สูตรการทำก๋วยจั๊บน้ำข้น (ก๋วยจั๊บตรอกซุงบางรัก) ตำรับนี้เหมาะสำหรับ 15-20 ที่ เพราะการต้มเครื่องในต้องต้มหม้อใหญ่จึงจะนุ่มเนียนอร่อย อีกทั้งมีเครื่องเคราจำนวนมาก ทำไม่ยากแต่สียเวลา
เครื่องปรุงก๋วยจั๊บน้ำข้น
1. เส้นก๋วยจั๊บสด 1 กิโลกรัม
2. หรือเส้นก๋วยจั๊บตากแห้ง 700 กรัม
3. แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ
4. หมูกรอบ 200 กรัม
5. หนังหมู 200 กรัม
6. คากิ (อุ้งเท้าหมู) ผ่าครึ่ง 2 ชิ้น
7. ปอด 200 กรัม
8. ม้าม (ตับเหล็ก) 1 เส้น
9. ลิ้นหมู 1 ลิ้น
10. กระเพาะหมู 1 ลูก
11. ไส้ใหญ่ 200 กรัม
12. ไส้อ่อน 1 พวง 200 กรัม
13. ตับต้มแข็ง 200 กรัม
14. เต้าหู้พวง 1 พวง
15. เลือดหมูหรือเลือดไก่หั่นเต๋า 2 ก้อน
16. ปลาหมึกแช่ด่าง (ปลาหมึกเย็นตาโฟ) 1 ตัว
17. ไข่เป็ด 10 ฟอง
18. กระเทียมเจียว 1 ถ้วยตวง
19. ต้นหอมผักชีหั่นละเอียด 1 ถ้วยตวง
20. รากผักชี 7 ราก
21. กระเทียม 7 กลีบ
22. พริกไทยบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
23. ซีอิ๊วดำ 1 ถ้วยตวง
24. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
25. ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
26. ข่าแก่ทุบ 1 แง่ง
วิธีทำก๋วยจั๊บน้ำข้น
1. เริ่มต้นด้วยการตั้งหม้อใบใหญ่ต้มน้ำพะโล้ก่อน ใส่น้ำมันพืชและน้ำตาลทรายแดงผัดให้ละลายจนเริ่มไหม้เป็นคาราเมล คากิผ่าแล้วลงหม้อคลุกให้ทั่ว (การต้มคากิเพื่อเพิ่มความเข้มข้นของน้ำพะโล้) ทุบข่าแก่ รากผักชีทั้งราก กระเทียม พริกไทยบุบ ผงพะโล้ ผัดให้เข้ากัน เทน้ำสะอาด 2 ลิตร และซีอิ๊วดำต้มจนน้ำเดือดแล้วตามด้วยไส้ใหญ่ (ตือฮวน) กระเพาะหมู ลิ้น ไส้อ่อน และปอด ลงไปเคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง ปอกไข่ต้มทั้ง 10 ฟอง กับเลือดทั้งก้อนลงไปเคี่ยวต่ออีกประมาณ ½ ชั่วโมง ชิมน้ำพะโล้ให้รสเค็มนำ ตักบรรดาเครื่องในขึ้นมาหั่น รวมทั้งเลาะเนื้อหนังเอ็นของคากิเรียงบนถาด ส่วนเลือดหั่นเป็นก้อนเล็กใส่คืนในหม้อพะโล้พร้อมเต้าหู้พวง (ปัจจุบันตามตลาดใหญ่ๆ จะมีเต้าหู้ทอดไต้หวัน ก้อนใหญ่กว่าเต้าหู้พวงเล็กน้อย สีสวย รสนุ่ม ไม่เหม็นหืนน้ำมัน) ไข่พะโล้ตัดเสี้ยวด้วยเครื่องตัดไข่หรือเส้นด้าย
2. สับหมูกรอบเป็นชิ้น รวมถึงตับต้มแข็งหั่นบาง ปลาหมึกแช่ด่างล้างหั่นเป็นคำแล้วลวกในน้ำพะโล้ พักใส่ถาด
3. เตรียมเส้นก๋วยจั๊บเหมือนเส้นก๋วยจั๊บน้ำใสเส้นแบบตากแห้งล้างแล้วแช่น้ำสักพัก เส้นสดคลี่ออกแล้วลวกทิ้งหนึ่งน้ำกันกลิ่นหืน นำเส้นทั้งหมดต้มในน้ำสะอาดให้ท่วมจนเห็นเส้นเริ่มม้วน ละลายแป้งข้าวเจ้าลงไปคนให้ทั่วหม้อ ป้องกันไม่ให้เส้นติด
4. เมื่อสมาชิกพร้อมหน้าพร้อมตา แจกชามคนละใบ ใส่เส้นก๋วยจั๊บลงก้นชาม 1 ทัพพี คีบสารพัดเครื่องในและบริวาร รวมทั้งไข่พะโล้ ตักเลือด เต้าหู้ทอด และน้ำพะโล้ราดในชาม โรยพริกไทย ต้นหอมผักชี กระเทียมเจียว....เติมพริกป่น พริกน้ำส้ม น้ำปลา น้ำตาล แบบตัวใครตัวมัน Hahaha
Cr. สูตรอาหาร http://www.naewna.com/columnonline/11728
