เคยเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับขนมถ้วยกับตัวคนทำมาแล้วหลายครั้ง เป็นขนมที่ชอบกินมากๆ ช่วยพ่อแม่ทำมาตั้งแต่เด็ก วันนี้ขอเพิ่มน้ำใบเตยกับมะพร้าวอ่อนเพื่อความหอมอร่อย
ส่วนประกอบตัวขนม
---------------------
แป้งข้าวเจ้า 120 กรัม
แป้งมัน 20 กรัม
น้ำใบเตย 50 กรัม
หางกะทิ 350 กรัม
น้ำตาลปี๊บหอมๆ 200 กรัม
นำส่วนผสมทุกอย่างขยำรวมกันแล้วกรอง
มะพร้าวอ่อนหั่นเต๋าเล็กๆตามชอบ
ถ้วยตะไลขนาดกลาง 28 ใบ
ส่วนผสมหน้าขนม
------------------
หัวกะทิ 350 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนกินข้าวพูนๆ
เกลือป่น 1 ช้อนกาแฟ
นำทุกอย่างผสมกันแล้วกรอง
วิธีทำ
-
นำถ้วยวางเรียงในชั้นลังถึงแล้วใส่มะพร้าวอ่อนลงก้นถ้วยเล็กน้อย นำไปนึ่งในน้ำเดือดพล่าน 5 นาที แล้วนำตัวขนมลงหยอดประมาณ 3/4 ถ้วย ปิดฝานึ่งต่อ 10-12 นาที
จากนั้นเปิดฝาหยอดส่วนหน้าขนมจนเต็มแล้วปิดฝานึ่งต่อ 8 นาที ขั้นตอนนี้ห้ามเปิดฝาก่อนเวลาจะทำให้กะทิไม่แตกมัน จากนั้นผึ่งขนมให้เย็นค่อยรับประทานค่ะ
ที่มา https://plus.google.com/102194702247063474398/posts/KN4aN17ZAue
ส่วนประกอบตัวขนม
---------------------
แป้งข้าวเจ้า 120 กรัม
แป้งมัน 20 กรัม
น้ำใบเตย 50 กรัม
หางกะทิ 350 กรัม
น้ำตาลปี๊บหอมๆ 200 กรัม
นำส่วนผสมทุกอย่างขยำรวมกันแล้วกรอง
มะพร้าวอ่อนหั่นเต๋าเล็กๆตามชอบ
ถ้วยตะไลขนาดกลาง 28 ใบ
ส่วนผสมหน้าขนม
------------------
หัวกะทิ 350 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนกินข้าวพูนๆ
เกลือป่น 1 ช้อนกาแฟ
นำทุกอย่างผสมกันแล้วกรอง
วิธีทำ
-
นำถ้วยวางเรียงในชั้นลังถึงแล้วใส่มะพร้าวอ่อนลงก้นถ้วยเล็กน้อย นำไปนึ่งในน้ำเดือดพล่าน 5 นาที แล้วนำตัวขนมลงหยอดประมาณ 3/4 ถ้วย ปิดฝานึ่งต่อ 10-12 นาที
จากนั้นเปิดฝาหยอดส่วนหน้าขนมจนเต็มแล้วปิดฝานึ่งต่อ 8 นาที ขั้นตอนนี้ห้ามเปิดฝาก่อนเวลาจะทำให้กะทิไม่แตกมัน จากนั้นผึ่งขนมให้เย็นค่อยรับประทานค่ะ
ที่มา https://plus.google.com/102194702247063474398/posts/KN4aN17ZAue
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น