ส่วนผสมและสัดส่วน
1. ตะไคร้ซอยบางๆ 5 ต้น
2. พริกขี้หนูซอย
3. หอมแดงซอย 2 – 3 หัว
4. กุ้งสด 4 – 5 ตัว
5. กุ้งแห้งทอดกรอบ ตามชอบ
6. มะม่วงหิมพานต์อบสุกครึ่งซีก ตามชอบ
7. น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
8. น้ำมะนาวตามชอบ
9. เกลือหรือน้ำปลา ตามชอบ
10. น้ำเปล่า
วิธีปรุง
1. เตรียมเครื่องยำต่างๆ ซอยผักต่างๆ กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง ลวกสุกไว้ เตรียมไว้
2. เตรียมทำน้ำยำโดย ตั้งน้ำเปล้าเล็กน้อยให้เดือดใส่น้ำตาลปี๊บลงไปคนให้ละลาย จนส่วนผสมเริ่มข้นเหนียว
3. เติมเกลือ น้ำมะนาว คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ใส่เครื่องยำต่างๆ ลงไปคลุกให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยด้วยกุ้งแห้งทอดกรอบ
Cr. สูตรอาหาร http://th.openrice.com/th/recipe/ยำตะไคร้กุ้งสด/937
Cr. ภาพอาหาร http://www.rimklonghouse.com/gallery/present/big/2.png
1. ตะไคร้ซอยบางๆ 5 ต้น
2. พริกขี้หนูซอย
3. หอมแดงซอย 2 – 3 หัว
4. กุ้งสด 4 – 5 ตัว
5. กุ้งแห้งทอดกรอบ ตามชอบ
6. มะม่วงหิมพานต์อบสุกครึ่งซีก ตามชอบ
7. น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
8. น้ำมะนาวตามชอบ
9. เกลือหรือน้ำปลา ตามชอบ
10. น้ำเปล่า
วิธีปรุง
1. เตรียมเครื่องยำต่างๆ ซอยผักต่างๆ กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง ลวกสุกไว้ เตรียมไว้
2. เตรียมทำน้ำยำโดย ตั้งน้ำเปล้าเล็กน้อยให้เดือดใส่น้ำตาลปี๊บลงไปคนให้ละลาย จนส่วนผสมเริ่มข้นเหนียว
3. เติมเกลือ น้ำมะนาว คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ใส่เครื่องยำต่างๆ ลงไปคลุกให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยด้วยกุ้งแห้งทอดกรอบ
Cr. สูตรอาหาร http://th.openrice.com/th/recipe/ยำตะไคร้กุ้งสด/937
Cr. ภาพอาหาร http://www.rimklonghouse.com/gallery/present/big/2.png
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น