ส่วนผสมของ ส้มปลาตะเพียน
1. ปลาตะเพียน 4 ตัว
2. ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง
3. กระเทียมโขลก 1/2 ถ้วยตวง
4. เกลือป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ ส้มปลาตะเีพียน
1. ถอดเกล็ดปลาตะเพียนทำความสะอาดและควักไส้ออกให้หมด จากนั้นล้างให้สะอาด ใช้ผ้าซับให้สะเด็ดน้ำ
2. คลุกกระเทียมที่โขลกแล้วกับเกลือให้เข้ากันจากนั้นนำไปทาให้ทั่วตัวปลา นวดเบาๆ ประมาณ 10 นาที ใส่ข้าวสุกนวดต่อไปอีกรอบพอให้เข้ากัน
3. นำข้าวสุกอัดใส่ท้องปลาให้เต็ม หมักปลาไว้ประมาณ 3 วัน จึงนำปลามาประกอบอาหาร เช่น ทอด ย่าง หรือ ปิ้ง
ข้อแนะนำ การทำปลาส้ม
1. สามารถเลือกปลาชนิดอื่นแทนได้ แต่ควรเป็นชนิดที่มีก้างและมีกลิ่นคาวน้อยๆ
2. สามารถนำปลาไปทอด หมก ปิ้ง ย่าง รับประทานพร้อมกับหอมซอย และพริกขี้หนู หรืออาจจะนำมาประกอบอาหารเป็น หลนปลาส้มได้
Cr. สูตรอาหาร http://สูตรอาหารไทย4ภาค.blogspot.com/2013/05/blog-post.html
Cr. ภาพอาหาร Internet
1. ปลาตะเพียน 4 ตัว
2. ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง
3. กระเทียมโขลก 1/2 ถ้วยตวง
4. เกลือป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ ส้มปลาตะเีพียน
1. ถอดเกล็ดปลาตะเพียนทำความสะอาดและควักไส้ออกให้หมด จากนั้นล้างให้สะอาด ใช้ผ้าซับให้สะเด็ดน้ำ
2. คลุกกระเทียมที่โขลกแล้วกับเกลือให้เข้ากันจากนั้นนำไปทาให้ทั่วตัวปลา นวดเบาๆ ประมาณ 10 นาที ใส่ข้าวสุกนวดต่อไปอีกรอบพอให้เข้ากัน
3. นำข้าวสุกอัดใส่ท้องปลาให้เต็ม หมักปลาไว้ประมาณ 3 วัน จึงนำปลามาประกอบอาหาร เช่น ทอด ย่าง หรือ ปิ้ง
ข้อแนะนำ การทำปลาส้ม
1. สามารถเลือกปลาชนิดอื่นแทนได้ แต่ควรเป็นชนิดที่มีก้างและมีกลิ่นคาวน้อยๆ
2. สามารถนำปลาไปทอด หมก ปิ้ง ย่าง รับประทานพร้อมกับหอมซอย และพริกขี้หนู หรืออาจจะนำมาประกอบอาหารเป็น หลนปลาส้มได้
Cr. สูตรอาหาร http://สูตรอาหารไทย4ภาค.blogspot.com/2013/05/blog-post.html
Cr. ภาพอาหาร Internet
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น