Cr. ภาพอาหาร http://www.holidaythai.com
เครื่องปรุงก๋วยจั๊บน้ำข้น
1. เส้นก๋วยจั๊บสด 1 กิโลกรัม
2. หรือเส้นก๋วยจั๊บตากแห้ง 700 กรัม
3. แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ
4. หมูกรอบ 200 กรัม
5. หนังหมู 200 กรัม
6. คากิ (อุ้งเท้าหมู) ผ่าครึ่ง 2 ชิ้น
7. ปอด 200 กรัม
8. ม้าม (ตับเหล็ก) 1 เส้น
9. ลิ้นหมู 1 ลิ้น
10. กระเพาะหมู 1 ลูก
11. ไส้ใหญ่ 200 กรัม
12. ไส้อ่อน 1 พวง 200 กรัม
13. ตับต้มแข็ง 200 กรัม
14. เต้าหู้พวง 1 พวง
15. เลือดหมูหรือเลือดไก่หั่นเต๋า 2 ก้อน
16. ปลาหมึกแช่ด่าง (ปลาหมึกเย็นตาโฟ) 1 ตัว
17. ไข่เป็ด 10 ฟอง
18. กระเทียมเจียว 1 ถ้วยตวง
19. ต้นหอมผักชีหั่นละเอียด 1 ถ้วยตวง
20. รากผักชี 7 ราก
21. กระเทียม 7 กลีบ
22. พริกไทยบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
23. ซีอิ๊วดำ 1 ถ้วยตวง
24. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
25. ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
26. ข่าแก่ทุบ 1 แง่ง
วิธีทำก๋วยจั๊บน้ำข้น
1. เริ่มต้นด้วยการตั้งหม้อใบใหญ่ต้มน้ำพะโล้ก่อน ใส่น้ำมันพืชและน้ำตาลทรายแดงผัดให้ละลายจนเริ่มไหม้เป็นคาราเมล คากิผ่าแล้วลงหม้อคลุกให้ทั่ว (การต้มคากิเพื่อเพิ่มความเข้มข้นของน้ำพะโล้) ทุบข่าแก่ รากผักชีทั้งราก กระเทียม พริกไทยบุบ ผงพะโล้ ผัดให้เข้ากัน เทน้ำสะอาด 2 ลิตร และซีอิ๊วดำต้มจนน้ำเดือดแล้วตามด้วยไส้ใหญ่ (ตือฮวน) กระเพาะหมู ลิ้น ไส้อ่อน และปอด ลงไปเคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง ปอกไข่ต้มทั้ง 10 ฟอง กับเลือดทั้งก้อนลงไปเคี่ยวต่ออีกประมาณ ½ ชั่วโมง ชิมน้ำพะโล้ให้รสเค็มนำ ตักบรรดาเครื่องในขึ้นมาหั่น รวมทั้งเลาะเนื้อหนังเอ็นของคากิเรียงบนถาด ส่วนเลือดหั่นเป็นก้อนเล็กใส่คืนในหม้อพะโล้พร้อมเต้าหู้พวง (ปัจจุบันตามตลาดใหญ่ๆ จะมีเต้าหู้ทอดไต้หวัน ก้อนใหญ่กว่าเต้าหู้พวงเล็กน้อย สีสวย รสนุ่ม ไม่เหม็นหืนน้ำมัน) ไข่พะโล้ตัดเสี้ยวด้วยเครื่องตัดไข่หรือเส้นด้าย
2. สับหมูกรอบเป็นชิ้น รวมถึงตับต้มแข็งหั่นบาง ปลาหมึกแช่ด่างล้างหั่นเป็นคำแล้วลวกในน้ำพะโล้ พักใส่ถาด
3. เตรียมเส้นก๋วยจั๊บเหมือนเส้นก๋วยจั๊บน้ำใสเส้นแบบตากแห้งล้างแล้วแช่น้ำสักพัก เส้นสดคลี่ออกแล้วลวกทิ้งหนึ่งน้ำกันกลิ่นหืน นำเส้นทั้งหมดต้มในน้ำสะอาดให้ท่วมจนเห็นเส้นเริ่มม้วน ละลายแป้งข้าวเจ้าลงไปคนให้ทั่วหม้อ ป้องกันไม่ให้เส้นติด
4. เมื่อสมาชิกพร้อมหน้าพร้อมตา แจกชามคนละใบ ใส่เส้นก๋วยจั๊บลงก้นชาม 1 ทัพพี คีบสารพัดเครื่องในและบริวาร รวมทั้งไข่พะโล้ ตักเลือด เต้าหู้ทอด และน้ำพะโล้ราดในชาม โรยพริกไทย ต้นหอมผักชี กระเทียมเจียว....เติมพริกป่น พริกน้ำส้ม น้ำปลา น้ำตาล แบบตัวใครตัวมัน Hahaha
Cr. สูตรอาหาร http://www.naewna.com/columnonline/11728
Cr. ภาพอาหาร http://www.holidaythai.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น