ส่วนผสมเมนูปลานึ่งมะนาว
1. ปลากะพง 1 ตัว (ใช้ขนาดประมาณครึ่งกิโลนะค่ะ เหมาะกับทาน 2-3 คน)
2. น้ำปลา, น้ำมะนาว ประมาณอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ (เราต้องการรสที่เข้มข้นค่ะ)
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
4. พริกขี้หนูสวน (ปริมาณแล้วแต่ความชอบ หากชอบเผ็ดมากก็ใช้เยอะค่ะ)
5. กระเทียมประมาณ 10 กลีบ
6. ผักกาดขาว
7. ผักชี
วิธีทำ
1. นำปลากะพงมาขอดเกล็ดแล้วล้างให้สะอาด บั้งปลาให้สวยงามแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ (ในกรณีที่ใช้ปลาตัวใหญ่อาจจะทำการหั่นเป็นสองท่อนก็ได้นะค่ะ)
2. นำพริกสดมาเด็ดขั้วออก, ปอกเปลือกกระเทียม, เด็ดใบผักกาดขาว, เด็ดใบผักชี แล้วนำทั้งหมดไปล้างน้ำ แล้วซับให้พอหมาดๆ เล็กน้อย
3. ใส่น้ำประมาณ 1/3 ของหม้อลังถึง ตั้งไฟรอน้ำเดือด นำผักกาดขาววางบนจานก่อนนำปลาขึ้นวางด้านบน เมื่อน้ำเดือดให้นำปลาลงนึง ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีค่ะ เมื่อครบกำหนดแล้วเช็คดูอีกครั้งว่าปลาสุกดีหรือไม่ แล้วรีบยกลง (หากปลาตัวใหญ่และหนาก็อาจจะใช้เวลามากกว่านี้ค่ะ)
4. ทำน้ำราดโดยการผสม พริกขี้หนูทุบและหั่นหยาบๆ น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว กระเทียมซอยบางๆ คยให้เข้ากันแล้วชิมรส จะต้องได้รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด หากเปรี้ยวเกินไปให้ใส่น้ำปลาและน้ำตาลเพิ่ม ราดลงบนปลาแล้วนำไปนึงอีกครั้ง ใช้เวลาประมาณ 3 นาที แล้วยกลง
5. โรยด้วยใบผักชีพร้อมเสริฟค่ะ
Cr. สูตรอาหาร http://ขนมอาหาร.blogspot.com/2013/04/blog-post_30.html
Cr. ภาพอาหาร Internet
1. ปลากะพง 1 ตัว (ใช้ขนาดประมาณครึ่งกิโลนะค่ะ เหมาะกับทาน 2-3 คน)
2. น้ำปลา, น้ำมะนาว ประมาณอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ (เราต้องการรสที่เข้มข้นค่ะ)
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
4. พริกขี้หนูสวน (ปริมาณแล้วแต่ความชอบ หากชอบเผ็ดมากก็ใช้เยอะค่ะ)
5. กระเทียมประมาณ 10 กลีบ
6. ผักกาดขาว
7. ผักชี
วิธีทำ
1. นำปลากะพงมาขอดเกล็ดแล้วล้างให้สะอาด บั้งปลาให้สวยงามแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ (ในกรณีที่ใช้ปลาตัวใหญ่อาจจะทำการหั่นเป็นสองท่อนก็ได้นะค่ะ)
2. นำพริกสดมาเด็ดขั้วออก, ปอกเปลือกกระเทียม, เด็ดใบผักกาดขาว, เด็ดใบผักชี แล้วนำทั้งหมดไปล้างน้ำ แล้วซับให้พอหมาดๆ เล็กน้อย
3. ใส่น้ำประมาณ 1/3 ของหม้อลังถึง ตั้งไฟรอน้ำเดือด นำผักกาดขาววางบนจานก่อนนำปลาขึ้นวางด้านบน เมื่อน้ำเดือดให้นำปลาลงนึง ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีค่ะ เมื่อครบกำหนดแล้วเช็คดูอีกครั้งว่าปลาสุกดีหรือไม่ แล้วรีบยกลง (หากปลาตัวใหญ่และหนาก็อาจจะใช้เวลามากกว่านี้ค่ะ)
4. ทำน้ำราดโดยการผสม พริกขี้หนูทุบและหั่นหยาบๆ น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว กระเทียมซอยบางๆ คยให้เข้ากันแล้วชิมรส จะต้องได้รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด หากเปรี้ยวเกินไปให้ใส่น้ำปลาและน้ำตาลเพิ่ม ราดลงบนปลาแล้วนำไปนึงอีกครั้ง ใช้เวลาประมาณ 3 นาที แล้วยกลง
5. โรยด้วยใบผักชีพร้อมเสริฟค่ะ
Cr. สูตรอาหาร http://ขนมอาหาร.blogspot.com/2013/04/blog-post_30.html
Cr. ภาพอาหาร Internet
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น