ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีสร้างลายบนขนมปังปิ้ง มุ้งมิ้งน่าหม่ำ ด้วยอุปกรณ์ง่าย ๆ หาได้ในครัว

 ว้าว... ต่อไปนี้เมนูขนมปังปิ้ง อาหารเช้าทั่ว ๆ ไปจะถูกเพิ่มความเก๋ด้วยวิธีสร้างลายบนขนมปังให้มุ้งมิ้งมากยิ่งขึ้น ทำง่าย ๆ ด้วยอุปกรณ์ในครัว เห็นแล้วหลงรักเลย 

          ขนมปังปิ้งทาเนย ทาแยม หรือราดช็อกโกแลตที่กินทั้งชิ้นบ้าง หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หรือชิ้นสามเหลี่ยม เราทำกินทุกวันจนเบื่อแล้ว วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีสร้างลายบนขนมปังปิ้ง ซึ่งเป็นไอเดียของ คุณ SongSweetSong สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่แปลงร่างขนมปังแผ่นธรรมดาให้มีชีวิตชีวาด้วยการเติมแต่งใส่ลายลงไป ทั้งลายหน้าคน ลายรูปสัตว์ หรือลายการ์ตูนอื่น ๆ ตามชอบ และเพิ่มความฟรุ้งฟริ้งด้วยการแต่งหน้าอีกขั้น ด้วยช็อกโกแลต เนยถั่ว หรือน้ำตาลไอซิ่ง เห็นแล้วแทบไม่กล้าหม่ำเลยล่ะ

          สอนวิธีสร้างลายบนขนมปังปิ้ง โดย คุณ SongSweetSong สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 

          วันนี้จะมาสอนวิธีสร้างลายบนขนมปังปิ้งธรรมดาให้ดูฟรุ้งฟริ้งขึ้นมาอีกหนึ่ง ระดับค่ะ ด้วยอุปกรณ์ง่าย ๆ หาได้ในครัว เพียงแค่มีอะลูมิเนียมฟอยล์ กรรไกร ขนมปัง และเตาอบเท่านั้น มาลองดูวิธีทำกันเลยค่ะ
 สิ่งที่ต้องเตรียม

           รูปภาพที่จะใช้ทำลาย
           กรรไกร
           แผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์
           ขนมผังแผ่น
           ช็อกโกแลต เนยถั่ว หรือน้ำตาลไอซิ่ง
           ท็อปปิ้งเพิ่มเติม ตามชอบ

 วิธีทำ
           1. เตรียมรูปภาพที่จะใช้ กรรไกร แผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ และขนมปังแผ่น

           2. ตัดรูปภาพออกมาแล้วนำไปทาบบนแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์แล้วตัดตามภาพนั้นออกมา

           3. นำแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ที่ตัดเรียบร้อยแล้วไปวางทาบบนขนมปัง เตรียมนำไปอบ

           4. อบด้วยความร้อนประมาณ 180 องศาเซลเซียส ไม่ได้กะเวลาแน่นอน แต่อาศัยไปส่องหน้าเตาอบเป็นระยะ

           5. นำขนมปังออกมาแต่งหน้าด้วยช็อกโกแลต เนยถั่ว หรือน้ำตาลไอซิ่ง

 วิธีทำช่างแสนง่ายดาย ทำเสร็จภายในไม่กี่นาทีจริง ๆ ค่ะ มาดูผลงานที่เสร็จแล้วในแบบต่าง ๆ กัน











 ลองทำกันดูนะคะ

           หลัก ๆ จะเล่นอินสตาแกรม songsweetsong และเฟซบุ๊ก songsweetsongcafe เพิ่งลองเขียนเป็นกระทู้เป็นครั้งแรก ฝากตัวด้วยนะคะ

          เหลือเชื่อ… ขนมปังปิ้งนอกจากราดด้วยแยม หรือทาด้วยเนยแล้วยังสามารถใส่ไอเดียทำลายลงไปบนขนมปังปิ้งได้อีกด้วย เพื่อน ๆ อยากได้ลายอะไรก็จัดการวาดลงบนแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์แล้วนำทาบบนขนมปังเตรียม เข้าอบได้เลย ต่อจากนี้ไปเมนูขนมปังมื้อเช้าจะน่าหม่ำกว่าเดิม ไม่น่าเบื่ออีกต่อไปแล้วค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
SongSweetSong สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป