ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตร "จุ๋ยก๊วย"(จีน)

จุ๋ยก๊วย ขนมโบราณของจีน ซึ่งหากินได้ยากแล้วนะครับ จะเจอตามเยาวราช หรือบางลำภู ส่วนใหญ่คนจะเคยเห็นแต่ไม่เคยรู้ว่ามันชื่อขนมอะไร เวลาที่เค้าขายก็มักจะมีให้เลือกสองอย่าง คือจุ๋ยก๊วยเค็ม จุ๋ยก๊วยหวาน บางคนก็เรียกขนมชนิดนี้ว่าขนมถ้วยจีน แบบที่ผมเคยเอามาลงไว้ก่อนหน้านี้ วันนี้เอาจุ๋ยก๊วยแบบเค็มมาให้ลองทำดูบ้างครับ
วัตถุดิบ:
ไส้จุ๋ยก๊วย
------
1. ไชโป๊หวานสับละเอียด ½ กิโลกรัม
2. กระเทียมกลีบเล็ก (กระเทียมไทย)สับ 1 ถ้วย
3. ตั้งฉ่ายสับ 60 กรัม
4. น้ำมันพืช เอาไว้ผัดไส้
5. น้ำตาลทราย 1 – 2 ช้อนชา
6. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วดำหวาน 1 ½ ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทย 1 ช้อนชา
9. ผงปรุงรส (รสเห้ดหอม) 1 ช้อนโต๊ะ

ตัวแป้งจุ๋ยก๊วย
----------
1. แป้งข้าวเจ้า 320 กรัม
2. แป้งมันสำปะหลัง 4 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งถั่วเขียวหรือที่เรียกว่าแป้งสลิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำเปล่า 1 ลิตร
5. เกลือป่น ½ ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ
1. ส่วนผสมของตัวจุ๋ยก๊วยที่เป็นของแห้งทั้งหมด เอามาผสมกัน จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำเปล่าลงมาแล้วคนผสมให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 3 ช.ม. ระหว่างนั้นก็มาทำไส้ของจุ๋ยก๊วยกันครับ
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงมาเจียวจนหอม ไม่ต้องรอให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ก่อน
3. น้ำมันที่ยังเหลือติดก้นกระทะ ใส่ไชโป๊สับลงมาผัด บางคนจะใส่เห็ดหอมด้วย ถ้าใส่ก็ใส่ลงมาผัดเลยครับ
4. ใส่กระเทียมที่เจียวไว้ลงมาผัด ตามด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ผัดให้เข้ากัน พอเริ่มแห้ง ก็ตักขึ้นพักไว้
5. เรียงถ้วยตะไล ลงในซึ้งพอน้ำเดือดให้รอสักพักพอให้ถ้วยตะไลร้อน ตักแป้งหยอดแล้วนึ่งให้สุกใช้เวลาประมาณ 15 นาที
6. เวลาจะเสิร์ฟ ก็แคะจุ๋ยก๊วยใส่จาน ตักไส้ที่ผัดไว้ ราดหน้า หรือถ้าขยันก็จะหยอดใส่เป็นถ้วย ถ้าใครชอบรสชาติเข้มข้นอีกหน่อยก็ ราดด้วยน้ำจิ้มที่ผสมด้วยซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วดำเค็ม และพริกน้ำส้ม

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป