"ขาหมูโอวัลติน"
หลายคนคงเคยได้ยินว่าร้านข้าวขาหมูดังๆเค้ามีเคล็ดลับ
การทำขาหมูด้วยการเอาไปต้มกับโอวัลติน หรือ ต้มกับโค้ก ฟังดูมันไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่ขอยืนยันเลยว่า เฮ๊ย! มันอร่อยจริงหว่ะ อย่างวันนี้ใส่มันทั้งสองอย่างเลยทั้งโอวัลตินทั้งโค้ก เบาหวานความดันไม่ถามหาให้รู้ไป แต่เอาเหอะนานๆที
เครื่องปรุงขาหมู
1.ขาหมูเผา ซื้อได้ตามโลตัส แต่วันนี้ไฮโซใช้ขาหมูที่เค้าใช้ทำขาหมูเยอรมัน
2.โอวัลตินผง
3.โค้กขนาดที่กินตามร้าน1ขวด
4.ซีอิ้วขาว
5.ซีอิ๊วดำ
6.รากผักชีทุบ
7.น้ำมันพืช
8.กระเทียมกลีบใหญ่ทุบ
ส่วนผสม น้ำจิ้มพริกเหลือง
1. พริกชี้ฟ้าเหลือง
2. น้ำส้มสายชู
3. น้ำตาล
4.เกลือ
5.กระเทียมซอยบางๆ
ขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม
1.หั่นพริกเหลือง แล้วเอาไปปั่น จากนั้นเอามาผสมกับน้ำส้มสายชู
2.เติมน้ำตาลกับเกลือลงไป เพื่อตัดรสเปรี้ยว
3.ใส่กระเทียมซอยลงไป เป็นอันเสร็จ
ขั้นตอนการต้มขาหมู
1.เอาขาหมูเผาลงไปทอดในน้ำมันท่วมๆ จนขาหมูสุกเหลืองพอดี อย่าทอดนานเดี๋ยวแข็งเกิน ยกขึ้นพักไว้
2.ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันลงไป เป็นน้ำมันที่เหลือจากการทอดขาหมูก็ได้ ใส่ลงไปไม่ต้องเยอะเดี๋ยวมันเกิน ตั้งไฟกลางๆ ใส่รากผักชีกับกระเทียมทุบลงไปผัดก่อนจนหอม
2. เอาขาหมูที่เราทอดไว้ใส่ลงไป ผัดให้เข้ากันกับรากผักชีกระเทียม สักครู่จึงเติมโค้กลงไปหมดขวด ซึ่งโค้กจัให้ความหวานและทำให้เนื้อขาหมูเปื่อยนุ่ม จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้น ได้เวลา ใส่โอวัลตินลงไป ปริมาณสักสามสี่ช้อนทานข้าว
3.ต้มจนขาหมูเริ่มเดือดจึงลดไฟลง ระหว่างนั้นใส่ซีอิ๊วขาวเพื่อเพิ่มรสเค็ม ใส่ซีอิ๊วดำเพื่อเพิ่มสีสัน ชิมรสชาติดูให้กลมกล่อมเค็มนำตามด้วยหวานนิดๆ อย่าให้เค็มเกินหรือหวานเกิน เพราะขั้นตอนต่อไปคือการตุ่น ซึ่งเมื่อตุ่นไปเรื่อยๆรสจะเข้มข้นขึ้นอีก25เปอร์เซนต์
4. ขั้นตอนการตุ๋นก็ง่ายๆ ลดความแรงของไฟให้เป็นไฟอ่อน ปิดฝาหม้อจากนั้นตุ๋นต่อประมาณ45นาที 5. 45นาทีผ่านไป เปิดฝาอีกทีจะพบว่าน้ำจะงวดลง สีจะเข้มขึ้น ขาหมูกำลังนุ่มเปื่อยเลยล่ะ
6. ปิดไฟ แล้วก็ทิ้งไว้ข้ามคืน จะทิ้งไว้ให้เย็นแล้วเก็บในตู้เย็นข้ามคืนก็ได้ รุ่งเช้าก็เอามาอุ่นต่อซักรอบสองรอบ รับรองว่า ขาหมูกำลังเข้าเนื้อได้ที่ รสชาติอร่อยกว่าทำเสร็จใหม่ๆแล้วกินแน่นอน
เวลากินก็กินกับข้าวสวย ราดน้ำจิ้มพริกเหลืองลงไปสักนิด เวลาตักใส่ปากก็เด็ดพริกขี้หนูใส่ไปด้วย รับรองเด็ด
แต่อย่ากินบ่อยนะ แคลอรี่ ไขมัน และ คอเรสเตอรอลล้วน อิอิ
ขอบคุณที่มา: วิโรจน์ สระบัว ทาง facebook.
