ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรเป็ดย่าง MK ทำกิน ทำขายง่ายๆ

สำหรับใครที่ชอบทานเป็ดย่างแต่ไม่อยากเสียเงินเยอะหรือคิดว่าวิธีการทำค่อนข้างยุ่งยาก อุปกรณ์ที่ใช้หลายอย่าง ใช้เวลานานในการทำ สิ่งเหล่านี้จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไปค่ะ วันนี้เรามีสูตรในการทำเป็ดย่างรสชาติเหมือนMKแบบง่ายๆใช้เวลาทำไม่นานมาฝากกันนะคะ

เครื่องปรุงหมักเป็ด
เนื้อหน้าอกเป็ด 2 ชิ้น
ขิงหั่นบาง 7-8 ชิ้น
รากผักชี 2ต้น
ต้นหอมหั่น 2ต้น
กระเทียมฝานบาง 5กลีบ
ผงซุป 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ผงพะโล้ 1ช้อนโต๊ะ
น้ำปล่าว 1/2 ถ้วย

เครื่องปรุงขึ้นสีเป็ด
สีผสมอาหารสีแดง
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโตะ

เครื่องปรุงซอสราดเป็ด
ผงซุป 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
น้ำตาล 3ช้อนชา
เต้าเจี๊ยว 2ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ถ้วย


วิธีทำ
1. ล้างเป็ดให้สะอาดแล้วพักไว้

2. เตรียมซอสหมักเป็ดโดยนำหม้อหรือกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปผัดพอเครื่งปรุงมีกลิ่นหอมแล้วจึงเติมน้ำลงไปคนให้เข้ากันพอน้ำเดือดแล้วปิดแก๊ส

3. นำซอสหมักเป็ดที่ได้ใส่ภาชนะแล้วนำเป็ดที่เตรียมไว้ลงไปหมัดโดยกดเนื้อเป็ดเบาๆเพื่อให้ซอสซึมเข้าเนื้อเป็ด ระวังอย่าให้หนังเป็ดเละน้ำเครื่องเทศเพราะเราจะต้องทาสีบริเวณหนังเป็ด หมักทิ้งไว้ 20 นาที

4. เมื่อครบ 20 นาที แล้วนำเป็ดที่ได้มาทาสีที่หนังเป็ดโดยผสมสีแดงกับน้ำส้มสายชูแล้วทาให้ทั่วหนังเป็ดหลังจากนั้นให้นำไปย่างในกระทะโดยนำส่วนที่เป็นหนังลงไปย่างให้หนังเป็ดกรอบ ประมาณ 2 นาทีด้วยไฟอ่อน จากนั้นนำลงเตาย่าง ประมาณ 15 นาที โดยให้หันด้านเนื้อเป็ดขึ้นให้โดนลมร้อน

5. นำน้ำซอสที่เหลือจากการหมักเป็ดมาใส่หม้ออีกครั้งพร้อมใส่เครื่องปรุงซอสราดเป็ดทั้งหมดลงไป ต้มจนเดือดแล้วชิมดูหากต้องการรสหวานและเค็มเพิ่มก็ใส่เกลือหรือน้ำตาลเพิ่มได้ตามชอบ

6. เมื่อเป็ดสุกแล้วก็หั่นเสิร์ฟแล้วราดซอสลงไป จะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือบะหมี่หยกก็แล้วแต่ความชอบเลยนะคะ

รู้อย่างนี่แล้วการทำเป็ดย่างไม่ใช่เรื่องยากเลยใช่มั้ยล่ะคะ เพิ่มเติมความสุขของคนในครอบครัวกับเมนูเป็ดย่างเห็นแล้วชวนหิวเลยค่ะ

ขอขอบคุณที่มา

deenews.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป