เครื่องปรุง
ตะไคร้ซอย 1 ถ้วยพูน
เม็ดพริกไทยแห้ง 1 ช้อนชา
พริกขี้หนู 5-10 เม็ด
กระเทียม 8 กลีบ
หอมเล็กซอย 1/3 หัว
กุ้งแห้ง 1/3 ถ้วย
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะพูน
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
แช่กุ้งแห้งในน้ำร้อนสักครู่ ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำโขลกพริกไทยกับพริกขี้หนูจนแหลกใส่กุ้งแห้งตำจนเนื้อฟูใส่ตะไคร้ตำให้ละเอียดตามด้วยกระเทียม หอมเล็ก เมื่อละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วใส่กะปิ และน้ำตาลปี๊บตำให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใครชอบเผ็ด ก็เพิ่มตามต้องการค่ะ กินกับผักสด ผักลวกและปลาช่อนแดดเดียว กระข้าวสวยรร้อนๆ
ตะไคร้ซอย 1 ถ้วยพูน
เม็ดพริกไทยแห้ง 1 ช้อนชา
พริกขี้หนู 5-10 เม็ด
กระเทียม 8 กลีบ
หอมเล็กซอย 1/3 หัว
กุ้งแห้ง 1/3 ถ้วย
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะพูน
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
แช่กุ้งแห้งในน้ำร้อนสักครู่ ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำโขลกพริกไทยกับพริกขี้หนูจนแหลกใส่กุ้งแห้งตำจนเนื้อฟูใส่ตะไคร้ตำให้ละเอียดตามด้วยกระเทียม หอมเล็ก เมื่อละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วใส่กะปิ และน้ำตาลปี๊บตำให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใครชอบเผ็ด ก็เพิ่มตามต้องการค่ะ กินกับผักสด ผักลวกและปลาช่อนแดดเดียว กระข้าวสวยรร้อนๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น