ข้าวเหนียวเปียกลำไยไส้แปะก๊วย ข้าวเหนียวเปียกลำไยขนมไทยประจำฤดูร้อนเป็นหนึ่งเมนูขนมไทยที่ใช้ผลไม้ตามฤดูกาล ที่ความหอมหวานของลำไยเข้ากันได้ดีกับข้าวเหนียว แม้จะอร่อยถูกใจแต่ข้าวเหนียวเปียกลำไยยังไร้สีสัน สูตรนี้เราสอดไส้แปะก๊วยไปในเนื้อลำไย ซึ่งนอกจากจะเพิ่มสีสันให้น่ารับประทานยิ่งขึ้นแล้ว แปะก๊วยยังมีสรรพคุณช่วยบำรุงสมองอีกด้วย
สูตรข้าวเหนียวเปียกลำไยไส้แปะก๊วย
สำหรับ 5 ที่
เวลา 45 นาที
วัตถุดิบข้าวเหนียวเปียกลำไยไส้แปะก๊วย
1. ข้าวเหนียวเคี้ยวงู 1 ถ้วย
2. น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง (ของเหลว)
3. น้ำตาลทราย 1-1 1/2 ถ้วย
4. ลำไยคว้านเม็ดออก 30 เม็ด
5. แปะก๊วยต้มสุก 30 เม็ด
6. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมหัวกะทิราด
1. กะทิ 1 ถ้วย
2. เกลือ 1/2 -1 ช้อนชา
3. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
4. น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวเหนียวเปียกลำไยไส้แปะก๊วย
1. นำลำไยกระป๋องหรือลำไยสดล้างเปลือกให้สะอาด ปอกเปลือกและใช้มีดคว้านเอาเม็ดออก สอดแปะก๊วยต้มสุกไปในเนื้อลำไย เตรียมไว้
2. ซาวล้างข้าวเหนียว 2- 3 น้ำให้สะอาด ใส่ลงในหม้อเติมน้ำพอท่วม ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ต้มและหมั่นคนเมื่อน้ำแห้งเติมน้ำคนต่อไปเรื่อยๆ จนเม็ดข้าวเหนียวสุกบานไม่เละจนเป็นอันใช้ได้
3. น้ำแป้งมันละลายน้ำ เทลงเป็นสายแล้วคนต่อจนแป้งสุก
4. ใส่น้ำตาลแล้วต้มต่อจนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่ลำไยสอดไส้แปะก๊วย คนพอทั่ว ปิดไฟ
5. ทำกะทิสำหรับราดโดยผสมหัวกะทิ เกลือ ลงในหม้อให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน เมื่อกะทิร้อนใส่แป้งข้าวจ้าวละลายน้ำเทลงเป็นสายเพื่อเพิ่มความเข้มข้นให้กะทิ เมื่อแป้งสุกยกลง
6. ตักข้าวเหนียวเปียกลำไยไส้แปะก๊วยใส่ถ้วย ตักกะทิราดหน้ามากน้อยตามชอบ จัดเสิร์ฟ
ที่มา http://www.foodtravel.tv
สูตรข้าวเหนียวเปียกลำไยไส้แปะก๊วย
สำหรับ 5 ที่
เวลา 45 นาที
วัตถุดิบข้าวเหนียวเปียกลำไยไส้แปะก๊วย
1. ข้าวเหนียวเคี้ยวงู 1 ถ้วย
2. น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง (ของเหลว)
3. น้ำตาลทราย 1-1 1/2 ถ้วย
4. ลำไยคว้านเม็ดออก 30 เม็ด
5. แปะก๊วยต้มสุก 30 เม็ด
6. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมหัวกะทิราด
1. กะทิ 1 ถ้วย
2. เกลือ 1/2 -1 ช้อนชา
3. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
4. น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวเหนียวเปียกลำไยไส้แปะก๊วย
1. นำลำไยกระป๋องหรือลำไยสดล้างเปลือกให้สะอาด ปอกเปลือกและใช้มีดคว้านเอาเม็ดออก สอดแปะก๊วยต้มสุกไปในเนื้อลำไย เตรียมไว้
2. ซาวล้างข้าวเหนียว 2- 3 น้ำให้สะอาด ใส่ลงในหม้อเติมน้ำพอท่วม ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ต้มและหมั่นคนเมื่อน้ำแห้งเติมน้ำคนต่อไปเรื่อยๆ จนเม็ดข้าวเหนียวสุกบานไม่เละจนเป็นอันใช้ได้
3. น้ำแป้งมันละลายน้ำ เทลงเป็นสายแล้วคนต่อจนแป้งสุก
4. ใส่น้ำตาลแล้วต้มต่อจนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่ลำไยสอดไส้แปะก๊วย คนพอทั่ว ปิดไฟ
5. ทำกะทิสำหรับราดโดยผสมหัวกะทิ เกลือ ลงในหม้อให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน เมื่อกะทิร้อนใส่แป้งข้าวจ้าวละลายน้ำเทลงเป็นสายเพื่อเพิ่มความเข้มข้นให้กะทิ เมื่อแป้งสุกยกลง
6. ตักข้าวเหนียวเปียกลำไยไส้แปะก๊วยใส่ถ้วย ตักกะทิราดหน้ามากน้อยตามชอบ จัดเสิร์ฟ
ที่มา http://www.foodtravel.tv
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น