น้ำผลไม้และน้ำสมุนไพรพร้อมดื่ม
(1. น้ำเก๊กฮวย)
ส่วนผสม
1. น้ำ 20 ลิตร
2. เก๊กฮวย ตรานก 150 กรัม
3. น้ำตาลทราย 2.75 กิโลกรัม
4. เมล็ดดอกพุด 5 ดอก
5. ใบเตย 4 ใบ
วิธีทำ
1. ต้มน้ำพร้อมใส่ใบเตย จนน้ำเดือด
2. ทุบเมล็ดดอกพุดห่อผ้าขาวบาง ชงให้ได้สีตามต้องการ
3. เมื่อได้สีตามต้องการแล้ว เอาห่อเมล็ดพุดออก
4. เติมน้ำตาล เคี่ยวไปจนเดือด ปิดไฟ
5. ใส่เก๊กฮวย เกลี่ยเบาๆ ให้ทั่ว ปิดฝา เป็นอันเสร็จ
(2. น้ำเฉาก๊วย)
ส่วนผสม
1. น้ำสะอาด 20 ลิตร
2. ใบเตย 5-6 ใบ
3. น้ำตาลทราย 3.5 กิโลกรัม
เฉาก๊วยแข็ง 2 กิโลกรัม
วิธีทำ
1. ขูดเฉาก๊วยเป็นเส้น ใส่ลงในขวดที่นึ่งไว้แล้ว ประมาณ 1 ช้อนส้อม แยกไว้
2. ตั้งน้ำพร้อมใบเตยให้เดือด
3. ใส่น้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวให้เดือด
4. กรองและบรรจุลงในขวดที่ใส่เฉาก๊วยไว้แล้ว
หมายเหตุ ต้องใช้เฉาก๊วยแข็ง ซึ่งหาซื้อได้ตามตลาดสด ไม่ใช้เฉาก๊วยนิ่ม เพราะจะเละและไม่ให้สี เมื่อบรรจุน้ำเชื่อมลงไป สีของเฉาก๊วยจะยังไม่ออก รอไว้สักครู่สีจะออกมาเอง
(3. น้ำมะพร้าว)
ส่วนผสม
1. น้ำ 12 ลิตร
2. มะพร้าวอ่อนน้ำหอม 6 ลูก
3. น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
4. ใบเตย 5 ใบ
5. น้ำหัวเชื้อ (น้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อน)
6. สับมะพร้าว แยกน้ำแยกเนื้อไว้
น้ำเชื่อม
1. ตั้งน้ำและใบเตย จนเดือด
2. ใส่น้ำตาลทรายลงไป จนเดือด
3. ใส่น้ำหัวเชื้อ (อุณหภูมิจะลดลง) จับอุณหภูมิให้ได้ 85 องศาเซลเซียส (ใช้เทอร์โมมิเตอร์) เป็นเวลา 3 นาที หรือ 90 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 12 วินาที ดับไฟ ต้องปฏิบัติโดยเคร่งครัด เพื่อรักษาคุณภาพของน้ำผลไม้ สี และกลิ่น
4. ยกลง กรอง กรอกใส่ขวด ลดอุณหภูมิโดยการน็อคน้ำเย็น
(4. น้ำลำไย)
ส่วนผสม
1. น้ำสะอาด 20 ลิตร
2. ลำไย 150 กรัม
3. โอทึ้ง 2 ทัพพี (120 กรัม)
4. กรดมะนาว ปลายช้อน
5. ใบเตย 4 ใบ
6. น้ำตาลทราย 2. 75 กิโลกรัม
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำ ใส่ใบเตย ลำไย และกรดมะนาว
2. เคี่ยวจนเดือด ลำไยบานเป็นลูก มีกลิ่นหอม
3. ใส่โอทึ้ง น้ำตาลทราย รอให้เดือด ปิดไฟ
หมายเหตุ ก่อนที่ลำไยจะบาน จะเหมือนกับยุ่ยก่อน อย่าตกใจคิดว่าลำไยเละ รอสักครู่ จะบานเอง
(5. น้ำมะตูม)
ส่วนผสม
1. น้ำ 20 ลิตร
2. มะตูม 300 กรัม
3. น้ำตาลทราย 2.75 กิโลกรัม
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำสะอาด 20 ลิตร
2. ย่างมะตูมให้เหลืองหอม ไม่ควรให้เกรียม เพราะจะทำให้มีกลิ่นควันและเหม็นไหม้
