ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

อาชีพเสริม อาชีพอิสระการทำหมูกระจก ทำง่ายๆ กำไรดี

"หมูกระจก" 3 สูตร ให้เลือกทำ ทำกินอร่อยมาก ทำเป็นอาชีพเสริมก็ดีเยี่ยม ลองดูสูตรทำกันเลยค่ะ

อาชีพเสริม อาชีพอิสระการทำหมูกระจก ทำง่ายๆ กำไรดี

หมูกระจกสูตร 1

ส่วนผสม
1. หมูสามชั้น 5 ขีด
2. แป้งสาลี 1 ถ้วย
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. น้ำมันพืช พริกไทย เกลือ ซอสปรุงรส

วิธีทำ
1. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง นำมาหมักกับพริกไทย เกลือ ซอสปรุงรส หมัก 1 ชั่วโมง

2. นำหมูสามชั้นมาต้มให้สุกตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นบางๆ

3. ผสมแป้งสาลี ไข่ไก่ น้ำปูนใสเข้าด้วยกัน ดูอย่าให้ใสนัก นำหมูสามชั้น จุ่มลงในแป้งลงทอดในน้ำมันจนเหลือง

4. ตักขึ้นรับประทานกับน้ำพริกเผา ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว

-----------------------------------------------------------------------------------
หมูกระจกสูตร 2

เครื่องปรุง
1. หมูสามชั้น 1 กก.
2. เกลือป่น ครึ่งช้อน
3. แป้งข้าเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
4. แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
5. ปูนแดง 1/4 ช้อนชา
6. น้ำมันพืชสหรับทอด 4 ถ้วยตวง

วิธีปรุง
ก่อนอื่น ต้มหมูสามชั้นให้สุกเสียก่อน แต่ไม่สุกจนเปื่อย ยกลง เอาหมูสามชั้นพักเอาไว้ให้หายร้อน จึงเอามาหั่นเป็นชิ้นบางๆ โดยเอาหนังหมูออกไปก่อน ไม่ใช่หนังหมูหั่นเป็นชิ้นเฉียงๆ แฉลบบางเสมอกันดีจะมองดูสวยงาม ต่อจากนั้นก็พักเอาชิ้นหมูไว้ก่อน จัดการกับแป้งต่อไป โดยเอาแป้งข้าวเจ้ามาใส่ชามเอาไว้ เติมน้ำลงไปเล็กน้อยจนเหลวพอสมควร อย่าเหลวมากหรือข้นเกินไป เอาแป้งสาลีใส่ลงไปอีกอย่างหนึ่ง กวนผสมให้เข้ากันดี ใส่ปูนแดงลงไปอีก กวนผสมเข้าด้วยกัน เอาเกลือป่น ใส่ไปเล็กน้อยคือ ครึ่งช้อนชานั่นเอง กวนผสมเข้าด้วยกันมากๆ

ต่อมาอีกก็เอากระทะขึ้นตั้งบนเตาไฟ พอกระทะร้อนเอาน้ำมันพืชใส่ลงไป รอให้น้ำมันร้อนด้วยไฟค่อนข้างอ่อน จึงเอาชิ้นหมูชุปแป้งนี้ เอาลงทอด ในน้ำมันร้อนๆ เป็นชิ้นๆ ไป พอเหลืองกรอบกำลังดีก็เอาขึ้นพักเอาไว้บนตะแกรงหรือข้างกระทะ ทอดจนหมด ใส่จานเอาไว้ ซึ่งอาจจะรองด้วยผักกาดหอมก็ได้
วางมะเขือเทศฝานเป็นชิ้นลงข้างจานพองาม เวลารับประทาน จะต้องจิ้มน้ำจิ้มด้วย

วิธีการปรุงน้ำจิ้มหมูกระจก
เอาพริกชี้ฟ้าลงโขลกกับกระเทียม เกลือป่น ผสมกับน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น รวมกับน้ำซุปกระดูกหมูชิมให้กำลังดีตามชอบ เวลารับประทานก็เอาชิ้นหมูที่ชุปแป้งทอดมาจิ้มในน้ำจิ้มนี้ รับประทานเป็นของว่างหรือ ทานกับส้มตำเข้ากัน อร่อยสุดๆๆแล้วค่ะ กรอบๆๆ ทำเป็นกลับแก้มก็ได้

---------------------------------------------------------------------
หมูกระจกสูตร 3

เครื่องปรุง / ส่วนผสม
1. หนังหมูติดมัน
2. แป้งข้าวโพด
3. ซีอิ้วขาว
4. รสดี
5. น้ำตาลทราย
6. งา
7. น้ำส้ม
8. น้ำมันสำหรับทอด

ขั้นตอน / วิธีทำ
1. ล้างหมูให้สะอาด

2. สับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ

3. ใส่เครื่องปรุงรสซีอิ้วขาว น้ำตาล น้ำส้ม รสดี ให้เข้ากันนำหนังหมูที่หั่นลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน

4. นำไปทอดในน้ำมันให้พองใช้เวลาในการทอด ๑ กระทะประมาณครึ่งชั่วโมง

เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)
การหมักหมูกับเครื่องปรุง ถ้าหมักทิ้งไว้นานก่อนนำไปทอดจะทำให้หมูกระจกที่ทอดเสร็จเป็นสีแดงไม่สวย ไม่น่ารับประทาน ดังนั้นถ้าต้องการให้ออกมาสีสวยก็ให้หมักเสร็จนำลงทอดทันที

Cr. สูตรอาหารและภาพ http://www.kinaroi.com/news4081.html

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป