ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตร ข้าวคลุกกะปิ Rice Mixed with Shrimp Paste (เมนูไมโครเวฟ)


ข้าวคลุกกะปิ Rice Mixed with Shrimp Paste (เมนูไมโครเวฟ) อาหารไทยที่ทำไม่ยากวันนี้ขอแนะนำเมนูข้าวคลุกกะปิสูตรไมโครเวฟ ไม่ว่าจะเป็นไข่เส้น หมูหวาน กุนเชียงทอด ก็ล้วนแล้วรังสรรค์ด้วยไมโครเวฟคู่ครัวของเรา รับรองอร่อยแบบครบเครื่องจริงๆครับ

สูตรข้าวคลุกกะปิ Rice Mixed with Shrimp Paste (เมนูไมโครเวฟ)

สำหรับ 4 ที่
เวลา 20 นาที

วัตถุดิบข้าวคลุกกะปิ Rice Mixed with Shrimp Paste (เมนูไมโครเวฟ)

1. ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
2. กะปิ 1 ช้อนชา
3. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมหมูหวาน
1. หมูสันในหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
2. ซอสปรุงอาหาร 1 ช้อนชา
3. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา
4. น้ำตาลปึก 2 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
6. น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

เครื่องเคียง
ไข่เส้น หอมแดง กุนเชียง มะม่วง กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาว พริกขี้หมู แตงกวา ผักชี ตามชอบ

วิธีทำข้าวคลุกกะปิ Rice Mixed with Shrimp Paste (เมนูไมโครเวฟ)

1. ทำหมูหวาน เริ่มจากผสมเครื่องปรุงรสหมูหวาน คนให้เข้ากัน นำหมูลงผสมให้ทั่ว นำเข้าไมโครเวฟ 2 รอบ รอบละ 2 นาที คนทุกครั้ง พักไว้
2. ทำข้าวคลุกกะปิ เริ่มจากนำกระเทียมและน้ำมัน เข้าไมโครเวฟ 1 นาที พอให้กระเทียมสุกและหอมดี จากนั้นนำกะปิละลายกับน้ำมัน แล้วคลุกเคล้าข้าวสวยให้ทั่ว นำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที ไฟกลาง พักไว้
3. ทำไข่เส้น เริ่มจากตีไข่ จากนั้นนำน้ำมันพืชทาที่จานเล็กน้อย เทไข่ที่ตีไว้ นำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที ไฟกลาง พักไห้เย็น แล้วนำมาหั่นให้เป็นเส้นเล็กๆ
4. กุนเชียง เริ่มจากหั่นกุนเชียงเป็นชิ้นบาง นำเข้าไมโครเวฟ 1- 2 นาที ไฟกลาง (ขึ้นอยู่กับปริมาณ)
5. การจัดรับประทาน นำข้าวคลุกกะปิ ลงจาน แล้วจัดวางเครื่องเคียงต่างๆ ตามชอบ

ที่มา  http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=2834

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป