สูตรหอยทอด สูตรที่1
เครื่องปรุง
1. หอยแมลงภู่ (ประมาณ 18 ตัว ต่อ 1 จาน)
2. ถั่วงอก 1/2 ถ้วยตวง
3. กระเทียมสับ 1/3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลา 1/3 ช้อนโต๊ะ
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
6. ต้นหอม ผักชี 1/3 ถ้วยตวง
7. แป้งอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วยตวง
8. น้ำเปล่า 1/3 ถ้วยตวง
วิธีทำ ตั้งกระทะให้ร้อน เติมน้ำมัน ตักแป้งที่ผสมเรียบร้อยแล้วราดเป็นแผ่น ใส่หอยแมลงภู่ให้ทั่วแผ่นแป้ง ใส่ไข่ เติมน้ำมันเล็กน้อย ทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน พักไว้ข้างกระทะ เจียวกระเทียมพอหอม ใส่ถั่วงอก น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ตักหอยทอดที่พักไว้ใส่จาน วางถั่วงอกบนหอยทอด โรยหน้าด้วยผักชี พริกไทยป่น เสิร์ฟพร้อมซอสพริกและน้ำส้ม
สูตรหอยทอด สูตรที่ 2
เครื่องปรุง
1. หอยแมลงภู่ 10 – 15 ตัว
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
4. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
9. ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10. ถั่วงอก 1/2 ถ้วยตวง
11. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
12. ต้นหอมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำมันพืช
15. ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
วิธีทำหอยทอด
1. ล้างหอยแมลงภู่ในน้ำสะอาด จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือดจนเกือบสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ แกะเปลือกออกเตรียมไว้
2. ในชามขนาดกลาง, ผสมแป้งมัน, แป้งข้าวเจ้า, น้ำปูนใสและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน คนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายและเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง จากนั้นเทน้ำแป้งลงในกระทะและใส่หอยแมลงภู่ลงไป อย่าคนหรือพยายามกลับหน้าจนกว่าจะเกือบสุก
4. ใส่ไข่ไก่ลงไปบนแป้งในกระทะ ทอดจนเหลืองกรอบจึงกลับหน้าไปทอดอีกข้าง เมื่อสุกทั่วแล้วจึงปิดไฟ และตักใส่จานเสริฟ
5. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมและผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่ถั่วงอก, ต้นหอม, ซิอิ๊วและน้ำตาลลงไป ผัดจนส่วนผสมเข้ากันและสุกทั่ว จึงตักใส่จานเสริฟ (ข้างหอยทอดที่จัดเตรียมไว้ก่อนแล้วในขั้นตอนที่ 4)
6. เหยาะพริกไทยลงไปนิดหน่อยและแต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีขณะยังร้อนพร้อมน้ำจิ้มที่เตรียมไว้
สูตรหอยทอด สูตรที่ 3
เครื่องปรุง
1. แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
2. แป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย
3. แป้งเท้ายายม่อม 1/4 ถ้วย
4. น้ำเย็นจัด 1 1/2 ถ้วยตวง
5.ต้นหอม ผักชี
6. ถั่วงอก 1/2 กก.
