ส่วนผสมวิธีการทำ
เครื่องปรุงตัวแป้งแป้งข้าวจ้าง 1 1/2 ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วยตวง
น้ำกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
เครื่องปรุงกะทิ
หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
งาขาวคั่ว โรยหน้าขนม 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย โรยหน้าขนม 1/4 ถ้วย
เครื่องมือ
เฉพาะพิมพ์ไม้สำหรับกดแป้งให้เป็นตัว ครองแครง แป้งมันสำหรับทำนวลละลายแป้งทั้ง 2 ชนิดกับน้ำกะทิให้เข้ากัน กวนใน กระทะทองพอแห้งปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ซม. เวลา ปั้นใช้มือแตะแป้งมันเพื่อไม่ให้แป้งติดมือ กดแป้งลงบน พิมพ์ครองแครงด้วยหัวแม่มือ แล้วม้วนแป้ง แป้งจะหลุด จากพิมพ์เป็นรูปตัวหอย วางในถาดปูผ้าขาวบางทำจนหมดนำตัวหอยไปนึ่งจนสุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีวิธีทำน้ำกะทิผสมน้ำกะทิ น้ำตาล และเกลือ คนให้เข้ากันแล้วกรอง นำ ไปตั้งไฟอ่อน ๆ จนเดือดเมื่อน้ำกะทิเดือดใส่ตัวหอยที่นึ่งสุกแล้วลงไป ยกลงตักขนมใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยงาคั่วและน้ำตาลทรายกลเม็ด
เคล็ดลับ
ถ้าใช้แป้งมันทำตัวครองแครง ไม่ต้องนำขึ้นกวนแต่นวดกับ น้ำร้อนจนปั้นได้ กดเป็นตัว แล้วนำไปต้มจนสุก จะได้ครองแครง ที่ตัวใสและเหนียว เรียกกันว่า "ครองแครงแก้ว" ลักษณะของขนม เป็นตัวหอยไม่เละเนื้อจะอ่อนนุ่ม มีความ เหนียวเล็กน้อย รสหวาน และมันจากกะทิ เค็มเล็กน้อย
เครื่องปรุงตัวแป้งแป้งข้าวจ้าง 1 1/2 ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วยตวง
น้ำกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
เครื่องปรุงกะทิ
หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
งาขาวคั่ว โรยหน้าขนม 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย โรยหน้าขนม 1/4 ถ้วย
เครื่องมือ
เฉพาะพิมพ์ไม้สำหรับกดแป้งให้เป็นตัว ครองแครง แป้งมันสำหรับทำนวลละลายแป้งทั้ง 2 ชนิดกับน้ำกะทิให้เข้ากัน กวนใน กระทะทองพอแห้งปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ซม. เวลา ปั้นใช้มือแตะแป้งมันเพื่อไม่ให้แป้งติดมือ กดแป้งลงบน พิมพ์ครองแครงด้วยหัวแม่มือ แล้วม้วนแป้ง แป้งจะหลุด จากพิมพ์เป็นรูปตัวหอย วางในถาดปูผ้าขาวบางทำจนหมดนำตัวหอยไปนึ่งจนสุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีวิธีทำน้ำกะทิผสมน้ำกะทิ น้ำตาล และเกลือ คนให้เข้ากันแล้วกรอง นำ ไปตั้งไฟอ่อน ๆ จนเดือดเมื่อน้ำกะทิเดือดใส่ตัวหอยที่นึ่งสุกแล้วลงไป ยกลงตักขนมใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยงาคั่วและน้ำตาลทรายกลเม็ด
เคล็ดลับ
ถ้าใช้แป้งมันทำตัวครองแครง ไม่ต้องนำขึ้นกวนแต่นวดกับ น้ำร้อนจนปั้นได้ กดเป็นตัว แล้วนำไปต้มจนสุก จะได้ครองแครง ที่ตัวใสและเหนียว เรียกกันว่า "ครองแครงแก้ว" ลักษณะของขนม เป็นตัวหอยไม่เละเนื้อจะอ่อนนุ่ม มีความ เหนียวเล็กน้อย รสหวาน และมันจากกะทิ เค็มเล็กน้อย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น