ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรทำ บ๊ะจ่าง

ส่วนผสม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเก่า 1 กก ซาวน้ำทิ้งสัก1-2ครั้ง แล้วเอาแช่น้ำประมาณ 4ชั่วโมง(หรือค้างคืน)
ใช้โป๊วสับ 1/2ถ้วยตวง
ใช้โป๊วหั่นชิ้นบางๆ 1/2 ถ้วยตวง
กุนเชียงทอดหั่นชิ้นตามชอบ
กุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่มล้างสะอาดพักไว้
แปะก๊วย 1/2กกแคะใส้ออก ต้มน้ำทิ้ง 1 ครั้งแล้วเชื่อมให้เหนียวตามชอบ พักไว้ให้เย็น
พุทราจีน 250 กรัม ล้างน้ำทิ้ง 1 ครั้ง แช่น้ำทิ้งไว้ให้เม็ดพุทราอุ้มน้ำจนพอง(แช่ค้างคืนไว้ก็ได้)
ไข่แดงเค็ม แล้วเชื่อมให้เหนียวตามชอบพักไว้ให้เย็น
ถั่วลิสง 250 กรัม ต้มสุก พักไว้ให้เย็น
เห็ดหอมล้างน้ำทิ้งสัก 2ครั้ง แล้วแช่ให้นิ่มหั่นชิ้นตามชอบ(ส่วนน้ำเห็ดหอมให้เก็บไว้ก่อนอย่าทิ้ง)แล้วผ้ดให้ได้กลิ่นหอมพักไว้
พริกไทยป่น 1/2 ชต(ถ้าชอบความหอมและรสเผ็ดเพิ่มได้ตามชอบ
หมูสามชั้น 500 กรัม ล้างสะอาด หั่นชิ้นหนา 1+1/2 ซม
ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะพูน
น้ำตาลทราย 2ชต
เกลือแกง 1 ชช
น้ำมันหมู 1ถ้วย
นำชิ้นหมูมาใส่ชามผสม ใส่ผงพะโล้+น้ำตาล+เกลือแล้วขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน จนมีน้ำออกมาจากชิ้นหมูเสร็จแล้พักไว้ในตู้เย็น ประมาณ2-3ชั่วโมง

วิธีทำ
ล้างข้าวอีกสัก 1-2ครั้งจนน้ำเริ่มใสรินน้ำทิ้งใส่
ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอาขึ้นนึ่งให้สุก
ระหว่างที่รอข้าวสุก เอากระทะตั้งไฟ แบ่งน้ำมันหมูใส่ลงไปประมาณ 1/4ถ้วย แล้วเอาหมูลงไปรวนพอหมูเริ่มตึงตัวใส่น้ำแช่เห็ดหอมลงไป2 ถ้วยตวงเคี่ยวจนหมูนุ่มตามต้องการเสร็จแล้วตักหมูขึ้นพักไว้ ส่วนน้ำแกงที่เหลือจากรวนหมูเคี่ยวใหัเหลือ 1ถ้วยตวงแล้วชิมรส ขาดรสไหนให้ปรุงเพิ่มตามต้องการครับ
เอา ใช้โป๊วสับ+ใช้โป๊วหั่น+พริกไทยป่น+น้ำแกงรวนหมูใส่อ่างผสมคนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี เทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงไปแล้วผสมให้เข้ากันเสร็จแล้ว ใส่กุ้งแห้ง+ถั่วลิสงแล้วผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
ระหว่างที่ผสมให้ของทุกอย่างเข้ากันค่อยๆเติมน้ำมันหมูที่เหลือลงไปอย่าให้เม็ดข้าวเป็นก้อนแล้วชิมรสอีกครั้งครับ ว่าได้รสตามต้องการมั๊ยครับ

ขอบขอบคุณที่มา: ครัวอาม่า น่ารัก  ทาง facebook.

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป