิงครีมชนิดกล่อง 1/4 ถ้วย +2 ช้อนโต๊ะ
4. ปาปริก้า 1/2 ช้อนชา
5. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
6. เกลือ 1/4 ช้อนชา
7. พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำสลัด
1. นำวิปปิงครีมผสมกับมายองเนสในชาม เติมมัสตาร์ด และปาปริก้า คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือ และพริกไทยดำ ชิมรสให้ออกเปรี้ยว เค็ม ให้มันและเผ็ดเล็กน้อย น้ำสลัดจะมีสีครีม ข้นไม่มาก มีสีแดงของปาปริก้า

****น้ำสลัดชนิดนี้มักรับประทานกับกะหล่ำปลีหั่น แอปเปิ้ลแดงหั่น เซเลอรีหั่นบาง แครอทหั่นเส้น

Cr. สูตรอาหาร http://www.thaihow.com/1249
Cr. ภาพอาหาร Internet

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป