ถ้าพูดถึงเมนูสำหรับคนลดความอ้วนแล้ว ก็คงหนีไม่พ้นสลัด แต่จะกินสลัดแบบเดิมๆ ทุกวันก็คงจะเบื่อ วันนี้เลยเอาวิธีทำน้ำสลัด ที่ทำได้ง่ายๆ ที่บ้านเราเอง ใครชอบสูตรไหน ก็จดกันไปทำได้เลยมาเริ่มกันที่
น้ำสลัดน้ำใสสไตล์ญี่ปุ่น
ส่วนผสม
1. ซีอิ๊วถั่วเหลืองญี่ปุ่น 1/4 ถ้วยตวง
2. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
3. น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง
4. มายองเนส 1/4 ถ้วยตวง
5. งาคั่ว และน้ำมันงา 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำน้ำสลัด
1. นำ 3 ข้อแรก มาผสมกัน ถ้ารสยังไม่ถูกใจให้ปรุงรสตามชอบ ถ้ารู้สึกหวานไป ให้เติมน้ำส้มสายชูเพิ่ม เอาใส่หม้อ ตั้งเตาให้น้ำตาลละลาย ยกลงจากเตา
2. แล้วใส่มายองเนส คนให้เข้ากันตามด้วยงา และน้ำมันงานิดหน่อยพอแต่งกลิ่น
3. นำไปราดบนผักที่เตรียมไว้ ก็พร้อมรับประทานแล้ว
****น้ำสลัดแบบนี้เหมาะกับผักเรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค และมะเขือเทศ เหมาะกับคนที่ไม่ชอบของเลี่ยนๆ
น้ำสลัดลูกพลับ
ส่วนผสม
1. ลูกพลับ 2 ผล
2. มะนาว 1 ผล(ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ)
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. น้ำมันโอลิฟ 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยดำเล็กน้อย
วิธีทำน้ำสลัด
1. ปอกเปลือกลูกพลับ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆนำลูกพลับ และส่วนผสมใส่ลงเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ
****เหมาะมากที่จะรับประทานกับสลัดผลไม้ ยิ่งใครที่ชอบรสเปรี้ยวอมหวานแล้ว ห้ามพลาด
น้ำสลัดครีมแคลอรี่ต่ำ
ส่วนผสม
1. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
2. กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันสลัด 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำสลัด
1. วิธีทำนั้นง่ายมาก เพียงแค่นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด ลองชิมดู แล้วปรุงรสตามที่ชอบ
****ถึงน้ำสลัดอันนี้จะเป็นน้ำสลัดครีม แต่ก็มีแคลอรี่ต่ำ คนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ แล้วเบื่อสลัดน้ำใส ลองมาทำน้ำสลัดสูตรนี้ดู
น้ำสลัดทาวน์แซน ไอซ์แลนด์
ส่วนผสม
1. มายองเนส 5 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
3. พาสเลย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำสลัด
1. สูตรน้ำสลัดสูตรนี้ บอกได้เลยว่า ง่ายยิ่งกว่าง่าย เพียงเอาส่วนผสมทั้งหมดเทใส่ถ้วย แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว
****น้ำสลัดสูตรนี้ ใช้เวลาในการทำน้อยมากๆ เพื่อรสชาติที่ดีกว่า จึงควรทำใหม่ทุกครั้ง
น้ำสลัดพริกไทยดำ
ส่วนผสม
1. มายองเนส 1 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1.5 ถ้วย
3. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
5. พริกไทยดำ 2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำสลัด
1. ใส่มายองเนสลงในชาม ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ และพริกไทยดำ คนด้วยตะกร้อให้เข้ากันดี ชิมให้มีรสชาติออกเปรี้ยว หวานเล็กน้อย และเผ็ดพริกไทย
****พริกไทยดำมีสรรพคุณต่อต้านความอ้วน เนื่องจากมีสารไปเปอรีน ที่มีกลิ่นฉุนและมีรสชาติเผ็ดร้อน ที่สามารถขัดขวางไม่ให้เซลล์ไขมันใหม่ก่อตัวขึ้นได้
น้ำสลัดโคลสลอว์
ส่วนผสม
1. มายองเนส 1/2 ถ้วย
2. มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
3. วิปปิงครีมชนิดกล่อง 1/4 ถ้วย +2 ช้อนโต๊ะ
4. ปาปริก้า 1/2 ช้อนชา
5. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
6. เกลือ 1/4 ช้อนชา
7. พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำสลัด
1. นำวิปปิงครีมผสมกับมายองเนสในชาม เติมมัสตาร์ด และปาปริก้า คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือ และพริกไทยดำ ชิมรสให้ออกเปรี้ยว เค็ม ให้มันและเผ็ดเล็กน้อย น้ำสลัดจะมีสีครีม ข้นไม่มาก มีสีแดงของปาปริก้า
****น้ำสลัดชนิดนี้มักรับประทานกับกะหล่ำปลีหั่น แอปเปิ้ลแดงหั่น เซเลอรีหั่นบาง แครอทหั่นเส้น
Cr. สูตรอาหาร http://www.thaihow.com/1249