7. น้ำมันพืช
8. กระเทียมเจียว
9. หอยแมลงภู่
10. ซอสพริก
11. ไข่เป็ด ไข่ไก่
วิธีทำ
1. นำหอยแมลงภู่มาล้างน้ำสัก 2 น้ำให้สะอาด แล้วก็ใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกันก่อน แล้วก็ทะยอยใส่น้ำเย็นจัดลงไปเอาทัพพีคนๆ ให้เข้ากันดีหั่นต้นหอมใส่ลงไปนิดหน่อยเพิ่มความสวยงาม
3. ผัดถั่วงอกกับกระเทียมเจียวสักเล็กน้อย เติมน้ำปลา น้ำมันหอย พริกไทยลงไปหน่อยจะยิ่งช่วยให้ถั่วงอกมีรสชาติมากขึ้น ไม่จืดชืดจนเกินไป พักไว้
4. ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปเยอะสักหน่อย จะได้ทอดแป้งออกมาแล้วกรอบ ๆ ไม่ด้าน
5. ระหว่างรอน้ำมัน และกระทะร้อน ก็จัดการตักส่วนผสมแป้ง ลงในถ้วยสักใบ ตักใส่สัก 2-3 ทัพพี ประมาณว่าให้ทอดออกมาแล้วได้สักขนาด 1 จาน หยิบหอยแมลงภู่ที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงไปแล้วก็คน ๆ ให้เข้ากัน
6. พอน้ำมันร้อน กระทะร้อนจัดการเทแป้งในถ้วยลงในกระทะ เทแบบสาด ๆ ให้ทั่วกระทะแป้งจะได้ไม่หนาอยู่ตรงที่ใดที่หนึ่ง
7. พอเทแป้งลงกระทะ ก็จัดการตอกไข่ใส่ลงไป 1 ใบ จะใช้ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ได้ ตอกไข่ลงไปแล้ว เอาปลายตะหลิวยี ๆ ให้ไข่แดงแตก และกระจาย ๆ ปน ๆ กับไข่ขาวหน่อย
8. จากนั้นรอให้ด้านล่างสุก และเริ่มเป็นแผ่น ๆ สักนิด ก็เอาตะหลิวเนี่ยนะ ฉีก ๆ แป้งหอยทอดให้แยกเป็นชิ้นใหญ่ ๆ หน่อย สัก 3-4 ชิ้น หรือจะมากกว่านี้ก็ได้(ใช้ตะหลิว 2 อัน จะสะดวก และง่ายมาก ๆ เลย) จากนั้น ก็ปล่อยไว้สักแป๊บ (ใช้ไฟกลาง) รอให้ด้านล่างสุกเป็นชิ้นทั่ว ๆ กันหน่อย
9. ตักใส่จานพร้อมเสริฟ
ส่วนผสมน้ำจิ้มหอยทอด
1. ซอสพริก 1/4 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
4. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำเปล่าเล็กน้อย
วิธีทำน้ำจิ้มหอยทอด
นำส่วนผสมทั้งหมดไปตั้งไฟพอเดือด คนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ให้เย็น
- แต่ถ้าใครชอบทานเผ็ดๆ ก็ใส่พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียดลงไปด้วยได้ ชิมรสตามใจชอบ
- ถ้าไม่อยากผสมน้ำจิ้มเอง ก็สามารถใช้ซอสพริกผสมกับน้ำจิ้มไก่ก็ได้เหมือนกัน
Cr. สูตรอาหาร http://bychoms.blogspot.com/2010/07/blog-post_21.html
Cr. ภาพอาหาร http://www.smeleader.com/
เครื่องปรุง
1. หอยแมลงภู่ (ประมาณ 18 ตัว ต่อ 1 จาน)
2. ถั่วงอก 1/2 ถ้วยตวง
3. กระเทียมสับ 1/3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลา 1/3 ช้อนโต๊ะ
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
6. ต้นหอม ผักชี 1/3 ถ้วยตวง
7. แป้งอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วยตวง
8. น้ำเปล่า 1/3 ถ้วยตวง
วิธีทำ ตั้งกระทะให้ร้อน เติมน้ำมัน ตักแป้งที่ผสมเรียบร้อยแล้วราดเป็นแผ่น ใส่หอยแมลงภู่ให้ทั่วแผ่นแป้ง ใส่ไข่ เติมน้ำมันเล็กน้อย ทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน พักไว้ข้างกระทะ เจียวกระเทียมพอหอม ใส่ถั่วงอก น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ตักหอยทอดที่พักไว้ใส่จาน วางถั่วงอกบนหอยทอด โรยหน้าด้วยผักชี พริกไทยป่น เสิร์ฟพร้อมซอสพริกและน้ำส้ม
สูตรหอยทอด สูตรที่ 2
เครื่องปรุง
1. หอยแมลงภู่ 10 – 15 ตัว
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
4. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
9. ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10. ถั่วงอก 1/2 ถ้วยตวง
11. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
12. ต้นหอมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำมันพืช
15. ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
วิธีทำหอยทอด
1. ล้างหอยแมลงภู่ในน้ำสะอาด จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือดจนเกือบสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ แกะเปลือกออกเตรียมไว้
2. ในชามขนาดกลาง, ผสมแป้งมัน, แป้งข้าวเจ้า, น้ำปูนใสและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน คนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายและเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง จากนั้นเทน้ำแป้งลงในกระทะและใส่หอยแมลงภู่ลงไป อย่าคนหรือพยายามกลับหน้าจนกว่าจะเกือบสุก
4. ใส่ไข่ไก่ลงไปบนแป้งในกระทะ ทอดจนเหลืองกรอบจึงกลับหน้าไปทอดอีกข้าง เมื่อสุกทั่วแล้วจึงปิดไฟ และตักใส่จานเสริฟ
5. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมและผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่ถั่วงอก, ต้นหอม, ซิอิ๊วและน้ำตาลลงไป ผัดจนส่วนผสมเข้ากันและสุกทั่ว จึงตักใส่จานเสริฟ (ข้างหอยทอดที่จัดเตรียมไว้ก่อนแล้วในขั้นตอนที่ 4)
6. เหยาะพริกไทยลงไปนิดหน่อยและแต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีขณะยังร้อนพร้อมน้ำจิ้มที่เตรียมไว้
สูตรหอยทอด สูตรที่ 3
เครื่องปรุง
1. แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
2. แป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย
3. แป้งเท้ายายม่อม 1/4 ถ้วย
4. น้ำเย็นจัด 1 1/2 ถ้วยตวง
5.ต้นหอม ผักชี
6. ถั่วงอก 1/2 กก.
