“ชูโรส”ลักษณะคล้ายปาท่องโก๋ แต่มีความเป็นฝรั่ง ชิ้นยาวๆ ทานคู่กับซินเนม่อน หรือช็อกโกแลต จริงๆแล้วขนมที่มีมาไม่แน่ชัด ระหว่างโปรตุเกสหรือสเปน แต่สรุปได้เหมือนกันคือเป็นขนมทานเล่นที่ทำได้ง่ายและอร่อยมากค่ะ
ส่วนผสมหลักชูโรส Churros (ปาท่องโก๋สเปน)
เนยเค็ม 100 กรัม
น้ำ 100 กรัม
นมจืด 50 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 150 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ไอซิ่ง 100 กรัม
ผงซินนาม่อน ตามชอบ
น้ำมัน
อุปกรณ์สำหรับทำชูโรส Churros (ปาท่องโก๋สเปน)
ถุงบีบ
หัวบีบรูปแฉก
กระทะ
ที่คีบ
ชามผสม
หม้อ
พายไม้
วิธีทำชูโรส Churros (ปาท่องโก๋สเปน)
นำเนยเค็ม น้ำ และนมจืดตั้งไฟกลาง คนไปเรื่อยๆจนละลายเข้ากัน (ไม่ต้องตั้งไฟจนเดือดนะคะ แค่ละลายก็พอค่ะ)
นำขึ้นจากเตา ใส่แป้งอเนกประสงค์จนหมด คนจนส่วนผสมเข้ากันดี
นำขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ใช้ไฟอ่อน คนเร็วไปเรื่อยๆจนแป้งสุกได้ที่ (แป้งจะจับตัวรวมกันเป็นก้อนเดียว และไม่ติดหม้อ)
นำขึ้นจากเตา ย้ายจากหม้อใส่ชามผสม พักให้เย็นนิดหน่อย
ตีไข่ไก่และค่อยๆใส่ไข่ลงไปผสมกับแป้งทีละน้อย จนเหนียวได้ที่ (ไม่เหลวไปและไม่แข็งไป)
ตักใส่ถุงบีบ ใช้หัวบีบดาวรูปแฉก
ตั้งกระทะด้วย “ไฟอ่อน” เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน บีบชูโรสลงในกระทะและใช้กรรไกรตัดตรงปลาย
ทอดจนสุกเหลืองทอง นำขึ้นพักบนตะแกรง
ผสมไอซิ่งและซินเนม่อน นำไปคลุกเคล้าให้ทั่วชูโรส
หรือทานคู่กับช็อกโกแลตซอสหรือนมข้นหวานก็ได้ค่ะ
เคล็ดลับชูโรส Churros (ปาท่องโก๋สเปน)
ขั้นตอนการผสมไข่ไก่และแป้งเข้าด้วยกัน ต้องค่อยๆเทไข่ลงไปผสมทีละน้อยเพื่อให้ได้เนื้อแป้งที่ไม่เหลวเกินไป หากแป้งยังแข็งเกินไปก็ให้ค่อยเทไข่ไก่ลงไปเพิ่ม แต่ถ้าแป้งเหลวเกินไปเราจะไม่สามารถแก้ไขได้ เวลาผสมให้ใช้มือผสมเพื่อเราจะได้สัมผัสตัวแป้งว่าได้ที่หรือยัง ทดสอบได้โดยลองเอาเนื้อแป้งที่ผสมแตะที่หลังมือ แป้งต้องติดหลังมือไม่เหลวจะหยดลงมา
ขั้นตอนการทอด ต้องใช้ไฟอ่อนๆอย่าให้น้ำมันร้อนมากเพราะจะทำให้ ชูโรส พองออกไม่ได้รูป ค่อยๆทอดไปจนสีออกเหลืองทองค่ะ
แหล่งที่มา : http://tinyzone.tv/FoodMenuDetail.aspx?ctpostid=3637
ส่วนผสมหลักชูโรส Churros (ปาท่องโก๋สเปน)
เนยเค็ม 100 กรัม
น้ำ 100 กรัม
นมจืด 50 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 150 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ไอซิ่ง 100 กรัม
ผงซินนาม่อน ตามชอบ
น้ำมัน
อุปกรณ์สำหรับทำชูโรส Churros (ปาท่องโก๋สเปน)
ถุงบีบ
หัวบีบรูปแฉก
กระทะ
ที่คีบ
ชามผสม
หม้อ
พายไม้
วิธีทำชูโรส Churros (ปาท่องโก๋สเปน)
นำเนยเค็ม น้ำ และนมจืดตั้งไฟกลาง คนไปเรื่อยๆจนละลายเข้ากัน (ไม่ต้องตั้งไฟจนเดือดนะคะ แค่ละลายก็พอค่ะ)
นำขึ้นจากเตา ใส่แป้งอเนกประสงค์จนหมด คนจนส่วนผสมเข้ากันดี
นำขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ใช้ไฟอ่อน คนเร็วไปเรื่อยๆจนแป้งสุกได้ที่ (แป้งจะจับตัวรวมกันเป็นก้อนเดียว และไม่ติดหม้อ)
นำขึ้นจากเตา ย้ายจากหม้อใส่ชามผสม พักให้เย็นนิดหน่อย
ตีไข่ไก่และค่อยๆใส่ไข่ลงไปผสมกับแป้งทีละน้อย จนเหนียวได้ที่ (ไม่เหลวไปและไม่แข็งไป)
ตักใส่ถุงบีบ ใช้หัวบีบดาวรูปแฉก
ตั้งกระทะด้วย “ไฟอ่อน” เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน บีบชูโรสลงในกระทะและใช้กรรไกรตัดตรงปลาย
ทอดจนสุกเหลืองทอง นำขึ้นพักบนตะแกรง
ผสมไอซิ่งและซินเนม่อน นำไปคลุกเคล้าให้ทั่วชูโรส
หรือทานคู่กับช็อกโกแลตซอสหรือนมข้นหวานก็ได้ค่ะ
เคล็ดลับชูโรส Churros (ปาท่องโก๋สเปน)
ขั้นตอนการผสมไข่ไก่และแป้งเข้าด้วยกัน ต้องค่อยๆเทไข่ลงไปผสมทีละน้อยเพื่อให้ได้เนื้อแป้งที่ไม่เหลวเกินไป หากแป้งยังแข็งเกินไปก็ให้ค่อยเทไข่ไก่ลงไปเพิ่ม แต่ถ้าแป้งเหลวเกินไปเราจะไม่สามารถแก้ไขได้ เวลาผสมให้ใช้มือผสมเพื่อเราจะได้สัมผัสตัวแป้งว่าได้ที่หรือยัง ทดสอบได้โดยลองเอาเนื้อแป้งที่ผสมแตะที่หลังมือ แป้งต้องติดหลังมือไม่เหลวจะหยดลงมา
ขั้นตอนการทอด ต้องใช้ไฟอ่อนๆอย่าให้น้ำมันร้อนมากเพราะจะทำให้ ชูโรส พองออกไม่ได้รูป ค่อยๆทอดไปจนสีออกเหลืองทองค่ะ
แหล่งที่มา : http://tinyzone.tv/FoodMenuDetail.aspx?ctpostid=3637
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น