* ส่วนผสม
1.ปลาเผาะ (ปลาแม่น้ำโขง อยู่ในวงศ์ปลาสวาย แต่เนื้อไม่มันมากค่ะ)
2.พริกแกงเผ็ด
3.มะเขือเปาะ
4.ใบยี่หร่า
5.พริกสด
6.น้ำตาลปี๊บ
7.น้ำปลา
8.น้ำปูนใส
9.เกลือ
10.น้ำมันสำหรับผัด
** วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดปลา แช่น้ำปูนใส 10 นาที ล้างให้สะอาด แล่เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นเล็ก เตรียมไว้
- มะเขือล้างแล้วหั่นแช่น้ำเกลือไว้ เพื่อไม่ให้ดำ
- ตั้งกะทะผัดพริกแกงให้หอม ใส่เนื้อปลาลงผัด พอเริ่มสุก ใส่มะเขือ เติมน้ำลงไป 1 ทัพพี ผัดพอมะเขือเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่พริกสด และใบยี่หร่า ผัดพอผักสลด ตักใส่จานทานกับข้าวสวย ค่ะ
ขอบคุณที่มา: Supaporn Kumnodnae ทาง facebook.
1.ปลาเผาะ (ปลาแม่น้ำโขง อยู่ในวงศ์ปลาสวาย แต่เนื้อไม่มันมากค่ะ)
2.พริกแกงเผ็ด
3.มะเขือเปาะ
4.ใบยี่หร่า
5.พริกสด
6.น้ำตาลปี๊บ
7.น้ำปลา
8.น้ำปูนใส
9.เกลือ
10.น้ำมันสำหรับผัด
** วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดปลา แช่น้ำปูนใส 10 นาที ล้างให้สะอาด แล่เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นเล็ก เตรียมไว้
- มะเขือล้างแล้วหั่นแช่น้ำเกลือไว้ เพื่อไม่ให้ดำ
- ตั้งกะทะผัดพริกแกงให้หอม ใส่เนื้อปลาลงผัด พอเริ่มสุก ใส่มะเขือ เติมน้ำลงไป 1 ทัพพี ผัดพอมะเขือเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่พริกสด และใบยี่หร่า ผัดพอผักสลด ตักใส่จานทานกับข้าวสวย ค่ะ
ขอบคุณที่มา: Supaporn Kumnodnae ทาง facebook.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น