ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรหมูทอดแดดเดียว แสนอร่อย

สูตรหมูทอดแดดเดียว
หมูแดดเดียว อาหารคู่บ้านคนไทยก็ว่าได้
เมนูอาหารในวันนี้ขอแนะนำ สูตรหมูแดดเดียว (Thai
Pork Jerky Recipe)
พร้อมแนะนำวิธีการหมักหมูแดดเดียว
ให้อร่อยแบบแซ่บเวอร์ ซึ่งรสชาติเมื่อทอดเสร็จ
จะออกกลมกล่อม ไม่จืด ไม่เค็ม โดยสูตรนี้
ใช้เนื้อหมูประมาณหนึ่งกิโล ไปดูส่วนประกอบ
และเครื่องปรุงกันเลย...

เครื่องปรุงและส่วนผสม
เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
กระเทียม 1 หัวครึ่ง
รากผักชี 5-6 ราก
พริกไทย 2 ช้อนชา
งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 4 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด นำนื้อหมูมาแล่
เป็นชิ้นบางหน่อย (หนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร)
แต่อย่าบางมาก ถ้าบางมากไป เวลานำไปตากแดด
จะแห้งมากเกินไป เนื้อหมูบางส่วนอาจท่อนเป็นชิ้นๆ
ด้วยก็ได้
2. โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้ละเอียด
ได้ที่แล้วนำไปหมักเนื้อหมู
3. จากนั้นเติมน้ำตาล, น้ำปลา, ซอสหอยนางรม,
งาขาว และผงปรุงรส ลงไป
4. คลุกเคล้าหรือนวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้า
กันดี และทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
5. นำเนื้อหมูไปตากแแดดไว้ประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง
กลับเนื้อหมูบ้างเป็นระยะ (โดยตากแดดไปสัก 2
ชั่วโมงเนื้อหมูด้านหนึ่งจะแห้งก็ทำการกลับเนื้อหมู
แล้วตากอีกด้านไปอีก 2 ชั่วโมง)
6. สำหรับการทอด ให้ใส่น้ำมันลงในกระทะ
และนำไปตั้งไฟ รอจนน้ำมันร้อน
จึงนำหมูหมักลงไปทอดจนสุกทั่ว จัดหมูทอด
ใส่จานพร้อมเสริฟ

เคล็ดลับ
การหมักหมู ถ้าหมัก
ไว้นานเครื่องปรุ่งรวมส่วนผสม
แล้วจะเป็นน้ำ จะเสีย
ความเข้มข้นตรงนั้นไป
น้ำตาลทรายขาว
ยิ่งเม็ดละเอียดมากยิ่งดี
งาขาว จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ถ้า
ใส่ก็ดูสวยงามดี ได้กินงาขาวด้วย และ
จะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมของหมูทอด
การตากเนื้อหมูถือว่าสำคัญเหมือนกัน
ถ้าแดดจัด แดดแรง
หากตากนานเกินไป เนื้อหมู
จะแห้งเกินไป เวลาทอดแล้วเนื้อ
จะแข็งแต่ก็ทานได้ ดัง
นั้นหากแดดแรง
ตากเนื้อหมูแค่พอหมาดๆ ก็เก็บได้เลย
สำหรับเวลาทอดนั้น ควร
ใช้ไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟแรงมาก
เพราะเนื้อหมูจะแข็ง
สำหรับเครื่องปรุงที่ใช้หมักหมูนั้น
ใครชอบหวาน ก็
ใส่น้ำตาลเพิ่มมากหน่อย
ใครชอบเค้มก็ใส่น้ำปลามากหน่อย
จัด หมูทอดแดดเดียว
ในจานพร้อมผักสดต่างๆ ; แตงกวา,
มะเขือเทศ, กะหล่ำปลี, อื่นๆ
และน้ำจิ้ม ช่วยเพิ่มความอร่อยได้
เป็นอย่างดี

ที่มา  http://www.kinaroi.com/

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป