ส่วนผสมกุ้งพันอ้อยย่างไฟ
- กุ้งสดแกะเปลือก 1 กิโลกรัม
- มันหมู 100 กรัม
- ไข่ขาว 1 ฟอง
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ต้นหอม ¼ ถ้วย
- กระเทียม ¼ ถ้วย
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- อ้อยหั่นท่อนยาว 5 ซม. 50 กรัม
- น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
- เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำกุ้งพันอ้อยย่างไฟ
1. สับเนื้อกุ้ง มันหมู หอมใหญ่ ต้นหอม และกระเทียมเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด นวดให้เข้ากันจนส่วนผสมเข้ากันให้เหนียวพอปั้นได้
2. ปั้นให้เป็นก้อนกลมขนาดประมาณ 1 นิ้ว แล้วนำไปหุ้มตรงปลายท่อนอ้อย นำไปนึ่งประมาณ 3 นาที จากนั้นนำมาย่างไฟต่อจนกระทั่งเป็นสีเหลืองทอง
3. จัดเสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่ลวก
Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร http://www.gourmetandcuisine.com
- กุ้งสดแกะเปลือก 1 กิโลกรัม
- มันหมู 100 กรัม
- ไข่ขาว 1 ฟอง
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ต้นหอม ¼ ถ้วย
- กระเทียม ¼ ถ้วย
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- อ้อยหั่นท่อนยาว 5 ซม. 50 กรัม
- น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
- เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำกุ้งพันอ้อยย่างไฟ
1. สับเนื้อกุ้ง มันหมู หอมใหญ่ ต้นหอม และกระเทียมเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด นวดให้เข้ากันจนส่วนผสมเข้ากันให้เหนียวพอปั้นได้
2. ปั้นให้เป็นก้อนกลมขนาดประมาณ 1 นิ้ว แล้วนำไปหุ้มตรงปลายท่อนอ้อย นำไปนึ่งประมาณ 3 นาที จากนั้นนำมาย่างไฟต่อจนกระทั่งเป็นสีเหลืองทอง
3. จัดเสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่ลวก
Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร http://www.gourmetandcuisine.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น