ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

"แจกสูตรก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ สำหรับทำเป็นอาชีพ ฟรี!!!"

วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้....

1. เส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดใดก็ได้ตามชอบ แต่วันนี้แอดมินเลือกใช้เส้นบะหมี่ไข่ค่ะ
2. น่องไก่ 8 น่อง
3. โครงไก่ 2 โครง
4. ถั่วงอก
5. ผักกาดหอม
6. ต้นหอม
7. ผักชี
8. เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 15 ดอก
9. หอมใหญ่ปอกเปลือก 2 หัว
10. ตังฉ่าย
11. เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 2 ชุด
12. อบเชยยาว 4 นิ้ว 4 ท่อน
13. โป๊ยกั๊ก 4 ดอก
14. ใบกระวาน 2 ใบ
15. น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
16. กระเทียมดอง 3 หัว
17. ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
18. ผักชี 10 รากใหญ่
19. พริกไทยเม็ด 1 ช.ช.
20. กระเทียมไทยแกะกลีบ 2 หัว
21. กระเทียมเจียว
22. น้ำตาลมะพร้าว 170 กรัม
23. ซีอิ้วขาวสูตรห้า 16 ช.ต.
24. ซอสปรุงรสแม็กกี้ 15 ช.ต.
25. ซีอิ้วดำ 2 ช.ต.
26. เกลือป่น 2 ช.ต.
27. น้ำมันงา 1 ช.ต.
28. เหล้าจีน 2 ช.ต. (หากไม่มีก็ใช้แม่โขงแทน)
29. น้ำมัน 1 ช.ต.
30. น้ำเปล่า 9 ลิตร
31. มะระจีน 1 ลูก
32. พริกไทยป่น

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ
1. นำมะระมาผ่าครึ่งตามยาว นำเอาไส้ออกให้หมด จากนั้นนำแต่ละซีกมาผ่าครึ่งตามยาวอีกครั้ง จากนั้นหั่นขวางให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม นำไปล้างให้สะอาด

2. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด เติมเกลือป่นลงไป 1 ช.ต. พอน้ำเดือดพล่านจึงนำมะระลงต้ม

3. ต้มด้วยไฟกลางๆแค่พอสุก ช้อนมะระขึ้นจากหม้อ นำลงล้างในน้ำเย็นเพื่อลดอุณหภูมิ สะเด็ดน้ำพักไว้

4. นำรากผักชี 5 รากโขลกกับพริกไทยเม็ดและกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมัน 1 ช.ต. ด้วยไฟอ่อน ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย ใบกระวาน และข่าลงไปคั่วเข้าด้วยกันจนเกิดกลิ่นหอม

5. ใส่น่องไก่ลงไปผัดเข้าด้วยกัน ใส่เหล้าลงไปผัดคลุกเคล้าแค่พอหนังไก่ตึงๆ จากนั้นให้เติมน้ำลงไป 1 ลิตร ใส่เครื่องตุ๋น 1 ชุด ตามด้วยเห็ดหอม น้ำมันงา 1 ช.ต. ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม ซีอิ้วขาว 4 ช.ต. ซอสแม็กกี้ 3 ช.ต. และให้สีสันด้วยซีอิ้วดำ 1 ช.ต. ต้มด้วยไฟแรงพอเดือดจึงหรี่ไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาตุ๋นจนกระทั่งเนื้อไก่เปื่อยนุ่มได้ที่ตามต้องการ จึงยกลงแล้วตักเอาแต่เฉพาะน่องไก่แยกพักไว้ ส่วนที่เหลือเราก็จะนำไปต้มผสมกับน้ำซุปค่ะ

6. นำน้ำเปล่า 8 ลิตรเทใส่หม้อใบใหญ่ จากนั้นจึงนำส่วนผสมที่ได้จากการตุ๋นน่องไก่เทใส่ลงไป นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่หอมใหญ่ รากผักชี 5 ราก น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง เครื่องตุ๋น 1 ชุด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม เกลือป่น 1 ช.ต. ซอสแม็กกี้และซีอิ้วขาวอย่างละ 12 ช.ต. ซีอิ้วดำ 1 ช.ต. ปิดฝาหม้อต้มให้เดือด

7. เมื่อเดือดแล้วจึงใส่โครงไก่ หากจะให้ดีโครงไก่ควรถลกหนังและตัดตูดออก ลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาต้มจนกระทั่งน้ำซุปรสชาติได้ที่ ใส่มะระที่ต้มน้ำทิ้งแล้วลงไป ต้มพอมะระลอยขึ้นก็ช้อนมะระแยกไว้ มะระจะได้ไม่เละจนเกินไป หากมีน้ำมันไก่หรือฟองลอยบนน้ำซุปก็ให้พยายามช้อนออกเท่าที่จะทำได้นะคะ น้ำซุปจะได้ใส และไม่มันเลี่ยนค่ะ

8. เตรียมส่วนผสมอื่นๆให้พร้อม ซึ่งประกอบไปด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมผักชีซอย ถั่วงอกลวก และเส้นบะหมี่ที่ลวกคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวไว้แล้ว รองก้นชามด้วยผักกาดหอม ถั่วงอกลวก เส้นบะหมี่ลวก ตามด้วยน่องไก่ตุ๋น มะระ จากนั้นจึงตักน้ำซุปและเห็ดหอมใส่ลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่นค่ะ

Cr. สูตรอาหาร http://pantip.com/topic/33163830
Cr. ภาพอาหาร Internet

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป