(จำนวน 4 ชิ้น)
ส่วนผสม
• ฟักทองลูกเล็ก (600-800 กรัม) 1 ลูก
• ไข่ไก่ 4 ฟอง
• น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
• หัวกะทิ (มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม คั้นไม่ใส่น้ำ) ½ ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
• ใบเตยมัดเป็นปม 3 ใบ
ขั้นตอน
1. ล้างเปลือกฟักทองให้สะอาด ใช้มีดปลายแหลมเจาะตรงขั้วฟักทองออกให้เป็นฝา ตักไส้ออกให้หมด ล้างผลฟักทองอีกครั้งให้สะอาด ทั้งด้านในและด้านนอก แล้วคว่ำลงพักให้แห้ง
2. ต่อยไข่ใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาล หัวกะทิ และใบเตย ขยำให้น้ำตาลละลายหมด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอน ใส่ถ้วย พักไว้
3. ใส่น้ำในหม้อลังถึงประมาณ ¾ ของหม้อ ปิดฝา ยกขึ้นตั้งบนไฟแรงรอจนน้ำเดือด จึงวางฟักทองลงในจาน ใส่สังขยาลงในผลฟักทองให้เหลือปากประมาณ ½ นิ้ว พร้อมวางฝาฟักทองไว้ข้างๆ เมื่อน้ำเดือดให้นำไปนึ่งโดยลดเป็นไฟกลาง นึ่งนานประมาณ 30-45 นาที หรือจนสุก ยกลงพักให้เย็นสนิท เมื่อจะเสิร์ฟจึงหั่นฟักทองเป็นเสี้ยว จัดใส่จาน
ที่มา : รูปภาพของ Sangdad Publishing
สูตรอาหารจากรายการ C.I.Y. on TV
TAPE 23 "อร่อยวันวาน"
(ออกอากาศวันเสาร์ ที่ 10 มกราคม 2558 เวลา 11.00-11.30 น. ทางนิวทีวีช่อง 18)
ส่วนผสม
• ฟักทองลูกเล็ก (600-800 กรัม) 1 ลูก
• ไข่ไก่ 4 ฟอง
• น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
• หัวกะทิ (มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม คั้นไม่ใส่น้ำ) ½ ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
• ใบเตยมัดเป็นปม 3 ใบ
ขั้นตอน
1. ล้างเปลือกฟักทองให้สะอาด ใช้มีดปลายแหลมเจาะตรงขั้วฟักทองออกให้เป็นฝา ตักไส้ออกให้หมด ล้างผลฟักทองอีกครั้งให้สะอาด ทั้งด้านในและด้านนอก แล้วคว่ำลงพักให้แห้ง
2. ต่อยไข่ใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาล หัวกะทิ และใบเตย ขยำให้น้ำตาลละลายหมด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอน ใส่ถ้วย พักไว้
3. ใส่น้ำในหม้อลังถึงประมาณ ¾ ของหม้อ ปิดฝา ยกขึ้นตั้งบนไฟแรงรอจนน้ำเดือด จึงวางฟักทองลงในจาน ใส่สังขยาลงในผลฟักทองให้เหลือปากประมาณ ½ นิ้ว พร้อมวางฝาฟักทองไว้ข้างๆ เมื่อน้ำเดือดให้นำไปนึ่งโดยลดเป็นไฟกลาง นึ่งนานประมาณ 30-45 นาที หรือจนสุก ยกลงพักให้เย็นสนิท เมื่อจะเสิร์ฟจึงหั่นฟักทองเป็นเสี้ยว จัดใส่จาน
ที่มา : รูปภาพของ Sangdad Publishing
สูตรอาหารจากรายการ C.I.Y. on TV
TAPE 23 "อร่อยวันวาน"
(ออกอากาศวันเสาร์ ที่ 10 มกราคม 2558 เวลา 11.00-11.30 น. ทางนิวทีวีช่อง 18)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น