ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตร ขาหมูโอวัลติน

"ขาหมูโอวัลติน"
หลายคนคงเคยได้ยินว่าร้านข้าวขาหมูดังๆเค้ามีเคล็ดลับ
การทำขาหมูด้วยการเอาไปต้มกับโอวัลติน หรือ ต้มกับโค้ก ฟังดูมันไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่ขอยืนยันเลยว่า เฮ๊ย! มันอร่อยจริงหว่ะ อย่างวันนี้ใส่มันทั้งสองอย่างเลยทั้งโอวัลตินทั้งโค้ก เบาหวานความดันไม่ถามหาให้รู้ไป แต่เอาเหอะนานๆที

เครื่องปรุงขาหมู
1.ขาหมูเผา ซื้อได้ตามโลตัส แต่วันนี้ไฮโซใช้ขาหมูที่เค้าใช้ทำขาหมูเยอรมัน
2.โอวัลตินผง
3.โค้กขนาดที่กินตามร้าน1ขวด
4.ซีอิ้วขาว
5.ซีอิ๊วดำ
6.รากผักชีทุบ
7.น้ำมันพืช
8.กระเทียมกลีบใหญ่ทุบ

ส่วนผสม น้ำจิ้มพริกเหลือง
1. พริกชี้ฟ้าเหลือง
2. น้ำส้มสายชู
3. น้ำตาล
4.เกลือ
5.กระเทียมซอยบางๆ

ขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม
1.หั่นพริกเหลือง แล้วเอาไปปั่น จากนั้นเอามาผสมกับน้ำส้มสายชู
2.เติมน้ำตาลกับเกลือลงไป เพื่อตัดรสเปรี้ยว
3.ใส่กระเทียมซอยลงไป เป็นอันเสร็จ

ขั้นตอนการต้มขาหมู
1.เอาขาหมูเผาลงไปทอดในน้ำมันท่วมๆ จนขาหมูสุกเหลืองพอดี อย่าทอดนานเดี๋ยวแข็งเกิน ยกขึ้นพักไว้
2.ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันลงไป เป็นน้ำมันที่เหลือจากการทอดขาหมูก็ได้ ใส่ลงไปไม่ต้องเยอะเดี๋ยวมันเกิน ตั้งไฟกลางๆ ใส่รากผักชีกับกระเทียมทุบลงไปผัดก่อนจนหอม
2. เอาขาหมูที่เราทอดไว้ใส่ลงไป ผัดให้เข้ากันกับรากผักชีกระเทียม สักครู่จึงเติมโค้กลงไปหมดขวด ซึ่งโค้กจัให้ความหวานและทำให้เนื้อขาหมูเปื่อยนุ่ม จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้น ได้เวลา ใส่โอวัลตินลงไป ปริมาณสักสามสี่ช้อนทานข้าว
3.ต้มจนขาหมูเริ่มเดือดจึงลดไฟลง ระหว่างนั้นใส่ซีอิ๊วขาวเพื่อเพิ่มรสเค็ม ใส่ซีอิ๊วดำเพื่อเพิ่มสีสัน ชิมรสชาติดูให้กลมกล่อมเค็มนำตามด้วยหวานนิดๆ อย่าให้เค็มเกินหรือหวานเกิน เพราะขั้นตอนต่อไปคือการตุ่น ซึ่งเมื่อตุ่นไปเรื่อยๆรสจะเข้มข้นขึ้นอีก25เปอร์เซนต์
4. ขั้นตอนการตุ๋นก็ง่ายๆ ลดความแรงของไฟให้เป็นไฟอ่อน ปิดฝาหม้อจากนั้นตุ๋นต่อประมาณ45นาที 5. 45นาทีผ่านไป เปิดฝาอีกทีจะพบว่าน้ำจะงวดลง สีจะเข้มขึ้น ขาหมูกำลังนุ่มเปื่อยเลยล่ะ
6. ปิดไฟ แล้วก็ทิ้งไว้ข้ามคืน จะทิ้งไว้ให้เย็นแล้วเก็บในตู้เย็นข้ามคืนก็ได้ รุ่งเช้าก็เอามาอุ่นต่อซักรอบสองรอบ รับรองว่า ขาหมูกำลังเข้าเนื้อได้ที่ รสชาติอร่อยกว่าทำเสร็จใหม่ๆแล้วกินแน่นอน

เวลากินก็กินกับข้าวสวย ราดน้ำจิ้มพริกเหลืองลงไปสักนิด เวลาตักใส่ปากก็เด็ดพริกขี้หนูใส่ไปด้วย รับรองเด็ด

แต่อย่ากินบ่อยนะ แคลอรี่ ไขมัน และ คอเรสเตอรอลล้วน อิอิ

ขอบคุณที่มา: วิโรจน์ สระบัว  ทาง facebook.

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป