พริกที่ใช้ยำใช้ชนิดเผ็ดปานกลาง
- พริกใหญ่ชนิดเผ็ด
- น้ำปลาร้า
- น้ำปลา
- มะนาว
- ต้นหอม
- ผักชี
- ผักสด ไข่ต้ม
วิธีทำคะ
1. นำพริกไปเผา ย่าง อบ แล้วแต่สะดวกคะ ให้สุกเสียก่อนพักให้เย็นแล้วก็ลอกเปลือกทิ้ง พริกใหญ่ผิวจะหนาหยาบ
เคี้ยวไม่ขาดคะกลืนเลย เมื่อลอกเสร็จแล้วใช้ช้อนส้อมฉีกหรือกรีดเป็นเส้นยาว
2. ได้พริกที่ฉีกแล้วเติมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำปลาร้าใครชอบก็ใส่คะ ไม่ใส่น้ำปลาร้าก็อร่อย ลองชิมก่อนนะคะว่าชอบรสไหน
เพราะพริกใหญ่หวาน อร่อย เผ็ดอยู่แล้ว หั่นต้นหอม ผักชี คนให้เข้ากัน ชิมเลยจ้า ทานกับผักสดไข่ต้มอร่อยจ้า
เครดิต ที่มาสูตรอาหารและภาพ บ้านมหา ดอจคอม http://www.baanmaha.com
- พริกใหญ่ชนิดเผ็ด
- น้ำปลาร้า
- น้ำปลา
- มะนาว
- ต้นหอม
- ผักชี
- ผักสด ไข่ต้ม
วิธีทำคะ
1. นำพริกไปเผา ย่าง อบ แล้วแต่สะดวกคะ ให้สุกเสียก่อนพักให้เย็นแล้วก็ลอกเปลือกทิ้ง พริกใหญ่ผิวจะหนาหยาบ
เคี้ยวไม่ขาดคะกลืนเลย เมื่อลอกเสร็จแล้วใช้ช้อนส้อมฉีกหรือกรีดเป็นเส้นยาว
2. ได้พริกที่ฉีกแล้วเติมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำปลาร้าใครชอบก็ใส่คะ ไม่ใส่น้ำปลาร้าก็อร่อย ลองชิมก่อนนะคะว่าชอบรสไหน
เพราะพริกใหญ่หวาน อร่อย เผ็ดอยู่แล้ว หั่นต้นหอม ผักชี คนให้เข้ากัน ชิมเลยจ้า ทานกับผักสดไข่ต้มอร่อยจ้า
เครดิต ที่มาสูตรอาหารและภาพ บ้านมหา ดอจคอม http://www.baanmaha.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น