3. นำน้ำพร้อมมะตูมขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้มะตูมเปื่อย สังเกตโดยใช้ทัพพีจิกเนื้อมะตูมจะฉีกขาดง่าย
4. ใส่น้ำตาลทราย รอเดือด เป็นอันเสร็จ
(6. น้ำกระเจี๊ยบ)
ส่วนผสม
1. น้ำ 20 ลิตร
2. ดอกกระเจี๊ยบแห้ง 250 กรัม
3. น้ำตาลทราย 2.3 กิโลกรัม
4. เกลือ 60 กรัม
5. กรดมะนาว 15 กรัม
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำพร้อมดอกกระเจี๊ยบแห้ง
2. ใส่กรดมะนาวและเกลือ
3. เคี่ยวจนดอกกระเจี๊ยบเปื่อยยุ่ย สีซีดลง
4. ใส่น้ำตาลทราย รอเดือด เป็นอันเสร็จ
(7. น้ำฝรั่งพร้อมดื่ม 25% - น้ำฝรั่งพร้อมดื่มเนคต้า)
ส่วนผสม
1. น้ำฝรั่ง 4,000 กรัม (4 กิโลกรัม)
2. น้ำตาลทราย 2,000 กรัม (2 กิโลกรัม)
3. กรดมะนาว 30 กรัม
4. เกลือป่น 60 กรัม
5. เพคติน 20 กรัม
10. น้ำสะอาด 10 ลิตร
วิธีทำ
1. ฆ่าเชื้อขวดและฝา
2. ผสมน้ำตาลกับเพคตินให้เข้ากัน
3. เตรียมน้ำเชื่อม โดยผสมส่วนผสมในข้อ 2 กับกรดมะนาว และน้ำต้มให้เดือด กรองด้วยผ้าขาวบาง
4. ผสมน้ำฝรั่งกับน้ำเชื่อม คนให้เข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟให้ได้อุณหภูมิ 85 องศาเซลเซียส โดยใช้เทอร์โมมิเตอร์ เป็นเวลา 3 นาที ยกลง บรรจุขวดที่ลวกฆ่าเชื้อแล้วทำให้เย็นโดยแช่ในน้ำ
5. หากกรองด้วยผ้าขาวบาง เป็นน้ำฝรั่ง 25%
6. หากไม่กรองด้วยผ้าขาวบาง เป็นน้ำฝรั่งเนคต้า (มีอณูเนื้อ)
7. เก็บไว้ในตู้เย็นอุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส
(8. น้ำเสาวรส-บีทรูท-แครอท)
ส่วนผสม
1. เสาวรส (เฉพาะเนื้อและเมล็ด) 2,000 กรัม (2 กิโลกรัม)
2. บีทรูท (ปอกเปลือกออก) 1,200 กรัม
3. แครอท (ปอกเปลือกออก) 800 กรัม
4.น้ำตาลทราย 2,000 กรัม (2 กิโลกรัม)
5. กรดมะนาว 30 กรัม
6. เกลือป่น 60 กรัม
7. เพคติน 20 กรัม
8. น้ำสะอาด 10 ลิตร
วิธีทำ
1. นำเสาวรส บีทรูท และแคร์รอต ปั่นในเครื่องปั่นไฟฟ้า หากเครื่องหนืด ให้ใช้น้ำในสูตรช่วยเล็กน้อย กรองโดยใช้ถุงกรองแยกกาก แล้วแยกไว้
2. ผสมน้ำตาลกับเพคตินให้เข้ากัน
3. เตรียมน้ำเชื่อม โดยผสมน้ำตาลทราย กรดมะนาว เกลือป่น และน้ำต้มให้เดือด กรองด้วยผ้าขาวบาง
4. ผสมน้ำเสาวรส บีทรูท และแคร์รอต กับน้ำเชื่อม คนให้เข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟให้ได้อุณหภูมิ 85 องศาเซลเซียส โดยใช้เทอร์โมมิเตอร์ เป็นเวลา 3 นาที ยกลง บรรจุขวดที่ลวกฆ่าเชื้อแล้วทำให้เย็นโดยแช่ในน้ำ
5. เก็บไว้ในตู้เย็นอุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส
Cr. สูตรอาหาร http://info.matichon.co.th/rich/rich.php?srctag=07066151252&srcday=2009-12-15&search=no
Cr. ภาพอาหาร http://pantip.com/topic/30643813
(1. น้ำเก๊กฮวย)
