ส่วนผสม
1. แป้งเท้ายายม่อม 1 1/2 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
3. แป้งมัน 1/2 ถ้วย
4. กะทิ (มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม) 4 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
6. น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย
7. น้ำใบเตยคั้นข้น ๆ 1/2 ถ้วย
8. ถาดสี่เหลี่ยม ขนาด 10 นิ้วx10 นิ้ว
วิธีการทำ
1. ผสมน้ำตาลกับกะทเข้าด้วยกัน ตั้งไฟกลาง เมื่อเดือดยกลง ทิ้งให้เย็น ช้อนเอาหัวกะทิที่ลอยหน้าเก็บไว้สำหรับนวดแป้ง
2. ใส่แป้งเท้ายายม่อม แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน ลงในชามผสม ใส่หัวกะทิที่ช้อนไว้นวดจนแป้งรวมตัวเป็นก้อน จึงหยุดใส่หัวกะทิ แล้วนวดนาน 15 นาที ค่อย ๆ ใส่กะทิจนหมด กรองด้วยผ้าขาวบาง แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน เท่า ๆ กัน
3. นำแป้งส่วนที่ 1 ใส่น้ำลอยดอกมะลิ คนให้เข้ากัน แป้งส่วนที่ 2 ใส่น้ำใบเตยคนให้เข้ากัน
4. นึ่งถาดให้ร้อน ใส่แป้งลงในถาด โดยใส่สีขาวก่อน สลับกับแป้งสีเขียวใบเตยจนหมด นึ่งแต่ละขั้น 3-5 นาที ใหแป้งสุกใสก่อนจึงใส่แป้งชั้นต่อไปจบด้วยแป้งสีเขียว ชั้นสุดท้ายให้ใส่สีเขียวเพิ่มเล็กน้อย
กลเม็ดเคล็ดลับ
การกรองส่วนผสมแป้งด้วยผ้าขาวบางต้องใช้มือบีบ ออกให้หมดเพราะแป้งจะติดอยู่กับผ้าขาวบางทำให้แป้ง ไม่ได้ ตามอัตราส่วน
ถ้าต้องการให้ขนมชั้นมีกลิ่นหอมควันเทียนทำได้ 2 วิธี ดังนี้
- อบแป้งไว้ล่วงหน้าหนึ่งคืน
- อบน้ำกะทิที่เคี่ยวกับน้ำตาลแล้ว ขนมชั้นถ้าอบควันเทียนแล้วไม่ควรใส่น้ำใบเตยเพราะกลิ่นจะปนกันให้ใส่น้ำแล้วหยดสีผสมอาหารที่ต้องการแทน
ถ้าต้องการทำขนมชั้นดอกกุหลาบ ทำได้โดยตัดขนมชั้นเป็นเส้นยาวขนาด 1 นิ้ว x 7 นิ้ว แล้วมวนพับเป็นกลีบวนไปจบเป็นดอก
Cr. สูตรอาหาร http://www.the-than.com/food/food-b77.html
Cr. ภาพอาหาร http://farm4.static.flickr.com/3028/3019455866_983de0138f_b.jpg
1. แป้งเท้ายายม่อม 1 1/2 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
3. แป้งมัน 1/2 ถ้วย
4. กะทิ (มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม) 4 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
6. น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย
7. น้ำใบเตยคั้นข้น ๆ 1/2 ถ้วย
8. ถาดสี่เหลี่ยม ขนาด 10 นิ้วx10 นิ้ว
วิธีการทำ
1. ผสมน้ำตาลกับกะทเข้าด้วยกัน ตั้งไฟกลาง เมื่อเดือดยกลง ทิ้งให้เย็น ช้อนเอาหัวกะทิที่ลอยหน้าเก็บไว้สำหรับนวดแป้ง
2. ใส่แป้งเท้ายายม่อม แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน ลงในชามผสม ใส่หัวกะทิที่ช้อนไว้นวดจนแป้งรวมตัวเป็นก้อน จึงหยุดใส่หัวกะทิ แล้วนวดนาน 15 นาที ค่อย ๆ ใส่กะทิจนหมด กรองด้วยผ้าขาวบาง แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน เท่า ๆ กัน
3. นำแป้งส่วนที่ 1 ใส่น้ำลอยดอกมะลิ คนให้เข้ากัน แป้งส่วนที่ 2 ใส่น้ำใบเตยคนให้เข้ากัน
4. นึ่งถาดให้ร้อน ใส่แป้งลงในถาด โดยใส่สีขาวก่อน สลับกับแป้งสีเขียวใบเตยจนหมด นึ่งแต่ละขั้น 3-5 นาที ใหแป้งสุกใสก่อนจึงใส่แป้งชั้นต่อไปจบด้วยแป้งสีเขียว ชั้นสุดท้ายให้ใส่สีเขียวเพิ่มเล็กน้อย
กลเม็ดเคล็ดลับ
การกรองส่วนผสมแป้งด้วยผ้าขาวบางต้องใช้มือบีบ ออกให้หมดเพราะแป้งจะติดอยู่กับผ้าขาวบางทำให้แป้ง ไม่ได้ ตามอัตราส่วน
ถ้าต้องการให้ขนมชั้นมีกลิ่นหอมควันเทียนทำได้ 2 วิธี ดังนี้
- อบแป้งไว้ล่วงหน้าหนึ่งคืน
- อบน้ำกะทิที่เคี่ยวกับน้ำตาลแล้ว ขนมชั้นถ้าอบควันเทียนแล้วไม่ควรใส่น้ำใบเตยเพราะกลิ่นจะปนกันให้ใส่น้ำแล้วหยดสีผสมอาหารที่ต้องการแทน
ถ้าต้องการทำขนมชั้นดอกกุหลาบ ทำได้โดยตัดขนมชั้นเป็นเส้นยาวขนาด 1 นิ้ว x 7 นิ้ว แล้วมวนพับเป็นกลีบวนไปจบเป็นดอก
Cr. สูตรอาหาร http://www.the-than.com/food/food-b77.html
Cr. ภาพอาหาร http://farm4.static.flickr.com/3028/3019455866_983de0138f_b.jpg
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น