สูตรเจ้ายายนภา ท่านอนุญาตมอบให้ลูกหลานค่ะ
ท่านทำแบบชำนาญ แต่ป้าหมูก็พยายามจัดเป็นสูตรให้เพื่อนๆลองทำทานนะคะ จะได้มีเมนูอร่อยเหมือนเป็นลูกเป็นหลานกันค่ะ
ลงมือ//
หมูสันคอ หั่นเป็นชิ้นๆ 200 กรัม
หัวหอมแดงซอย 10 หัว
ซีอิ้วดำหวานง่วนเชียง 2-3 ชต.ท่านให้ดูสีเข้มๆ
น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ชต. ท่านให้ชิมตามชอบ
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน 1-2 ชต ผัดหอมแดงให้สุก
กลิ่นหอมๆ ใส่หมูลงผัด ใส่ซีอิ้ว น้ำตาล ไม่ใส่น้ำ
น้ำในเนื้อหมูจะออกมาพอดีค่ะ
ถ้าหมูเหนียว. หรือสามชั้น ให้เติมน้ำเคี่ยวจนนุ่ม
จึงใส่น้ำตาลสุดท้าย นะคะ
หมูจะไม่แข็งเพราะน้ำตาลรัดค่ะ
- เคี่ยวจนเหนียวข้น ชิ้นหมูขึ้นมันเป็นเงางาม
- เจ้ายาย จะทำใส่กล่องไว้ในตู้เย็น เมนูประจำบ้าน
ให้ลูกๆหลานๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ
หรือ ทานกับ แกงเผ็ด ข้าวผัด
- ถ้าชอบใส่. รากผักชี. พริกไทย. ก็เพิ่มได้ค่ะ
ขอบคุณที่มา: Pa'Moo Vachara ทาง facebook.
ท่านทำแบบชำนาญ แต่ป้าหมูก็พยายามจัดเป็นสูตรให้เพื่อนๆลองทำทานนะคะ จะได้มีเมนูอร่อยเหมือนเป็นลูกเป็นหลานกันค่ะ
ลงมือ//
หมูสันคอ หั่นเป็นชิ้นๆ 200 กรัม
หัวหอมแดงซอย 10 หัว
ซีอิ้วดำหวานง่วนเชียง 2-3 ชต.ท่านให้ดูสีเข้มๆ
น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ชต. ท่านให้ชิมตามชอบ
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน 1-2 ชต ผัดหอมแดงให้สุก
กลิ่นหอมๆ ใส่หมูลงผัด ใส่ซีอิ้ว น้ำตาล ไม่ใส่น้ำ
น้ำในเนื้อหมูจะออกมาพอดีค่ะ
ถ้าหมูเหนียว. หรือสามชั้น ให้เติมน้ำเคี่ยวจนนุ่ม
จึงใส่น้ำตาลสุดท้าย นะคะ
หมูจะไม่แข็งเพราะน้ำตาลรัดค่ะ
- เคี่ยวจนเหนียวข้น ชิ้นหมูขึ้นมันเป็นเงางาม
- เจ้ายาย จะทำใส่กล่องไว้ในตู้เย็น เมนูประจำบ้าน
ให้ลูกๆหลานๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ
หรือ ทานกับ แกงเผ็ด ข้าวผัด
- ถ้าชอบใส่. รากผักชี. พริกไทย. ก็เพิ่มได้ค่ะ
ขอบคุณที่มา: Pa'Moo Vachara ทาง facebook.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น