ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตร หมูสามชั้นต้มผักดอง(แห้ง)เค็ม

* หมูสามชั้นต้มผักดอง(แห้ง)เค็ม *
อาหารเหลาราคาแพง ที่เรามาทำแบบง๊าย ง่าย
=================================
.
อาหารจานที่เราทำวันนี้ มีเชื้อชาติ จีน สัญชาติ ไทยค่ะ
จัดว่าเป็นอาหารคุ้นชิน ที่อยู่คู่ภัตตาคารจีน ในเมืองไทยมานานพอสมควร
สมัยก่อนวัตถุดิบค่อนข้างหายาก แต่มาสมัยนี้ก็หาได้ไม่ยากจนเกินไป
.
ชื่อภาษาจีนของจานนี้ คือ หมุ่ยโชย เคาหยก ( Mui Choy Kau Yoke)
หมุ่ยโชย แปลว่า ผักดองแบบแห้ง (เป็นผักกาดขม หมักเกลือ หรือ น้ำตาล ตากแห้ง )
ส่วน เคาหยก แปลว่า หมูสามชั้น
( เรื่องคำแปลนี่ เพื่อนเราที่เป็นคนจีนบอกมานะคะ ผิดถูกประการใด
อิชั้นก็ไม่ทราบได้ เค้าว่ามาอย่างไร ก็ว่าไปตามเค้าค่ะ 555 เพราะภาษาจีนนี่ พูดเป็นแต่ชื่ออาหาร )
.
จานนี้ ถ้าระดับเหลา ปรุงด้วยพ่อครัวตัวพ่อ ขั้นตอนจะพิถี พิถัน มาก แต่วันนี้เราจะมาปรุงแบบ ชาวบ้าน ๆ ง่าย ๆ แต่อร่อยไม่แพ้ใครเลยค่ะ
.
=====
วัตถุดิบ
=====
.
1. หมูสามชั้นชิ้นสวย ๆ
.
2. ผักดองเค็ม ที่เยาวราชมีขายค่ะ
.
3. กระเทียมสับ ขิงหั่นเป็นแผ่น สัก 3 ถึง 4 ชิ้น
.
4. ผงพะโล้ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน น้ำมันหอย แป้งข้าวโพด
( ไม่ชอบความข้นแบบแป้งเลยไม่ใส่ค่ะ)
.
.
=====
วิธีทำ
=====
.
1. ก่อนอื่นใดเลยเอาผักดองเค็มล้างให้สะอาด แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ สักสองสามชั่วโมง
คอยเปลี่ยนน้ำที่แช่เป็นระยะ แอบชิมดูค่ะ ว่ายังเค็มปี๋ หรือเปล่า หั่นเป็นท่อนๆ เตรียมไว้
.
2. หมูสามชั้น หั่นเป็นเส้น ความหนาประมาณ 3 เซ็นติเมตร ความยาวสองหรือสามนิ้ว
ตามถนัดได้เลยค่ะ กะ ๆ เอา
.
3. หมักหมูด้วย ผงพะโล้ นิดเดียวนะคะ เดี๋ยวฉุนเกินไป ใส่ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว เหล้าจีนนิดหน่อย
.
4. นำหมูไปนาบไฟอ่อน ๆ บนกระทะ ( เทฟล่อนยิ่งดีค่ะ ) นาบจนสุกแห้ง ระดับหนึ่ง
โดยเฉพาะช่วงหนังหมู ให้แห้งกรอบสักนิด จะดีมาก ใส่จานพักไว้
.
5. ใส่น้ำมันในกระทะนิดหน่อย เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่ผักดองที่บีบน้ำออกจนหมด
ลงไปผัดให้หอมและแห้ง ใส่ขิงผัดต่อ เติมน้ำซุป พอขลุกขลิก ใส่เครื่องปรุงรส ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว
พริกไทยป่น น้ำมันหอย ชิมดูรสชาติ พอประมาณ
.
6.วันนี้เราจะต้มในหม้อดินอบค่ะ ถ้าไม่มีก็เคี่ยวในกระทะได้นะคะ เราก็เอาหมูสามชั้นมาเรียงในหม้อดิน
เท น้ำต้มผักดองราดทับลงไป พอท่วมหมู เคี่ยวไฟอ่อน ทิ้งไว้ประมาณ สาม สี่ ชั่วโมง ถ้าน้ำแห้งต้องคอยเติม
สุดท้ายชิมดูรสให้ถูกปาก ขาดอะไรเติมนั่น แล้วแต่ชอบ แค่นี้เป็นอันเรียบร้อยค่ะ ใครชอบข้นๆ เหนียวๆ
ก็ละลายแป้งข้าวโพดลงไปนิดหน่อยได้เลย
.
.
หมูนุ่ม ๆ แทบจะละลายในปาก รสชาติเค็มนิด ๆ มัน ๆ หอม ๆ ตามด้วยข้าวสวยร้อนๆ
คุณเอ๊ย....ฟิน !! สุด ๆ เลยค่ะ
.
อาหย่อยยย...งั่ม ๆๆๆ
.
โจ โจ
11/12/2558

ขอบคุณที่มา: โจ โจ ณ.จ๊ะ จ่ะ  ทาง facebook.

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป