ปลาย่าง ปลาเผา อาหารเซตเบ้อเริ่มที่ในตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมรับกินกันอย่างมาก ก็เพราะเป็นเมนูปลาแคลอรีต่ำ สาว ๆ หรือคนที่ลดน้ำหนักกินอิ่มอร่อยได้ไม่ต้องกลัวอ้วน แถมยังแน่นไปด้วยเครื่องเครามากมายให้กินแกล้ม ที่เด็ดที่สุดคือ น้ำจิ้มปลาเผาหลายอย่างที่แถมมาด้วย กินกันอิ่มอร่อยทั้งครอบครัว
ส่วนผสม ปลาทับทิมย่างเกลือ (สำหรับ 3 ที่)
ปลาทับทิม 1 ตัว
เกลือป่นหยาบ 200 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
ตะไคร้ บุบพอแตก 4 ต้น
ใบมะกรูด 5-7 ใบ
ส่วนผสม เครื่องเคียง
ไข่ไก่ต้ม 3 ฟอง
ผักกาดขาวแกะเป็นใบ ๆ ต้มสุก 1 หัว
กะหล่ำปลีต้มสุก 1/2 หัว
แครอทหั่นเป็นแท่ง ต้มสุก 1/2 หัว
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน ต้มสุก 12 ฝัก
มะเขือเปราะ ต้มสุก 3-4 ลูก
วิธีทำ
1. ผ่าท้องปลาทับทิม ควักไส้ออก ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เข้าไปในท้องปลา
2. ผสมเกลือป่นกับแป้งสาลีให้เข้ากันแล้วไปพอกตัวปลา พักไว้ 15-20 นาที เพื่อให้เกลือและแป้งติดบนตัวปลา
3. นำปลาทับทิมไปย่างบนเตาถ่านให้สุกทีละด้าน (ห้ามกลับไปกลับมาเพราะเกลือจะหลุด) ย่างประมาณ 25-23 นาทีจนสุกทั้ง 2 ด้าน จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง และน้ำพริกแจ่ว
ส่วนผสม น้ำพริกแจ่ว
พริกขี้หนูแดง 15 เม็ด
หอมแดง 7 หัว
มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
กระเทียมกลีบใหญ่ 6 กลีบ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำปลาร้าต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. คั่วพริกขี้หนู หอมแดง มะเขือเทศสีดา และกระเทียมในกระทะให้เกรียมเล็กน้อย
ตักขึ้นพักให้เย็น นำไปปั่นให้ละเอียด
2. เติมน้ำปลาร้าต้มสุก น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่นลงในโถปั่น ปั่นให้เข้ากัน ตักนน้ำพริกใส่ถ้วย เตรียมไว้
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก นิตยสารแม่บ้าน
ฉบับที่ 549 เดือนกุมภาพันธ์ 2558
ส่วนผสม ปลาทับทิมย่างเกลือ (สำหรับ 3 ที่)
ปลาทับทิม 1 ตัว
เกลือป่นหยาบ 200 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
ตะไคร้ บุบพอแตก 4 ต้น
ใบมะกรูด 5-7 ใบ
ส่วนผสม เครื่องเคียง
ไข่ไก่ต้ม 3 ฟอง
ผักกาดขาวแกะเป็นใบ ๆ ต้มสุก 1 หัว
กะหล่ำปลีต้มสุก 1/2 หัว
แครอทหั่นเป็นแท่ง ต้มสุก 1/2 หัว
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน ต้มสุก 12 ฝัก
มะเขือเปราะ ต้มสุก 3-4 ลูก
วิธีทำ
1. ผ่าท้องปลาทับทิม ควักไส้ออก ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เข้าไปในท้องปลา
2. ผสมเกลือป่นกับแป้งสาลีให้เข้ากันแล้วไปพอกตัวปลา พักไว้ 15-20 นาที เพื่อให้เกลือและแป้งติดบนตัวปลา
3. นำปลาทับทิมไปย่างบนเตาถ่านให้สุกทีละด้าน (ห้ามกลับไปกลับมาเพราะเกลือจะหลุด) ย่างประมาณ 25-23 นาทีจนสุกทั้ง 2 ด้าน จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง และน้ำพริกแจ่ว
ส่วนผสม น้ำพริกแจ่ว
พริกขี้หนูแดง 15 เม็ด
หอมแดง 7 หัว
มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
กระเทียมกลีบใหญ่ 6 กลีบ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำปลาร้าต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. คั่วพริกขี้หนู หอมแดง มะเขือเทศสีดา และกระเทียมในกระทะให้เกรียมเล็กน้อย
ตักขึ้นพักให้เย็น นำไปปั่นให้ละเอียด
2. เติมน้ำปลาร้าต้มสุก น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่นลงในโถปั่น ปั่นให้เข้ากัน ตักนน้ำพริกใส่ถ้วย เตรียมไว้
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก นิตยสารแม่บ้าน
ฉบับที่ 549 เดือนกุมภาพันธ์ 2558
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น