ส่วนผสมไส้สาคูไส้หมู
1. เนื้อหมูสับละเอียด 500 กรัม
2. หัวหอมแดงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 500 กรัม
3. ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ถ้วยตวง
4. หัวไชวโป๊วสับละเอียด 400 กรัม
5. พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
6. กระเทียมหั่นหยาบๆ โขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชีหั่นโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลมะพร้าว 500 กรัม
9. ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
10. กระเทียมทุบสับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
11. น้ำมัน 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำสาคูไส้หมู
1. ตวงน้ำมันใส่กระทะนำตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอเหลือง ตักขึ้น พร้อมกับน้ำมัน
2. รวนหมูให้สุกตักขึ้นพักไว้
3. ตวงน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะนำไปตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปผัดจนหอม ใส่หมูที่รวนไว้ หัวหอมแดงหั่นสี่เหลี่ยม หัวไชวโป๊วสับใส่ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากันชิมรสพอรสดี ผัดจนแห้งยกลง ใส่ถั่วลิสงผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นพักให้เย็น
4. ปั้นไส้เป็นรูปกลมๆ ขนาด 1 ซม. เตรียมไว้
ส่วนผสมแป้ง
1. สาคูเม็ดเล็ก 2 ถ้วยตวง
2. น้ำเปล่า
3. กระเทียมเจียว
วิธีทำสาคูไส้หมู
1. นำสาคูมาล้างน้ำ แล้วเทน้ำทิ้งออกไป
2. แช่สาคูในน้ำพอแ ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที (สาคูจะพองตัว)
3. นำสาคูมานวดเบาๆ แล้วปั้นเป็นก้อนแผ่ออก (ขณะปั้นต้องเอามือชุบน้ำด้วย เพื่อไม่ให้สาคูติดมือจ้า) หลังจากนั้นให้นำไส้ที่เตรียมไว้วางบนสาคูแล้วหุ้มไส้ให้มิดเลยนะ
4. ฉีกใบตองปูบนลังถึง ทาน้ำมันบนใบตองให้ทั่ว หยิบสาคูเคียงใส่ลังถึง ห้ามวางเรียงติดกันนะคะ แล้วก็คอยพรมน้ำบนสาคูให้ทั่วด้วย หลังจากนั้นนำไปนึ่งให้สุกเลยค่ะ เสร็จแล้วยกลงพรมด้วยกระเทียมเจียว รับประทานพร้อมกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนูสวน
Cr. สูตรอาหาร http://www.the-than.com/food/food-b21.html
Cr. ภาพอาหาร Internet
1. เนื้อหมูสับละเอียด 500 กรัม
2. หัวหอมแดงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 500 กรัม
3. ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ถ้วยตวง
4. หัวไชวโป๊วสับละเอียด 400 กรัม
5. พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
6. กระเทียมหั่นหยาบๆ โขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชีหั่นโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลมะพร้าว 500 กรัม
9. ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
10. กระเทียมทุบสับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
11. น้ำมัน 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำสาคูไส้หมู
1. ตวงน้ำมันใส่กระทะนำตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอเหลือง ตักขึ้น พร้อมกับน้ำมัน
2. รวนหมูให้สุกตักขึ้นพักไว้
3. ตวงน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะนำไปตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปผัดจนหอม ใส่หมูที่รวนไว้ หัวหอมแดงหั่นสี่เหลี่ยม หัวไชวโป๊วสับใส่ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากันชิมรสพอรสดี ผัดจนแห้งยกลง ใส่ถั่วลิสงผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นพักให้เย็น
4. ปั้นไส้เป็นรูปกลมๆ ขนาด 1 ซม. เตรียมไว้
ส่วนผสมแป้ง
1. สาคูเม็ดเล็ก 2 ถ้วยตวง
2. น้ำเปล่า
3. กระเทียมเจียว
วิธีทำสาคูไส้หมู
1. นำสาคูมาล้างน้ำ แล้วเทน้ำทิ้งออกไป
2. แช่สาคูในน้ำพอแ ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที (สาคูจะพองตัว)
3. นำสาคูมานวดเบาๆ แล้วปั้นเป็นก้อนแผ่ออก (ขณะปั้นต้องเอามือชุบน้ำด้วย เพื่อไม่ให้สาคูติดมือจ้า) หลังจากนั้นให้นำไส้ที่เตรียมไว้วางบนสาคูแล้วหุ้มไส้ให้มิดเลยนะ
4. ฉีกใบตองปูบนลังถึง ทาน้ำมันบนใบตองให้ทั่ว หยิบสาคูเคียงใส่ลังถึง ห้ามวางเรียงติดกันนะคะ แล้วก็คอยพรมน้ำบนสาคูให้ทั่วด้วย หลังจากนั้นนำไปนึ่งให้สุกเลยค่ะ เสร็จแล้วยกลงพรมด้วยกระเทียมเจียว รับประทานพร้อมกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนูสวน
Cr. สูตรอาหาร http://www.the-than.com/food/food-b21.html
Cr. ภาพอาหาร Internet
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น