ส่วนผสม
1. ข้าวเหนียวนึ่งแล้ว 350 กรัม
2. กระทิกระป๋อง 1 กระป๋อง
3. นํ้าตาลทราย 120 กรัม
4. นํ้าปูนใส 2 ชต.
5. เกลือ นิดหน่อย
6. นํ้าชาเขียวขึ้นๆ ใส่เพิ่มความเขียว
วิธีทำ
1. ข้าวเหนืยวนึ่งแล้วผึ่งให้คลายร้อน
2. นำกระทิ นํ้าตาล เกลือ นํ้าปูนใส รวมกัน ตั้งไฟอ่อนๆ กวนไฟเรื่อยๆ จนนํ้าตาลข้น ยกขึ้นแล้วจะไหลเป็นสายๆ
3. แล้วใส่ข้าวเหนียวลง ค่อยๆคนข้าวให้กระจายแตกตัวกัน ไม่เป็นก้อน ค่อยๆกวนข้าวไปเรื่อยๆ
4. พอกระทิเริ่มงวดก็ใส่ชาเขียวลง กวนไปเรื่อยๆจนกระทิงวด แต่ไม่ถึงกับแห้ง
5. นำมาเทใส่ภาชนะที่เราใช้ เท่านี้ก็ใด้ข้าวเหนียวแก้วอร่อยๆแล้วค่ะ
Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร choieka.blogspot
ขอบคุณ : Narinsita Narinsita
1. ข้าวเหนียวนึ่งแล้ว 350 กรัม
2. กระทิกระป๋อง 1 กระป๋อง
3. นํ้าตาลทราย 120 กรัม
4. นํ้าปูนใส 2 ชต.
5. เกลือ นิดหน่อย
6. นํ้าชาเขียวขึ้นๆ ใส่เพิ่มความเขียว
วิธีทำ
1. ข้าวเหนืยวนึ่งแล้วผึ่งให้คลายร้อน
2. นำกระทิ นํ้าตาล เกลือ นํ้าปูนใส รวมกัน ตั้งไฟอ่อนๆ กวนไฟเรื่อยๆ จนนํ้าตาลข้น ยกขึ้นแล้วจะไหลเป็นสายๆ
3. แล้วใส่ข้าวเหนียวลง ค่อยๆคนข้าวให้กระจายแตกตัวกัน ไม่เป็นก้อน ค่อยๆกวนข้าวไปเรื่อยๆ
4. พอกระทิเริ่มงวดก็ใส่ชาเขียวลง กวนไปเรื่อยๆจนกระทิงวด แต่ไม่ถึงกับแห้ง
5. นำมาเทใส่ภาชนะที่เราใช้ เท่านี้ก็ใด้ข้าวเหนียวแก้วอร่อยๆแล้วค่ะ
Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร choieka.blogspot
ขอบคุณ : Narinsita Narinsita
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น