Cr. ภาพอาหาร Internet
น้ำสลัดน้ำใสสไตล์ญี่ปุ่น
ส่วนผสม
1. ซีอิ๊วถั่วเหลืองญี่ปุ่น 1/4 ถ้วยตวง
2. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
3. น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง
4. มายองเนส 1/4 ถ้วยตวง
5. งาคั่ว และน้ำมันงา 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำน้ำสลัด
1. นำ 3 ข้อแรก มาผสมกัน ถ้ารสยังไม่ถูกใจให้ปรุงรสตามชอบ ถ้ารู้สึกหวานไป ให้เติมน้ำส้มสายชูเพิ่ม เอาใส่หม้อ ตั้งเตาให้น้ำตาลละลาย ยกลงจากเตา
2. แล้วใส่มายองเนส คนให้เข้ากันตามด้วยงา และน้ำมันงานิดหน่อยพอแต่งกลิ่น
3. นำไปราดบนผักที่เตรียมไว้ ก็พร้อมรับประทานแล้ว
****น้ำสลัดแบบนี้เหมาะกับผักเรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค และมะเขือเทศ เหมาะกับคนที่ไม่ชอบของเลี่ยนๆ
น้ำสลัดลูกพลับ
ส่วนผสม
1. ลูกพลับ 2 ผล
2. มะนาว 1 ผล(ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ)
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. น้ำมันโอลิฟ 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยดำเล็กน้อย
วิธีทำน้ำสลัด
1. ปอกเปลือกลูกพลับ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆนำลูกพลับ และส่วนผสมใส่ลงเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ
****เหมาะมากที่จะรับประทานกับสลัดผลไม้ ยิ่งใครที่ชอบรสเปรี้ยวอมหวานแล้ว ห้ามพลาด
น้ำสลัดครีมแคลอรี่ต่ำ
ส่วนผสม
1. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
2. กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันสลัด 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำสลัด
1. วิธีทำนั้นง่ายมาก เพียงแค่นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด ลองชิมดู แล้วปรุงรสตามที่ชอบ
****ถึงน้ำสลัดอันนี้จะเป็นน้ำสลัดครีม แต่ก็มีแคลอรี่ต่ำ คนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ แล้วเบื่อสลัดน้ำใส ลองมาทำน้ำสลัดสูตรนี้ดู
น้ำสลัดทาวน์แซน ไอซ์แลนด์
ส่วนผสม
1. มายองเนส 5 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
3. พาสเลย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำสลัด
1. สูตรน้ำสลัดสูตรนี้ บอกได้เลยว่า ง่ายยิ่งกว่าง่าย เพียงเอาส่วนผสมทั้งหมดเทใส่ถ้วย แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว
****น้ำสลัดสูตรนี้ ใช้เวลาในการทำน้อยมากๆ เพื่อรสชาติที่ดีกว่า จึงควรทำใหม่ทุกครั้ง
น้ำสลัดพริกไทยดำ
ส่วนผสม
1. มายองเนส 1 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1.5 ถ้วย
3. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
5. พริกไทยดำ 2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำสลัด
1. ใส่มายองเนสลงในชาม ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ และพริกไทยดำ คนด้วยตะกร้อให้เข้ากันดี ชิมให้มีรสชาติออกเปรี้ยว หวานเล็กน้อย และเผ็ดพริกไทย
****พริกไทยดำมีสรรพคุณต่อต้านความอ้วน เนื่องจากมีสารไปเปอรีน ที่มีกลิ่นฉุนและมีรสชาติเผ็ดร้อน ที่สามารถขัดขวางไม่ให้เซลล์ไขมันใหม่ก่อตัวขึ้นได้
น้ำสลัดโคลสลอว์
ส่วนผสม
1. มายองเนส 1/2 ถ้วย
2. มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
3. วิปปิงครีมชนิดกล่อง 1/4 ถ้วย +2 ช้อนโต๊ะ
4. ปาปริก้า 1/2 ช้อนชา
5. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
6. เกลือ 1/4 ช้อนชา
7. พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำสลัด
1. นำวิปปิงครีมผสมกับมายองเนสในชาม เติมมัสตาร์ด และปาปริก้า คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือ และพริกไทยดำ ชิมรสให้ออกเปรี้ยว เค็ม ให้มันและเผ็ดเล็กน้อย น้ำสลัดจะมีสีครีม ข้นไม่มาก มีสีแดงของปาปริก้า
****น้ำสลัดชนิดนี้มักรับประทานกับกะหล่ำปลีหั่น แอปเปิ้ลแดงหั่น เซเลอรีหั่นบาง แครอทหั่นเส้น
Cr. สูตรอาหาร http://www.thaihow.com/1249
Cr. ภาพอาหาร Internet
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น