ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วาฟเฟิลฮ่องกง แป้งกรอบเนื้อนุ่ม​ สูตรเด็ด​พร้อมเปิดร้าน

     วาฟเฟิลฮ่องกง สูตรขนมที่ กำลังนิยม หน้าตาคล้ายขนมครกย่อส่วน กรอบนอกนุ่มใน เนื้อเด้งดึ๋ง อร่อยเกินห้ามใจ ทำกินเองก็อร่อย ทำขายก็กำไรงาม เช่าแผงตลาดนัดรอได้เลย

          วาฟเฟิลฮ่องกง สูตรขนมยอดนิยมที่กำลังมาแรงในตอนนี้ แม้จะ มีขายทั่วไป แต่กระซิบว่าเจ้าดังคิวยาวเหยียดเลยค่ะ จึงตัดสินใจไปซื้อเตาวาฟเฟิลฮ่องกงไฟฟ้ามาทำกินเองดีกว่า สำหรับส่วนผสมก็ใช้แป้งวาฟเฟิลฮ่องกงสําเร็จรูปง่าย ๆ แต่ถ้าอยากทำแป้งวาฟเฟิลเองก็ไม่มีปัญหา กระปุกดอทคอมขอนำเสนอสูตรวาฟเฟิลฮ่องกงจากคุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรวาฟเฟิลกรอบ ๆ กินได้ทุกเพศทุกวัย สามารถใส่ท็อปปิ้งต่าง ๆ ได้อีกด้วย เช่น ช็อกโกแลตชิพ ข้าวโพด ลูกเกด และอื่น ๆ ตามชอบ ถ้าส่วนผสมพร้อม เตาวาฟเฟิลฮ่องกงพร้อม ลุย !

          วาฟเฟิลฮ่องกง โดย คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ไม่ได้โพสต์นาน เผอิญวันนี้ได้เครื่องทำวาฟเฟิลฮ่องกงมาฟรี ๆ ก็เลยทดลองทำตามคู่มือที่ได้มาในกล่องหน่อย เพราะใช้เวลาแป๊บเดียวง่าย ๆ ดังนี้

ส่วนผสม วาฟเฟิลฮ่องกง

          • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 230 กรัม
          • แป้งท้าวยายม่อม 55 กรัม
          • ใส่ผงฟู 20 กรัม
          • น้ำตาลทราย 130 กรัม
          • ไข่ไก่ 2 ฟอง
          • น้ำมันรำข้าว 50 กรัม
          • นมสด 1 ถ้วย
          • น้ำเปล่า 1 ถ้วย (หรือน้ำปูนใส)
          • วานิลลา 1 ช้อนกินข้าว
          • เนยละลาย 90 กรัม
          • น้ำมันพืช (สำหรับทาพิมพ์)

วิธีทำวาฟเฟิลฮ่องกง
 ตวงแป้งสาลีอเนกประสงค์ 230 กรัม

 ตวงแป้งท้าวยายม่อม 55 กรัม

 ใส่ผงฟูลงไปผสมให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทรายลงไปผสม เตรียมไว้

 ใส่ไข่ไก่กับน้ำมันรำข้าว

 เทนมสดลงไปตีผสมให้เข้ากัน

 เติมน้ำเปล่าลงไป (ถ้าเป็นน้ำปูนใสจะดียิ่งขึ้น คือกรอบนาน)

 ใส่กลิ่นวานิลลาลงไป

  ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมแป้งลงไปผสมให้เข้ากันดี

 สุดท้ายใส่เนยละลายลงไปตีผสมให้เข้ากัน

 ก็จะได้แป้งวาฟเฟิลฮ่องกงพร้อมหยอด ลักษณะเนื้อแป้งจะค่อนข้างเหลว

 ใช้แปรงจุ่มน้ำมันทาให้ทั่วเตาวาฟเฟิลฮ่องกงแค่ในหนแรก

 อุ่นเครื่องให้ร้อน

  เอาเหรียญบาทวางเทียบขนาดให้ดูว่ามันไม่ได้ใหญ่แบบหลุมขนมครก

 หยอดแป้งลงไป

 เกลี่ยหน้าแป้งให้บาง ๆ ทั่วพิมพ์ จากนั้นให้พลิกเครื่องกลับด้านทันที อบด้านละประมาณ 2 นาที

 สุกแล้ว

  รีบเอาออกจากเครื่อง




ม้วนให้กลม ๆ หรือไม่ม้วนก็ตามใจ กินตอนอุ่นกรอบอร่อยดี ถ้าใครอยากให้กรอบนานกว่านี้ก็คงต้องปรับแป้งดู หรือจะใช้แป้งสูตรในคู่มือนี้เป็นตัวหยอดลงหลุมแล้วดัดแปลงใช้แป้งทองม้วนมา ราดบนหน้าให้กรอบนาน ๆ ก็คงได้ 

          ว้าว… เห็นสูตรวาฟเฟิลฮ่องกงแล้วอยากลงมือทำบัดเดี๋ยวนี้เลยค่ะ แต่ช้าก่อน เตาวาฟเฟิลฮ่องกงไม่มี สงสัยต้องกริ๊งกร๊างให้คุณแฟนซื้อมาให้เย็นนี้ พรุ่งนี้วันหยุดพอดีจะได้ทำกินเลย ตอนนี้ต้องอดทน รอก่อนนะวาฟเฟิลฮ่องกง พรุ่งนี้จะซัดให้พุงปลิ้นเลย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป