เครื่องปรุงทอดมันหมูเด้ง
- เนื้อหมูบดละเอียด 400 กรัม (ละเอียดมากที่สุด )
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนกินข้าว
- พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนกินข้าวพูนๆ...เพิ่มลดได้
- ผงฝู 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- นํ้ามันพืช 1 ช้อนกินข้าว
- นํ้าเย็นประมาณ 4 ช้อนกินข้าว (ถ้าไม่ใส่เนื้อหมูทอดแล้วแข็ง )
- ใบมะกรูด 7-8 ใบ
- ใบกระเพรา 7-8 ใบ
- นํ้ามันพืชสำหรับทอด
วิธีทำทอดมั หมูเด้ง
เนื้อหมูแช่เย็นจัดๆนำมาหั่นเล็กๆ ใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอืยดสุดๆเลยนะคะ ถ้าไม่ละเอียดทอดมันก็จะไม่เด้ง ใส่นํ้า ใส่นํ้ามันพืช และเกลือ ปั่นต่อไปเรื่อยๆจนกว่าเนื้อหมูจะละเอียด ให้ดูความละเอียดของเนื้อหมูที่บดได้ เมื่อละเอียดดีแล้ว ก็ใส่พริกแกงเผ็ด แล้วปั่นให้พริกแกงเข้ากันกับเนื้อหมู ใส่ผงฟู แล้วปั่นต่อ ให้ผงฟูเข้ากันกับเนื้อหมู ปั่นให้ผงฟูเข้ากันกับเนื้อหมูทั่วๆ แล้วก็ใส่แป้งข้าวโพด ปั่นต่อ ให้ส่วนผสมเข้ากันให้ทั่ว ก็หยุดเครื่องได้ แล้วตักออกใส่ชามใบผสม ใส่ใบมะกรูดซอย และใบกระเพราซอย คลุกเคล้าให้ใบมะกรูดและใบกระเพรากระจายทั่วๆเนื้อหมู นำมาทอดไฟกลางๆ ทอดไม่ต้องนาน เพราะเนื้อทอดมันหมูจะสุกง่ายมากๆ คือต้องสังเกตุดูด้วยนะคะ เพราะตอนทอดนี้ก็สำคัญเหมือนกัน ถ้าทอดนานไป เวลาเย็นทอดมันก็จะแข็ง พอทอดมันหมูสุก ก็ตักออกใส่จาน
****ทอดมันหมูที่ทำนี้แม้เวลาเย็นแล้ว ก็จะยังนิ่มอยู่ ไม่แข็งกระด้าง
Cr. สูตรอาหารและภาพ choieka.blogspot
ที่มา : Narinsita Narinsita Sansamart
- เนื้อหมูบดละเอียด 400 กรัม (ละเอียดมากที่สุด )
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนกินข้าว
- พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนกินข้าวพูนๆ...เพิ่มลดได้
- ผงฝู 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- นํ้ามันพืช 1 ช้อนกินข้าว
- นํ้าเย็นประมาณ 4 ช้อนกินข้าว (ถ้าไม่ใส่เนื้อหมูทอดแล้วแข็ง )
- ใบมะกรูด 7-8 ใบ
- ใบกระเพรา 7-8 ใบ
- นํ้ามันพืชสำหรับทอด
วิธีทำทอดมั หมูเด้ง
เนื้อหมูแช่เย็นจัดๆนำมาหั่นเล็กๆ ใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอืยดสุดๆเลยนะคะ ถ้าไม่ละเอียดทอดมันก็จะไม่เด้ง ใส่นํ้า ใส่นํ้ามันพืช และเกลือ ปั่นต่อไปเรื่อยๆจนกว่าเนื้อหมูจะละเอียด ให้ดูความละเอียดของเนื้อหมูที่บดได้ เมื่อละเอียดดีแล้ว ก็ใส่พริกแกงเผ็ด แล้วปั่นให้พริกแกงเข้ากันกับเนื้อหมู ใส่ผงฟู แล้วปั่นต่อ ให้ผงฟูเข้ากันกับเนื้อหมู ปั่นให้ผงฟูเข้ากันกับเนื้อหมูทั่วๆ แล้วก็ใส่แป้งข้าวโพด ปั่นต่อ ให้ส่วนผสมเข้ากันให้ทั่ว ก็หยุดเครื่องได้ แล้วตักออกใส่ชามใบผสม ใส่ใบมะกรูดซอย และใบกระเพราซอย คลุกเคล้าให้ใบมะกรูดและใบกระเพรากระจายทั่วๆเนื้อหมู นำมาทอดไฟกลางๆ ทอดไม่ต้องนาน เพราะเนื้อทอดมันหมูจะสุกง่ายมากๆ คือต้องสังเกตุดูด้วยนะคะ เพราะตอนทอดนี้ก็สำคัญเหมือนกัน ถ้าทอดนานไป เวลาเย็นทอดมันก็จะแข็ง พอทอดมันหมูสุก ก็ตักออกใส่จาน
****ทอดมันหมูที่ทำนี้แม้เวลาเย็นแล้ว ก็จะยังนิ่มอยู่ ไม่แข็งกระด้าง
Cr. สูตรอาหารและภาพ choieka.blogspot
ที่มา : Narinsita Narinsita Sansamart
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น