ส่วนผสม
1. น้ำ 20 ลิตร
2. เก๊กฮวย ตรานก 150 กรัม
3. น้ำตาลทราย 2.75 กิโลกรัม
4. เมล็ดดอกพุด 5 ดอก
5. ใบเตย 4 ใบ
วิธีทำ
1. ต้มน้ำพร้อมใส่ใบเตย จนน้ำเดือด
2. ทุบเมล็ดดอกพุดห่อผ้าขาวบาง ชงให้ได้สีตามต้องการ
3. เมื่อได้สีตามต้องการแล้ว เอาห่อเมล็ดพุดออก
4. เติมน้ำตาล เคี่ยวไปจนเดือด ปิดไฟ
5. ใส่เก๊กฮวย เกลี่ยเบาๆ ให้ทั่ว ปิดฝา เป็นอันเสร็จ
(2. น้ำเฉาก๊วย)
ส่วนผสม
1. น้ำสะอาด 20 ลิตร
2. ใบเตย 5-6 ใบ
3. น้ำตาลทราย 3.5 กิโลกรัม
เฉาก๊วยแข็ง 2 กิโลกรัม
วิธีทำ
1. ขูดเฉาก๊วยเป็นเส้น ใส่ลงในขวดที่นึ่งไว้แล้ว ประมาณ 1 ช้อนส้อม แยกไว้
2. ตั้งน้ำพร้อมใบเตยให้เดือด
3. ใส่น้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวให้เดือด
4. กรองและบรรจุลงในขวดที่ใส่เฉาก๊วยไว้แล้ว
หมายเหตุ ต้องใช้เฉาก๊วยแข็ง ซึ่งหาซื้อได้ตามตลาดสด ไม่ใช้เฉาก๊วยนิ่ม เพราะจะเละและไม่ให้สี เมื่อบรรจุน้ำเชื่อมลงไป สีของเฉาก๊วยจะยังไม่ออก รอไว้สักครู่สีจะออกมาเอง
(3. น้ำมะพร้าว)
ส่วนผสม
1. น้ำ 12 ลิตร
2. มะพร้าวอ่อนน้ำหอม 6 ลูก
3. น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
4. ใบเตย 5 ใบ
5. น้ำหัวเชื้อ (น้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อน)
6. สับมะพร้าว แยกน้ำแยกเนื้อไว้
น้ำเชื่อม
1. ตั้งน้ำและใบเตย จนเดือด
2. ใส่น้ำตาลทรายลงไป จนเดือด
3. ใส่น้ำหัวเชื้อ (อุณหภูมิจะลดลง) จับอุณหภูมิให้ได้ 85 องศาเซลเซียส (ใช้เทอร์โมมิเตอร์) เป็นเวลา 3 นาที หรือ 90 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 12 วินาที ดับไฟ ต้องปฏิบัติโดยเคร่งครัด เพื่อรักษาคุณภาพของน้ำผลไม้ สี และกลิ่น
4. ยกลง กรอง กรอกใส่ขวด ลดอุณหภูมิโดยการน็อคน้ำเย็น
(4. น้ำลำไย)
ส่วนผสม
1. น้ำสะอาด 20 ลิตร
2. ลำไย 150 กรัม
3. โอทึ้ง 2 ทัพพี (120 กรัม)
4. กรดมะนาว ปลายช้อน
5. ใบเตย 4 ใบ
6. น้ำตาลทราย 2. 75 กิโลกรัม
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำ ใส่ใบเตย ลำไย และกรดมะนาว
2. เคี่ยวจนเดือด ลำไยบานเป็นลูก มีกลิ่นหอม
3. ใส่โอทึ้ง น้ำตาลทราย รอให้เดือด ปิดไฟ
หมายเหตุ ก่อนที่ลำไยจะบาน จะเหมือนกับยุ่ยก่อน อย่าตกใจคิดว่าลำไยเละ รอสักครู่ จะบานเอง
(5. น้ำมะตูม)
ส่วนผสม
1. น้ำ 20 ลิตร
2. มะตูม 300 กรัม
3. น้ำตาลทราย 2.75 กิโลกรัม
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำสะอาด 20 ลิตร
2. ย่างมะตูมให้เหลืองหอม ไม่ควรให้เกรียม เพราะจะทำให้มีกลิ่นควันและเหม็นไหม้
3. นำน้ำพร้อมมะตูมขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้มะตูมเปื่อย สังเกตโดยใช้ทัพพีจิกเนื้อมะตูมจะฉีกขาดง่าย
4. ใส่น้ำตาลทราย รอเดือด เป็นอันเสร็จ
(6. น้ำกระเจี๊ยบ)
ส่วนผสม
1. น้ำ 20 ลิตร
2. ดอกกระเจี๊ยบแห้ง 250 กรัม
3. น้ำตาลทราย 2.3 กิโลกรัม
4. เกลือ 60 กรัม
5. กรดมะนาว 15 กรัม
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำพร้อมดอกกระเจี๊ยบแห้ง
2. ใส่กรดมะนาวและเกลือ
3. เคี่ยวจนดอกกระเจี๊ยบเปื่อยยุ่ย สีซีดลง
4. ใส่น้ำตาลทราย รอเดือด เป็นอันเสร็จ
(7. น้ำฝรั่งพร้อมดื่ม 25% - น้ำฝรั่งพร้อมดื่มเนคต้า)
ส่วนผสม
1. น้ำฝรั่ง 4,000 กรัม (4 กิโลกรัม)
2. น้ำตาลทราย 2,000 กรัม (2 กิโลกรัม)
3. กรดมะนาว 30 กรัม
4. เกลือป่น 60 กรัม
5. เพคติน 20 กรัม
10. น้ำสะอาด 10 ลิตร
วิธีทำ
1. ฆ่าเชื้อขวดและฝา
2. ผสมน้ำตาลกับเพคตินให้เข้ากัน
3. เตรียมน้ำเชื่อม โดยผสมส่วนผสมในข้อ 2 กับกรดมะนาว และน้ำต้มให้เดือด กรองด้วยผ้าขาวบาง
4. ผสมน้ำฝรั่งกับน้ำเชื่อม คนให้เข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟให้ได้อุณหภูมิ 85 องศาเซลเซียส โดยใช้เทอร์โมมิเตอร์ เป็นเวลา 3 นาที ยกลง บรรจุขวดที่ลวกฆ่าเชื้อแล้วทำให้เย็นโดยแช่ในน้ำ
5. หากกรองด้วยผ้าขาวบาง เป็นน้ำฝรั่ง 25%
6. หากไม่กรองด้วยผ้าขาวบาง เป็นน้ำฝรั่งเนคต้า (มีอณูเนื้อ)
7. เก็บไว้ในตู้เย็นอุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส
(8. น้ำเสาวรส-บีทรูท-แครอท)
ส่วนผสม
1. เสาวรส (เฉพาะเนื้อและเมล็ด) 2,000 กรัม (2 กิโลกรัม)
2. บีทรูท (ปอกเปลือกออก) 1,200 กรัม
3. แครอท (ปอกเปลือกออก) 800 กรัม
4.น้ำตาลทราย 2,000 กรัม (2 กิโลกรัม)
5. กรดมะนาว 30 กรัม
6. เกลือป่น 60 กรัม
7. เพคติน 20 กรัม
8. น้ำสะอาด 10 ลิตร
วิธีทำ
1. นำเสาวรส บีทรูท และแคร์รอต ปั่นในเครื่องปั่นไฟฟ้า หากเครื่องหนืด ให้ใช้น้ำในสูตรช่วยเล็กน้อย กรองโดยใช้ถุงกรองแยกกาก แล้วแยกไว้
2. ผสมน้ำตาลกับเพคตินให้เข้ากัน
3. เตรียมน้ำเชื่อม โดยผสมน้ำตาลทราย กรดมะนาว เกลือป่น และน้ำต้มให้เดือด กรองด้วยผ้าขาวบาง
4. ผสมน้ำเสาวรส บีทรูท และแคร์รอต กับน้ำเชื่อม คนให้เข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟให้ได้อุณหภูมิ 85 องศาเซลเซียส โดยใช้เทอร์โมมิเตอร์ เป็นเวลา 3 นาที ยกลง บรรจุขวดที่ลวกฆ่าเชื้อแล้วทำให้เย็นโดยแช่ในน้ำ
5. เก็บไว้ในตู้เย็นอุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส
Cr. สูตรอาหาร http://info.matichon.co.th/rich/rich.php?srctag=07066151252&srcday=2009-12-15&search=no
Cr. ภาพอาหาร http://pantip.com/topic/30643813
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น