7. น้ำมันพืช
8. กระเทียมเจียว
9. หอยแมลงภู่
10. ซอสพริก
11. ไข่เป็ด ไข่ไก่
วิธีทำ
1. นำหอยแมลงภู่มาล้างน้ำสัก 2 น้ำให้สะอาด แล้วก็ใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกันก่อน แล้วก็ทะยอยใส่น้ำเย็นจัดลงไปเอาทัพพีคนๆ ให้เข้ากันดีหั่นต้นหอมใส่ลงไปนิดหน่อยเพิ่มความสวยงาม
3. ผัดถั่วงอกกับกระเทียมเจียวสักเล็กน้อย เติมน้ำปลา น้ำมันหอย พริกไทยลงไปหน่อยจะยิ่งช่วยให้ถั่วงอกมีรสชาติมากขึ้น ไม่จืดชืดจนเกินไป พักไว้
4. ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปเยอะสักหน่อย จะได้ทอดแป้งออกมาแล้วกรอบ ๆ ไม่ด้าน
5. ระหว่างรอน้ำมัน และกระทะร้อน ก็จัดการตักส่วนผสมแป้ง ลงในถ้วยสักใบ ตักใส่สัก 2-3 ทัพพี ประมาณว่าให้ทอดออกมาแล้วได้สักขนาด 1 จาน หยิบหอยแมลงภู่ที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงไปแล้วก็คน ๆ ให้เข้ากัน
6. พอน้ำมันร้อน กระทะร้อนจัดการเทแป้งในถ้วยลงในกระทะ เทแบบสาด ๆ ให้ทั่วกระทะแป้งจะได้ไม่หนาอยู่ตรงที่ใดที่หนึ่ง
7. พอเทแป้งลงกระทะ ก็จัดการตอกไข่ใส่ลงไป 1 ใบ จะใช้ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ได้ ตอกไข่ลงไปแล้ว เอาปลายตะหลิวยี ๆ ให้ไข่แดงแตก และกระจาย ๆ ปน ๆ กับไข่ขาวหน่อย
8. จากนั้นรอให้ด้านล่างสุก และเริ่มเป็นแผ่น ๆ สักนิด ก็เอาตะหลิวเนี่ยนะ ฉีก ๆ แป้งหอยทอดให้แยกเป็นชิ้นใหญ่ ๆ หน่อย สัก 3-4 ชิ้น หรือจะมากกว่านี้ก็ได้(ใช้ตะหลิว 2 อัน จะสะดวก และง่ายมาก ๆ เลย) จากนั้น ก็ปล่อยไว้สักแป๊บ (ใช้ไฟกลาง) รอให้ด้านล่างสุกเป็นชิ้นทั่ว ๆ กันหน่อย
9. ตักใส่จานพร้อมเสริฟ
ส่วนผสมน้ำจิ้มหอยทอด
1. ซอสพริก 1/4 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
4. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำเปล่าเล็กน้อย
วิธีทำน้ำจิ้มหอยทอด
นำส่วนผสมทั้งหมดไปตั้งไฟพอเดือด คนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ให้เย็น
- แต่ถ้าใครชอบทานเผ็ดๆ ก็ใส่พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียดลงไปด้วยได้ ชิมรสตามใจชอบ
- ถ้าไม่อยากผสมน้ำจิ้มเอง ก็สามารถใช้ซอสพริกผสมกับน้ำจิ้มไก่ก็ได้เหมือนกัน
Cr. สูตรอาหาร http://bychoms.blogspot.com/2010/07/blog-post_21.html
Cr. ภาพอาหาร http://www.smeleader.com/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น