หลายคนคงเคยได้ยินว่าร้านข้าวขาหมูดังๆเค้ามีเคล็ดลับ
การทำขาหมูด้วยการเอาไปต้มกับโอวัลติน หรือ ต้มกับโค้ก ฟังดูมันไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่ขอยืนยันเลยว่า เฮ๊ย! มันอร่อยจริงหว่ะ อย่างวันนี้ใส่มันทั้งสองอย่างเลยทั้งโอวัลตินทั้งโค้ก เบาหวานความดันไม่ถามหาให้รู้ไป แต่เอาเหอะนานๆที
เครื่องปรุงขาหมู
1.ขาหมูเผา ซื้อได้ตามโลตัส แต่วันนี้ไฮโซใช้ขาหมูที่เค้าใช้ทำขาหมูเยอรมัน
2.โอวัลตินผง
3.โค้กขนาดที่กินตามร้าน1ขวด
4.ซีอิ้วขาว
5.ซีอิ๊วดำ
6.รากผักชีทุบ
7.น้ำมันพืช
8.กระเทียมกลีบใหญ่ทุบ
ส่วนผสม น้ำจิ้มพริกเหลือง
1. พริกชี้ฟ้าเหลือง
2. น้ำส้มสายชู
3. น้ำตาล
4.เกลือ
5.กระเทียมซอยบางๆ
ขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม
1.หั่นพริกเหลือง แล้วเอาไปปั่น จากนั้นเอามาผสมกับน้ำส้มสายชู
2.เติมน้ำตาลกับเกลือลงไป เพื่อตัดรสเปรี้ยว
3.ใส่กระเทียมซอยลงไป เป็นอันเสร็จ
ขั้นตอนการต้มขาหมู
1.เอาขาหมูเผาลงไปทอดในน้ำมันท่วมๆ จนขาหมูสุกเหลืองพอดี อย่าทอดนานเดี๋ยวแข็งเกิน ยกขึ้นพักไว้
2.ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันลงไป เป็นน้ำมันที่เหลือจากการทอดขาหมูก็ได้ ใส่ลงไปไม่ต้องเยอะเดี๋ยวมันเกิน ตั้งไฟกลางๆ ใส่รากผักชีกับกระเทียมทุบลงไปผัดก่อนจนหอม
2. เอาขาหมูที่เราทอดไว้ใส่ลงไป ผัดให้เข้ากันกับรากผักชีกระเทียม สักครู่จึงเติมโค้กลงไปหมดขวด ซึ่งโค้กจัให้ความหวานและทำให้เนื้อขาหมูเปื่อยนุ่ม จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้น ได้เวลา ใส่โอวัลตินลงไป ปริมาณสักสามสี่ช้อนทานข้าว
3.ต้มจนขาหมูเริ่มเดือดจึงลดไฟลง ระหว่างนั้นใส่ซีอิ๊วขาวเพื่อเพิ่มรสเค็ม ใส่ซีอิ๊วดำเพื่อเพิ่มสีสัน ชิมรสชาติดูให้กลมกล่อมเค็มนำตามด้วยหวานนิดๆ อย่าให้เค็มเกินหรือหวานเกิน เพราะขั้นตอนต่อไปคือการตุ่น ซึ่งเมื่อตุ่นไปเรื่อยๆรสจะเข้มข้นขึ้นอีก25เปอร์เซนต์
4. ขั้นตอนการตุ๋นก็ง่ายๆ ลดความแรงของไฟให้เป็นไฟอ่อน ปิดฝาหม้อจากนั้นตุ๋นต่อประมาณ45นาที 5. 45นาทีผ่านไป เปิดฝาอีกทีจะพบว่าน้ำจะงวดลง สีจะเข้มขึ้น ขาหมูกำลังนุ่มเปื่อยเลยล่ะ
6. ปิดไฟ แล้วก็ทิ้งไว้ข้ามคืน จะทิ้งไว้ให้เย็นแล้วเก็บในตู้เย็นข้ามคืนก็ได้ รุ่งเช้าก็เอามาอุ่นต่อซักรอบสองรอบ รับรองว่า ขาหมูกำลังเข้าเนื้อได้ที่ รสชาติอร่อยกว่าทำเสร็จใหม่ๆแล้วกินแน่นอน
เวลากินก็กินกับข้าวสวย ราดน้ำจิ้มพริกเหลืองลงไปสักนิด เวลาตักใส่ปากก็เด็ดพริกขี้หนูใส่ไปด้วย รับรองเด็ด
แต่อย่ากินบ่อยนะ แคลอรี่ ไขมัน และ คอเรสเตอรอลล้วน อิอิ
ขอบคุณที่มา: วิโรจน์ สระบัว ทาง facebook.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น